วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 16/07/60

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ คือ กลุ่ม น้องๆ จาก ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ใน โครงการ “ธรรมสู่เยาวชน” ปี 2560 โดย พระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ (วีรพล) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา ได้บรรยายธรรมในหัวข้อ “สถาบันครอบครัวกับเยาวชนในยุคดิจิทัล” งานนี้ 3 หนุ่ม น้องนราวิชญ์ มโนมยางกูร, น้องรัชชานนท์ เพ็ชรประกอบ และ น้องกรพัฒน์ อัศวอารักษ์ ขอเป็นตัวแทนเพื่อนๆนักเรียน ม.1 มาบอกเล่าถึงข้อคิดดีๆจากโครงการนี้ ที่สามารถจะนำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

เริ่มกันที่ น้องนราวิชญ์ บอกว่า “พระอาจารย์สอนให้เราใช้โซเชียลอย่างมีสติ ใช้พอประมาณ รู้จักแบ่งเวลา ทำการบ้าน ทบทวนบทเรียน ช่วยงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักถุงเท้าเอง กรอกน้ำใส่ขวดแช่ตู้เย็น รวมทั้งต้องมีกิจกรรมที่ทำร่วมกับเพื่อนๆ เช่น เตะฟุตบอล ไม่ควรสนใจแต่โลกออนไลน์เพียงอย่างเดียว แล้วชีวิตเราก็จะมีความสุขครับ”

มาต่อกันที่ น้อง รัชชานนท์ กล่าวว่า “ข้อคิดที่พระอาจารย์สอน ซึ่งผมจะนำมายึดถือในชีวิตและอยากบอกต่อกับเพื่อนๆคือ คนเราจะประสบความสำเร็จได้ต้องมี 3 คุณประกอบ คือมีคุณวุฒิ คุณภาพ และคุณธรรม รวมถึงการรู้จักกตัญญูต่อพ่อแม่ อย่าทำให้พ่อแม่หนักใจ ผิดหวัง และอย่าทำให้พ่อแม่เสียน้ำตา เพราะถ้าทำให้พ่อแม่เป็นแบบนั้นจะเป็นบาปและผลกรรมจะตามทัน ถ้าหากทำดีกับพ่อแม่ชีวิตก็จะดีเอง อีกทั้งต้องเคารพครูบาอาจารย์ครับ”

ปิดท้ายกันที่ น้องกรพัฒน์ บอกว่า “ผมได้เรียนรู้เรื่องความพอดี โดยทำทุกสิ่งทุกอย่างควรตั้งอยู่ในความพอดี เช่น เรื่องการเรียน ถ้าเคร่งเครียดมากเกินไปก็จะทำให้เรารู้สึกเครียดจนทำให้ไม่สบายได้ หรือถ้าเราไม่ใส่ใจเรื่องการเรียนเลยก็จะทำให้ไม่รู้เรื่อง และเรียนไม่ทันเพื่อนๆ และที่สำคัญคือการเป็นลูกที่ดี เชื่อฟังพ่อแม่ อย่าทำให้พ่อแม่เสียใจ เพราะจะทำให้ชีวิตเราพบเจอแต่เรื่องไม่ดี และยังเป็นบาปติดตัว นอกจากนี้เรายังต้องมีสติ อดทน มีความพยายามตั้งใจในสิ่งที่ทำถึงจะประสบความสำเร็จครับ”.

15 ก.ค. 2560 15:18 ไทยรัฐ