วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 16/07/60

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปชม นิทรรศการ “ศิลปะ...ผูกพัน...ยืนยาว” รำลึก 3 ปีแห่งการจากไปของ ศ.เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) ปี 2541 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ถึงวันที่ 27 ก.ค.นี้

การจัดนิทรรศการครั้งนี้ คัดสรรผลงานชิ้นโบแดง ของ ศ.เกียรติคุณประหยัด ที่สร้างสรรค์ขึ้นระหว่างปี 2477-2557 มากกว่า 70 ชิ้นมาจัดแสดง ซึ่งผลงานหลายชิ้นยังไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน ทั้งยังได้ชมห้องทำงานของ ศ.เกียรติคุณประหยัด ซึ่งมีการจำลองมาให้เห็นเหมือนสถานที่จริงทุกอย่าง

สำหรับผลงานที่นำมาจัดแสดง ในส่วน ภาพพิมพ์แกะไม้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ศ.เกียรติคุณประหยัด ประกอบด้วย ผลงาน “ยามเช้า” รูปไก่ โก่งคอขันในเวลารุ่งสาง เป็นผลงานที่ได้รับรางวัลที่ 1 เหรียญทองประเภทภาพพิมพ์ และรางวัลศิลปินชั้นเยี่ยม ในงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 27 ปี 2524 นอกจากนี้ยังมีผลงาน “สามแม่ลูก” แสดงความรักของแม่ที่มีต่อลูกสาวในอ้อมกอดอันแสนอบอุ่น ผลงานแม่พระธรณี ครอบครัวตุ๊กแก หนังตะลุง สุวรรณภูมิ เป็นต้น

ขณะที่ จิตรกรรมแกะไม้สีอะคริลิก มีอาทิ ผลงาน “อุดมสมบูรณ์” ซึ่งมีขนาดใหญ่ 1.20 × 2.40 เมตร เป็นผลงาน ชิ้นสุดท้ายของ ศ.เกียรติคุณประหยัดก่อนจากไป และยังมีผลงานไก่ ครอบครัวนกฮูก นางเงือก ตุ๊กแก กบ เป็นต้น ส่วนผลงาน สีน้ำมันบนผ้าใบ มีอาทิ ภาพบ้านและวิว ที่สร้างสรรค์ขึ้นที่ ประเทศอิตาลี ปี 2505 ภาพดอกบัว ปลากัด วัว นกฮูก ภาพแมวในอิริยาบถต่างๆ และประติมากรรมรูปแมวที่สำคัญภายในนิทรรศการได้นำภาพประกอบหนังสือ “พระมหาชนก” พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย ศ.เกียรติคุณประหยัด ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ให้สร้างสรรค์ขึ้นในบทที่ 22, 26 และ 27 ซึ่งเป็นตอนที่เรือโดยสารอับปางกลางมหาสมุทร พระมหาชนกควบคุมสติว่ายน้ำเข้าหาฝั่งด้วยความเพียร จนนางมณีเมขลามาให้ความช่วยเหลือ

และสำหรับน้องๆที่ชอบเรื่องถ่ายภาพ ช่วงนี้มีอีกนิทรรศการที่น่าสนใจจัดขึ้นใกล้ๆกัน คือ นิทรรศการโครงการประกวดภาพถ่ายทางวัฒนธรรม หัวข้อ “เทศกาลการ แสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณี” ใต้ร่มพระบารมี 235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ จัดโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย แสดงผลงานประชาชนที่ส่งภาพเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในเทศกาล และประเพณีไทยที่มีสืบเนื่องมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันเข้าประกวด จาก 191 คน คัดเลือกมาจัดแสดงจำนวน 90 ภาพ โดยภาพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ชื่อผลงาน “สะพานบุญผู้ไทเขาวง” ของ น.ส.จุฑารัตน์ สายสกุล นิทรรศการนี้ จัดแสดงถึงวันที่ 20 ก.ค.นี้ครับ.

“พี่ม้ามังกร”

15 ก.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ