วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจ หั่นดอกไม้และกระบอง 16/07/60

โดย กากบาท

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา - พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน - พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

“ทุกคนมีจุดเด่นจุดด้อย ไม่มีใครเก่งทุกอย่าง คนเราควรรู้และทบทวนจุดเด่นจุดด้อยของตนอยู่เสมอ” กากบาท เข้าเวรประจำวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2560

จับตานโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธาน และคณะกรรมการหลากหลายอาชีพ 36 คน ยึดหลัก 3 ด้าน ปฏิรูปองค์กร-กระบวนการยุติธรรม-บุคลากร คาดหวังทำให้ตำรวจได้รับการยอมรับและไว้วางใจจากสังคมยันเดิน “สายกลาง” ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง คำนึงประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

เน้นแก้ปัญหาที่หมักหมม แต่งตั้งโยกย้าย ให้ยึดแนวทาง ผบ.เหล่าทัพ มีอำนาจสิทธิ์ขาดในคำสั่งโยกย้าย มีคณะกรรมการระดับ บช. และ บก. ช่วยคัดกรองรายชื่อ

เพราะนายกฯไม่วางใจ ผบช.ที่มักมีข่าวซื้อขายเก้าอี้

ที่ “คนนอก” มองตำรวจเป็น “มะเร็งร้ายสังคม” ทั้งที่ความจริงทุกหน่วยงานมีปัญหาไม่ได้ต่างกัน

คนที่คิด “ผ่าตัดตำรวจ” ไม่มีใครพูดถึงเงินเดือนตำรวจที่เทียบไม่ได้ อัยการ ศาล กรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่อยู่ร่วมในขบวนการยุติธรรม ตำรวจไม่มีเงินสืบสวนคดีเหมือนกรมสอบสวนคดีพิเศษ

ส่วนเรื่องวิ่งเต้นโยกย้าย ซื้อขายตำแหน่ง เพราะที่ตำรวจอิงอยู่ใต้อำนาจนักการเมือง มี “คนนอก” มีอิทธิพลเหนือตำรวจจริงพอเปลี่ยนรัฐบาล ม็อบเคลื่อนไหว ยกแต่เรื่อง “ปฏิรูปตำรวจ” โจมตีรัฐบาล มองข้ามพื้นฐานรายได้ตำรวจที่ไม่เพียงพอจุนเจือเลี้ยงดูครอบครัว เหตุที่พึ่งพา “ส่วย” เพราะ เงินเดือน สวัสดิการที่น้อย แล้วยังต้องควักกระเป๋าจ่ายทำคดีเอง

หากรัฐบาลมองข้าม ปัญหาพื้นฐานตำรวจ ไม่พูดถึงจิตสำนึกของคน คนพร้อมละเมิดกฎหมาย “จ่ายส่วย” ซื้อความสะดวก ผลประโยชน์นอกระบบ การปฏิรูปตำรวจ ไม่ได้ช่วยแก้สิ่งที่หมักหมมในสังคมคดีฆ่ายกครอบครัว 8 ศพ นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ แก๊งคนร้ายสวมชุดลายพราง ถือหมายอ้างค้นยาเสพติด กักตัวภรรยา น้องภรรยา และลูก รอจน “เหยื่อ” กลับมาบ้านช่วงค่ำ เพื่อข่มขู่ทวงเงินที่ค้าง ก่อนยิงเหยื่อโหดเหี้ยม มีคนเสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บอีก 3 คน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิม-เกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ส. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช. ศชต. ทีมสืบสวนมือดีของ ตร.ลงพื้นที่สืบสวนร่วมกับ กองปราบ-ปราม และ สืบสวนภาค 8 คลี่คลายปมเสียชีวิต ให้น้ำหนักเรื่องกลุ่มผู้มีอิทธิพล นักการเมือง คนมีสี ที่เสียผลประโยชน์หลายสิบล้านบาท

น่าจะมี “เจ้าภาพ” ลงขัน จ้างวานทีมทวงหนี้มาเกี่ยวข้อง

ผู้ตายรู้ตัวดีต้องตาย เลยซื้อของทิ้งให้ลูกเกาะติดแก๊งปลอมเอกสาร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ รอง ผบช.ภ.6 สืบสวนขยายผลแก๊งรับจำนำรถ ปลอมแปลงทะเบียนรถ บริษัทสวมบัตรประชาชน “นอมินี” ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวให้ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. นำกำลังตำรวจ 191 ตำรวจท่องเที่ยว เข้าตรวจค้นเป้าหมายทั่วประเทศ

ปล่อยไว้ไม่ได้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์นำทีมลุยค้นกวาดล้าง “แก๊งยันหว่าง” ที่ยกพวกทำร้าย ท้าทายตำรวจบนโรงพักสายไหม ลุยค้นอาวุธ ยาเสพติด จับกุมผู้ที่มีหมายเก่าในพื้นที่ซ่องสุมย่านลำลูกกาเล่นหนัก

“ส่วยต่างด้าว” พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. มีคำสั่งให้ด่าน ตม.ทั่วประเทศ มีคำสั่งย้าย สว.ยันชั้นประทวนด่าน ตม.สงขลา 4 นาย และย้ายรอง สว.และชั้นประทวน 3 นาย ด่าน ตม.อุบลราชธานี ออกนอกพื้นที่ โทษฐานฝืนนโยบายรัฐบาล และ ตร. เรียกรับผลประโยชน์แรงงานต่างด้าว.

กากบาท

15 ก.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ