วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงใจบนฟ้านำคว้าชัยระดับโลก

โดย ยายรหัส

บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ใกล้รุ่ง-แสงเดือน” ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับการอัญเชิญมาบรรเลงในการแข่งขัน “งานเทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 11” ที่โรงแสดงคอนเสิร์ตมูสิกเฟราย ณ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย

โดย วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์สมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ หรือ TYO ซึ่งสามารถสะกดผู้ชมและผู้ฟังให้อิ่มเอมกับเสียงเพลงจากวงซิมโฟนีออเคสตราขนาดใหญ่ที่นักดนตรีทุกคนได้ร่วมกันบรรเลงจากหัวใจจนไม่สามารถกลั้นน้ำตาที่รินไหลออกมาได้

ทั้งทุกคนในวง TYO รวมถึงผู้ร่วมเชียร์ รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มหัวใจอีกครั้ง เมื่อผลประกาศให้วง TYO คว้ารางวัลยอดเยี่ยม พร้อมกับสหรัฐอเมริกาและสเปน ที่คว้าแชมป์ยอดเยี่ยมเช่นกัน จาก 25 ทีมใน 7 ประเทศ ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ จีน ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา สเปน ออสเตรีย รวมทั้งไทยที่ส่งเข้าร่วมแข่งขัน

นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐบาลไทยที่นำวง TYO ร่วมเวทีแข่งขัน ให้สัมภาษณ์ว่า “วงดุริยางค์เยาวชนไทยฯ ก่อตั้งมาถึง 30 ปี มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเยาวชน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพด้านดนตรีคลาสสิก เป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้ดนตรีเป็นสิ่งสร้างพลังใจ สร้างสมาธิ สร้างอาชีพ รู้สึกภาคภูมิใจกับการคว้าชัยครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงฝีมือเยาวชนไทยพัฒนาเทียบระดับโลก”

ขณะที่ ดร.อัครวัฒน์ ศรีณรงค์ ผู้อำนวยเพลง หรือวาทยกรวง TYO กล่าวว่า “เยาวชนทุกคนได้แสดงมาจากจิตวิญญาณ แม้แต่คณะกรรมการยังชื่นชม ซึ่งเมื่อปี พ.ศ.2507 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินมา ยังโรงแสดงคอนเสิร์ตแห่งนี้พร้อมให้คำแนะนำกับผู้อำนวยเพลงวงออเคสตราของเวียนนาในการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ คนออสเตรียจึงรับรู้ถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน ซึ่งทั้งประวัติศาสตร์สถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ทุกคนแสดงอย่างเต็มที่จนไม่สามารถกลั้นน้ำตาได้ขณะที่บรรเลงเพลงพระองค์ท่าน ผมคิดว่าการจะเป็นประเทศที่ครบเครื่องจะต้องสนับสนุนทั้งด้านเศรษฐกิจ การศึกษา และศิลปวัฒนธรรม ไปพร้อมๆกัน หากเราเข้าใจและพัฒนาร่วมกันไป จะแก้โจทย์ได้ทุกอย่าง ไม่ต้องดูใครเป็นตัวอย่าง ดู ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงทำไว้หมด แล้ว ซึ่งรวมถึงด้านดนตรีก็มี เพียงแค่นำสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำไว้ให้เราแล้วนำมาพัฒนาต่อ เชื่อว่าประเทศไทยจะพัฒนาอย่างก้าวหน้า”

หันมาฟังเสียงตัวแทนเยาวชนวง TYO กับชัยชนะครั้งแรกที่ได้รับ

เริ่มที่หนุ่มนักเป่าทรอมโบน ประติวรรษ พรหมทอง “วรรษ” ปี 2 คณะศิลปศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ บอกว่า “ทุกคนในวงได้เล่นอย่างเต็มที่ ทุกตัวโน้ตกลั่นออกมาจากใจ โดยเฉพาะเมื่อได้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ รู้สึกเหมือนมีน้ำตาจนพูดไม่ออก เพราะเราทุกคนรู้ว่าที่แห่งนี้เป็นที่มีประวัติอันยิ่งใหญ่สำหรับในหลวงของเรา จึงเล่นออกมาด้วยใจจริง ด้วยความรู้สึกว่าพระองค์อยู่ในใจของพวกเราและทรงทอดพระเนตรเราอยู่ ผมคิดว่าดนตรีคือชีวิต เป็นอนาคตของผม เป็นสิ่งที่ผมจะต่อยอดพัฒนาตนเองต่อไป”

ส่วน ยศธร พงศกรกิจรุ่งเรืองไพศาล “กลาส” ปี 2 วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเล่นคลาริเน็ต กล่าวถึงความ รู้สึกว่า “พวกเราซ้อม กันหนักมาก และคาดหวังว่าจะต้องได้แชมป์ โดยเฉพาะช่วงที่บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ รู้สึกปลาบปลื้ม และเหมือนมีพลังความขลังที่ทำให้เราสามารถสื่อให้คนต่างชาติได้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งได้รับรู้ถึงความสามารถของเยาวชนไทย ดนตรีเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ได้เป็นเพียงสุนทรียภาพ แต่เป็นศาสตร์ที่ทำให้เราได้เรียนรู้เหตุและผล และผมมุ่งมั่นที่จะเป็นนักดนตรีระดับประเทศให้ได้”

มาที่สาวนักเป่าฟลุต “จีน” จิรสิริ กังวานนวกุล ปี 4 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บอกว่า “ทุกคนตั้งใจเล่นอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ทุกคนได้บรรเลงแบบกลั่นออกมาจากใจ เพื่อให้ชาวต่างชาติ ได้รับรู้ถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ที่ทรงนำเรื่องราวต่างๆมาพระราชนิพนธ์เป็นบทเพลง เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมการแข่งขันนานาชาติเป็นประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากประเทศต่างๆ ซึ่งการเล่นดนตรีทำให้มีสมาธิ อารมณ์ดี และฝึกความอดทนค่ะ”

ปิดท้ายที่สาวนักเชลโล ชญานิศ ศิริ-โรจน์ “จ๋า” ปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “เป็นความภาคภูมิอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เพื่อให้นานาชาติได้รับรู้ถึงพระอัจฉริยภาพพระองค์ท่านในด้านดนตรีนอกเหนือจากด้านอื่นๆ ที่มีมากมาย การมาแข่งขันครั้งนี้ยังได้เรียนรู้ประสบการณ์จากการเวิร์กช็อปร่วมกับประเทศต่างๆ และใฝ่ฝันในอนาคตอยากเดินทางไปทั่วโลกแสดงออเคสตราค่ะ”

“ยายรหัส” ได้มีโอกาสร่วมคณะเดินทางไปชมการแข่งขัน ได้เห็นถึงความพยายามทุ่มเทของสมาชิกทุกคนในวง TYO ตั้งแต่วันฝึกซ้อมจนถึงขึ้นเวทีแข่งขัน นอกเหนือจากความมุ่งมั่นถึงเป้าหมายของการคว้าชัยแล้ว

เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้ว่า ทุกชีวิตที่มีส่วนร่วมในการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ต่างตั้งใจและใช้หัวใจเพื่อสื่อถึง “ความอาลัยรักจากลูก” ถึง “พ่อบนสวรรคาลัย”.

ยายรหัส

15 ก.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ