วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้าให้ชิม ข้าวคุกห่วยจริงหรือ ผบ.เรือนจำอำนาจเจริญ พาทัวร์เอง

ผบ.เรือนจำอำนาจเจริญ พาทัวร์เอง สยบข่าวลือโซเชียล หลังมีข่าวญาติผู้ต้องขังร้อง ต้องฝากเงินอาทิตย์ละ 5-7 พัน เหตุอาหารเรือนจำไม่ถูกปากต้องซื้อกินทุกวัน ระบุความจริงผู้ต้องขังมีสิทธิ์ใช้เงินไม่เกิน 300 บาทต่อวันเท่านั้น

จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียว่า ชาวบ้านในจังหวัดอำนาจเจริญ ได้ร้องเรียนว่า ลูกหลานที่ติดคุกไม่ยอมทานอาหารร่วมกับผู้ต้องขังด้วยกัน และเรียกเงินจากทางบ้านอาทิตย์ละ 5,000 - 7,000 พันบาท ต่ออาทิตย์ โดยอ้างว่าอาหารที่เรือนจำทำให้ผู้ต้องหากินไม่ถูกปาก

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.60 นายสมบุญ มาศประมุท ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า หลังจากที่มีข่าวทำนองนี้ขึ้น ทำให้เกิดภาพลบต่อเรือนจำเป็นอย่างมาก โดยทางเรือนจำขอชี้แจงดังนี้

1. การตั้งร้านค้าสวัสดิการในเรือนจำนั้นเป็นไปตามนโยบายของกรมราชทัณฑ์ ทุกประการ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังสามารถซื้อสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวได้เท่าที่จำเป็น และรายได้จากร้านค้าสวัสดิการแห่งนี้ หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะนำไปพัฒนาเรือนจำและปันผลกำไรให้กับคนขาย (ผู้ต้องขัง) เพราะเป็นนโยบายการฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขังสามารถนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ

2. การใช้เงินของผู้ต้องขังภายในเรือนจำนั้น ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 300 บาทต่อวัน และอนุญาตให้ญาติฝากเงินให้ผู้ต้องขังใช้ภายในเรือนจำได้ไม่เกินคนละ 9,000 บาท ต่อเดือน จึงไม่มีทางที่ผู้ต้องขังจะสามารถใช้เงินได้อาทิตย์ละ 5-7 พัน ตามที่เป็นข่าวอย่างแน่นอน

3. อาหารที่ทางเรือนจำ ปรุงให้กับผู้ต้องขังทานนั้น ได้รับการรับรองด้านสุขอนามัยจากกระทรวงสาธารณสุขแล้วทุกเมนู และพ่อครัว-แม่ครัว ที่ปรุงอาหารทุกคนได้ผ่านการอบรมจากเชฟชั้นนำของบริษัท เนสเล่ย์ ประเทศ ไทยทุกคน และขอรับรองว่าอาหารทุกเมนูภายในเรือนจำ สะอาด อร่อย และถูกสุขลักษณะ อย่างแน่นอน และกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ให้ป้าย Clean Food Good Taste ทุกเมนู

4. ที่โลกโซเชียลข้องใจว่าอาจจะมีการจำหน่ายสุราและบุหรี่ให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำนั้น ขอยืนยันว่า เรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญแห่งนี้ ได้ผ่านการตรวจรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ให้เป็นเรือนจำสีขาว ปลอดบุหรี่ ปลอดสิ่งผิดกฎหมาย

"เป็นไปไม่ได้เลย ที่จะมีการจำหน่ายสุราตามที่ชาวโซเชียลตั้งข้อสงสัย ประกอบกับทางจังหวัดได้มีการตรวจค้นเรือนจำ ตรวจสารเสพติดกับผู้ต้องขังเป็นประจำทุกเดือน ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่พบสารเสพติดในผู้ต้องขังแต่อย่างใด"

ผบ.เรือนจำอำนาจเจริญ พาทัวร์เอง สยบข่าวลือโซเชียล หลังมีข่าวญาติผู้ต้องขังร้อง ต้องฝากเงินอาทิตย์ละ 5-7 พัน เหตุอาหารเรือนจำไม่ถูกปากต้องซื้อกินทุกวัน ระบุความจริงผู้ต้องขังมีสิทธิ์ใช้เงินไม่เกิน 300 บาทต่อวันเท่านั้น 15 ก.ค. 2560 14:33 15 ก.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ