วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อวสานวินโดว์สโฟน

ในที่สุด Windows Phone ได้ถึงจุดจบอย่างเป็นทาง การเมื่อทางไมโครซอฟท์ประกาศหยุดให้การสนับสนุนวินโดว์สโฟน 8.1 เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ผ่านมา หลังจากการเปิดตัวและเริ่มให้อัพเดตกันเมื่อ 3 ปีที่แล้วและแนะนำให้ผู้ใช้ในระบบปฏิบัติการไปให้วินโดว์ส โมบาย 10 แทน

วินโดว์สโฟน นับเป็นระบบปฏิบัติการที่ดีและเริ่มต้นนับว่ามีผู้ใช้ไม่น้อยและหลายๆคนยังเหนียวแน่นกับการใช้งานที่ผ่านมา ด้วยหลายปัจจัยที่สนองตอบต่อการใช้งานของตนเอง โดยเฉพาะคุณสมบัติการถ่ายภาพของกล้องและแอพที่ให้มาสามารถถ่ายภาพในระดับกล้องมืออาชีพ

รวมทั้ง Cortana ซึ่งเป็นเลขาส่วนตัวที่รับคำสั่งด้วยเสียง และ Here ซึ่งเป็นแผนที่ระบบทางที่นับว่าดีเยี่ยมและรองรับภาษาไทย ที่สำคัญใช้ระบบออฟไลน์ไม่ต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

วินโดว์สโฟน 8.1 นับเป็นเวอร์ชั่นที่มีการอัพเดตครั้งใหญ่ ของระบบปฏิบัติการ 8 การเปลี่ยนยูสเซอร์อิน-เตอร์เฟส นับเป็นความพยา-ยามครั้งที่ใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์

แต่เนื่องด้วยการเข้าตลาดที่ล่าช้ากว่าคู่แข่งทั้งค่ายไอโฟนและค่ายแอนดรอยด์ ที่ปักหลักซัดกันดุเดือดทำให้การแจ้งเกิดค่อนข้างลำบาก อีกทั้งแอพพลิเคชั่นซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการใช้สมาร์ทโฟนซึ่งแอพพลิเคชั่นยอดนิยมมีน้อยกว่าคู่แข่ง การเข้าทุ่มทุนมหาศาลซื้อกิจการของ “โนเกีย” เพื่อผนึกความแข็งแกร่งในการต่อสู้ก็ไม่สามารถระคายเคืองคู่ต่อสู้ได้

ซึ่งจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งหมด เป็นสัดส่วนถึง 99.6% ใช้ระบบปฏิบัติการของไอโฟนและแอนดรอยด์จนในที่สุดไมโครซอฟท์ต้องยกเลิกผลิตแบรนด์ “ลูเมีย”

อย่างไรก็ตาม แม้วินโดว์สโฟนจะถึงจุดจบแต่ก็ยังมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการนี้หลายล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่ยอมรับชะตากรรมนี้มานานปีกว่าแล้ว ทาง AdDuplex ประเมินว่า 80% ของผู้ใช้ค่ายนี้ยังคงใช้ในเวอร์ชั่นเก่าไม่ว่าจะเป็นวินโดว์สโฟน 7, 8 และ 8.1 และเพียงแค่ 20% เท่านั้นที่ใช้วินโดว์ส โมบาย 10

ขณะที่ยังมีข้อกังขาจากหลายๆ ฝ่ายว่าแม้ว่าจะประกาศสนับสนุนวินโดว์ส โมบาย 10 แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าในอนาคตจะสนับสนุนต่อหรือไม่

ก็ต้องจับตามองในอนาคตกันต่อไป!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

15 ก.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ