บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนอาลัย น้าเป้า นักสู้เพลงเพื่อชีวิต ตำนาน คาราบาว ที่โลกลืม!

เป้า คาราบาว หรือ อำนาจ ลูกจันทร์ เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2492 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนดุริยางค์ทหารเรือ เป้า คาราบาว เริ่มต้นชีวิตนักดนตรีตั้งแต่ครั้งรกด้วยการรับราชการในกองดุริยางค์ทหารเรือ และเป็นนักดนตรีที่เล่นเป็นแบ็กอัพตามห้องอัดต่างๆ โดยเริ่มเล่นในแนวป๊อปแจ๊ส และฟิวชั่นแจ๊สมาก่อน

เป้า เข้าร่วมวงคาราบาวในฐานะมือกลองและเพอร์คัสชั่นในปี 2526 พร้อมกับเทียรี่ เมฆวัฒนา, อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และ ไพรัช เพิ่มฉลาด ซึ่งเป็นเพื่อนนักดนตรีร่วมห้องอัดเดียวกัน ได้ร่วมงานกับคาราบาวครั้งแรกกับชุด “ท.ทหารอดทน” อันเป็นอัลบั้มชุดที่ 4 ของคาราบาวก่อนลาออกจากราชการทหารเรือ

ในปี 2533 น้าเป้า ได้แยกออกจากวงหลังอัลบั้มชุดทับหลังและออกอัลบั้มชุดแรกในชีวิตของพวกตนชื่อชุด “ขอเดี่ยวด้วยคนนะ” ทำหน้าที่ตีกลองและเพอร์คัสชั่น นอกจากนั้นยังทำธุรกิจผลิตเพอร์คัสชั่นจำหน่ายในยี่ห้อ PEARL และเปิดโรงเรียนสอนดนตรีที่บ้านของตนเอง มีผลงานเดี่ยวของตัวเองครั้งชื่อชุด “นักร้องจำเป็น” มีผลงานแต่งเพลง “ศึกบางระจัน” หลังจากแยกจาก คาราบาว ก็มาออกเทปอยู่กับวงการบูร สังกัด ฟาวเวอร์ มิวสิค

โดย เป้า คาราบาว เป็นสมาชิกที่ไม่เคยร้องเพลงหรือร่วมร้องประสานเสียงสักครั้งในวง คาราบาว

ซึ่ง น้าเป้า เคยเปิดใจกับ นสพ.ผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 13 ต.ค. 2552 ถึงอาการป่วยที่เกิดกับตน “ตอนนั้นคือเดินไม่ได้ มือเท้าชา ทรงตัวไม่ได้ เดินแล้วล้ม เวียนหัว ประสาทการทรงตัวมันเสีย...หมอก็บอกว่าเป็นหัวใจกับหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ทีนี้พอจะผ่าก็ปรากฏว่าตัองตรวจก่อน ก็ไปเจอหัวใจ”

“ก็ผ่าหัวใจใส่ขดลวดเข้าไป หลังผ่าตัดหัวใจ พักฟื้น 6 เดือน เช็กอะไรเรียบร้อยก็ผ่าตัดหมอนรองกระดูก เอากระดูกสะโพกมาใส่แล้วก็ขันนอต 2 ตัว สรุปในร่างกายที่คอเลยมีนอต 2 ตัว ส่วนที่หัวใจก็มีขดลวดอยู่สามเส้น” นี่คือคำบอกเล่าอาการป่วยของ เป้า คาราบาว จากปากของเขาเองเมื่อ 8 ปีก่อน

นอกจากนี้ น้าเป้า ยังเปิดเผยกับ นสพ.ผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 13 ต.ค. 2552 ถึงชีวิตหลังป่วย “ค่าใช้จ่าย เยอะ ไม่อยากจะคิด รายได้ก็ช่วงป่วยก็ไม่มีเลย ก็มีจากบำนาญของทหารเรือได้ไม่มาก ก็ได้ไอ้เงินที่เก็บสะสมไว้มันก็ยังเอาออกมาเป็นค่าใช้จ่าย ทรัพย์สินพอมีอยู่ ไม่มีอะไรก็ขายทรัพย์สินไปเก็บไว้ตั้งนานแล้ว อะไรมีราคาก็ขายไป พอได้”

“ถามว่าลำบากมั้ย มันก็ลำบากในเชิงทำอะไรก็ไม่ได้มากกว่า ปกติก็ยังสอนยังรับอะไรได้อยู่ พอดีกลองไม่ไหวก็ไม่อยากให้เด็กมาเรียน คนมาเรียนเขาเสียตังค์แล้วเขาก็อยากได้อะไรเต็มที่ ก็หยุดสอนไป เดี๋ยวก็ดีขึ้นก็ว่ากันใหม่” และน้าเป้า เผยถึงเมื่อล้มป่วย เพื่อนๆ คาราบาวได้มาเยี่ยมบ้างหรือไม่ “ไม่ได้คิดอะไรมาก อย่างเขียวก็มีโทรศัพท์มาบ้าง ก็ไม่ได้อยากไปยุ่งอะไรกับอื่นเขาเพราะตอนนี้เราก็ยังไหวอยู่”

14 ก.ค.2560 เป้า คาราบาว จากไปด้วยวัย 68 ปี จากอาการเส้นเลือดในสมองแตก หลังป่วย ด้วยหลายโรครุมเร้า ทั้งโรคหัวใจและหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่เรื้อรังมาหลายปี ปิดตำนานดาวดวงเพลงเพื่อชีวิตอีกหนึ่งดวง

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว น้าเป้า ขอให้ดาวดวงนี้นอนพักผ่อนอย่างสงบบนสรวงสวรรค์