วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกชิงแชมป์อช.แมตช์นี้ห้ามพลาดใบเบิกทางสู่อลป.

แข้งช้างศึก 23 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังของแฟนลูกหนังไทย เนื่องจากในปีนี้มีคิวต้องดวลแข้งนัดสำคัญหลายรายการ เริ่มจากทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 19-23 ก.ค.ที่สนามศุภชลาศัย โดยไทยอยู่ในสายเอช ร่วมกับมาเลเซีย กับอินโดนีเซีย มองโกเลีย ซึ่งไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถ่ายทอดสดจากสนามให้ชมถึงบ้านอย่างเต็มอิ่ม

รายการนี้ถือเป็นด่านแรกของ “ช้างศึกยู-23” ในการลุ้นโควตาไปเล่นฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ช้างศึกชุดนี้มีแม่ทัพสาวสวย “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี เป็นผู้จัดการทีม และมี “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ เป็นกุนซือใหญ่คุมทัพ พร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์โค้ชที่มีฝีมืออย่าง อิสสระ ศรีทะโร, นฤพล แก่นสน และ อัมรินทร์ เยาว์ดำ โดยมีการเตรียมทีมมานานตั้งแต่ต้นปี 2016

แน่นอนว่าการเตรียมทีมดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกทีมเสมอไป เท่าที่
เห็นทีมชุดนี้มีปัญหาเยอะมากจนน่าใจหาย และสร้างความกังวลให้กับทีมไม่น้อยเช่นกัน

ปัญหาที่เห็นได้ชัดๆ นั่นคือเรื่องของขุมกำลังนักเตะที่จะใช้งาน ถึงตอนนี้ยังหาชุดที่ลงตัวไม่ได้และแทบหานักเตะที่เป็นคีย์แมนตัวหลัก ที่พอจะฝากความหวังในการพลิกเกมไม่ได้เลย นักเตะกัปตันทีมอย่างเจนรบ สำเภาดี ก็ยังมีปัญหากับฟอร์มการเล่น ที่ไม่ค่อยได้ลงกับต้นสังกัด จนทำให้ฟอร์มดร็อปลงไปอย่างน่าใจหาย

ต้องยอมรับที่ผ่านมา เราค่อนข้างมีปัญหามาตลอดในเรื่องของนักเตะที่ฟอร์มไม่สม่ำเสมอ ทำให้การเรียกมาเข้าแคมป์แต่ละทีต้องมีการหมุนนักเตะเพื่อมาดูฟอร์มเป็นระยะๆ

แม้ดูจากสายของไทยแล้วไม่หนักหนาสาหัสก็ตาม แต่จากขุมกำลังที่มีอยู่ตอนนี้ไว้วางใจไม่ได้ ขอเพียงอย่างเดียว นักเตะทุกคนสามารถเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้ และสามารถเล่นได้ตามแผนที่วางไว้ไม่ประมาท ก็เชื่อมั่นว่าน่าจะตีตั๋วผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้ไม่ยาก

ส่วนอีกรายการที่ถือว่าน่าเป็นห่วงคือ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่แดนเสือเหลือง ถือเป็นบทพิสูจน์ที่ท้าทายสตาฟฟ์โค้ชชุดนี้อย่างมาก เพราะเป้าหมายหลักที่หลายคนคาดหวังคือต้องแชมป์เท่านั้นแต่เมื่อได้เห็นตัวนักเตะที่ประสบปัญหาเจ็บรายวันจนต้องมีการเรียกเพิ่มอยู่ตลอดเวลา ทำให้อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าเป้าหมายที่ทุกคนคาดหวังไว้จะออกมาอย่างไร

หากล้มเหลวพลาดจากเป้าหมายที่แฟนบอลคาดหวังไว้ คำกร่นด่าที่ออกมาคงไม่พ้นทีมสตาฟฟ์โค้ช และผู้จัดการทีม “มาดามเดียร์” ที่ต้องก้มหน้ารับชะตากรรมไปเต็มๆ เหมือนอย่างที่ก่อนหน้านี้ทางผู้ใหญ่ในโอลิมปิกไทยเองก็สบประมาทไว้ ทั้งที่ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากทีมงานหรือผู้จัดการทีมแต่อย่างใด แต่ปัญหาหลักไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากบรรดาสโมสรมากกว่า

แต่ถ้าประสบความสำเร็จกลับมา เป็นธรรมดาที่จะมีคนเสนอหน้ารับเอาความดีอยู่ตลอด จึงไม่แปลกใจที่วงการกีฬาของไทยถึงได้ย่ำอยู่กับที่อยู่แบบนี้

แม้จะมีปัญหาเกิดขึ้นอยู่บ่อยก็ตาม แต่แน่นอนว่าความคาดหวังของมวลชนแฟนฟุตบอลไทยก็ยังมีอย่างมหาศาลเหมือนเดิม ซึ่งเรื่องนี้ก็อยากจะบอกว่า ให้ทำใจกันไว้บ้าง

เพราะทั้ง 2 ทัวร์นาเมนต์ที่เกิดขึ้น ล้วนมี ความสำคัญไม่แพ้กัน

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กำลังใจที่จะมอบให้ กับนักเตะและสตาฟฟ์โค้ชเพื่อให้ก้าวไปถึงจุดหมาย ที่วางไว้

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

15 ก.ค. 2560 14:39 ไทยรัฐ