วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนบันเทิงจากไปอีกแล้ว! เป้า คาราบาว เสียชีวิต! หลังป่วยมา 9 ปี

วงการเพลงเพื่อชีวิตเศร้า เป้า อำนาจ ลูกจันทร์ มือกลองของวงคาราบาว ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 68 ปี หลังป่วยด้วยโรคหัวใจ และมีภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หลังจากรักษามาหลายปี...

โดยเมื่อวันที่ 14 ก.ค. มีรายงานว่า นายอำนาจ ลูกจันทร์ หรือ เป้า คาราบาว อดีตมือกลองคนแรกของวง ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลกลาง ด้วยวัย 68 ปี

ก่อนหน้านี้ เป้า คาราบาว ได้ป่วยเป็นโรคหัวใจ และภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ซึ่งเป็นผลจากการผ่าตัดหมอนรองกระดูกต้นคอ และทำบอลลูนหัวใจ ทำให้แขนไม่มีแรงพอที่จะตีกลองได้หนัก เหมือนเก่า

และมีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากแยกออกมาอยู่ลำพังเพียงคนเดียว ภรรยาที่แต่งงานอยู่กันมานานกว่า 40 ปี ก็แยกทางกันไป แต่เป้าก็ยังได้รับเชิญไปเป็นนักดนตรีพิเศษ เล่นในกรณีสำคัญๆ และเป็นอาจารย์พิเศษทางสถาบันดนตรีบางแห่ง

และในเดือนกรกฎาคม 2552 เป้าได้เข้ารับการผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และทำบอลลูนหัวใจที่โรงพยาบาลตากสิน ทำให้ไม่สามารถเดินได้เหมือนปกติ โดยต้องนั่งรถเข็นและหากยืนนานๆ ต้องใช้ไม้เท้าเข้าช่วย ทำให้ไม่สามารถเล่นดนตรีเหมือนเดิมได้ ในปลายปีเดียวกัน ศาลล้มละลายกลาง ได้มีคำสั่งให้เป้าเป็นบุคคลล้มละลาย เนื่องจากหนี้สินจำนวนมาก ที่ไม่สามารถชดใช้ได้ จากขาดทุนจากการทำธุรกิจส่วนตัว ต่อมาอีกไม่กี่ปีหลังจากนั้น เขาก็ได้ล้มป่วยลง และเสียชีวิตในคืนวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา

ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Arunsak Ongla-or ได้โพสต์ข้อความถึงการจากไปของมือกลองวงคาราบาว น้าเป้า อำนาจ ลูกจันทร์ โดยระบุว่า

“แล้วน้าเป้า อำนาจ ลูกจันทร์ มือกลองคาราบาว ก็จากพวกเราไป ขอบคุณความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน ได้โทรคุยครั้งสุดท้ายเมื่อหลายเดือนก่อน คิดถึงวันกินนอนถ่ายหนังด้วยกัน "เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ" วันนั้น หลับให้สบายนะครับพี่ ชาตินี้ จะไม่ลืม R.I.P.

แปลกมาก วันนี้ผมอยากกินปลากระป๋องมากมายเกินเหตุ แบบต้องแวะเข้าซื้อในเซเว่นให้ได้ กินแบบไม่มีพิธีรีตองอะไรเลย พอกินเสร็จ ก็เจอข่าวจากชัยยุทธ์ แห่ง CARABAO.NET ว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริง น้าเป้าจากพวกเราไปแล้ว เมื่อตอนห้าทุ่มกว่าๆ

จำได้ว่าในหนังเสียงเพลงแห่งเสรีภาพ ผมเขียนบทให้น้าเป้า สะสมปลากระป๋อง แล้วถูกน้าหมู พงษ์เทพ ขโมยไป มันเกี่ยวกันไหมครับ สู่สวรรค์นะครับน้าเป้า น้องตั๊กเองครับ เพลา ๐๐.๐๙ นาฬิกา วันที่ ๑๔ / ๐๗ /๑๗”

โดยพิธีรดน้ำศพของจ่าเอก อำนาจ ลูกจันทร์ หรือ เป้า คาราบาว จะจัดขึ้นในวันนี้ (เสาร์ 15 ก.ค.) ที่ ศาลา 6 วัดลาดพร้าว เวลา 16.00 น. และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 22 ก.ค.

เป้า หรือ อำนาจ ลูกจันทร์ ได้เข้าร่วมวงคาราบาวในฐานะมือกลองและเพอร์คัสชั่นในปี พ.ศ. 2526 ในชุด ท.ทหารอดทน เป็นอัลบั้มชุดที่ 4 ของคาราบาว พร้อมกับ เทียรี่ เมฆวัฒนา, อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และ ไพรัช เพิ่มฉลาด ซึ่งเป็นเพื่อนนักดนตรีร่วมห้องอัดเดียวกัน จากนั้นได้ออกจากราชการทหารเรืออย่างเต็มตัว

นับได้ว่าเป้าประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงให้กับวงคาราบาวอย่างมากในฐานะมือกลองจากความสำเร็จของอัลบั้ม เมด อิน ไทยแลนด์ ที่สามารถทำยอดขายได้ถึง 5,000,000 ตลับ ซึ่งเป็นยอดขายอัลบั้มที่สูงที่สุดในประเทศไทย และได้เล่นคอนเสิร์ตใหญ่ของวงหลายครั้งเช่น คอนเสิร์ตทำโดยคนไทย ที่สนามกีฬาเวโลโดรม หัวหมาก ในต้นปี พ.ศ. 2528 ที่มีผู้ชมมากกว่า 60,000 คน

โดยเป้าได้โซโล่กลองเพลง ท.ทหารอดทน เพื่อเปิดคอนเสิร์ต, คอนเสิร์ตรับใช้ชาติ ที่สวนสยาม ซึ่งเป็นภาคต่อของคอนเสิร์ตทำโดยคนไทย และยังได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริกาอีกด้วย

บทบาทของเป้าในวง คือ การเป็นมือกลองและเพอร์คัสชั่นโดยไม่ได้ร้องเพลงหรือร้องประสานเสียง เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ไม่เคยได้ร้องเพลงหรือร้องประสานเสียงเลยแม้แต่เพลงเดียว.

วงการเพลงเพื่อชีวิตเศร้า เป้า อำนาจ ลูกจันทร์ มือกลองของวงคาราบาว ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 68 ปี หลังป่วยด้วยโรคหัวใจ และมีภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หลังจากรักษามาหลายปี... 15 ก.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ