วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวต้มแห้งโกเบ๊นซ์ ไม่กิน! ไม่ถึงภูเก็ต

โดย คุณชาย 4

ผ่านไปแถวร้านโกเบ๊นซ์ ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ร้านนี้เป็นร้านดังของจังหวัด มีเมนูยอดฮิต ข้าวต้มแห้ง เกาเหลาเลือดหมู กวยจั๊บ หมูกรอบ ใครๆมาก็ต้องแวะ

บรรยากาศหน้าร้าน คนเยอะมาก! คิวยาว

ไหนๆก็มาถึงทั้งที เวลาตอนนี้ 18.30 น. สะกิดคนตรงหน้าถามเบาๆ ร้านเปิดกี่โมง? ได้คำตอบหนึ่งทุ่ม เวลาผ่านไป ก็ถึงคิวได้โต๊ะ ดูเมนูแล้วไม่มากมาย ขอทุกเมนูเลยละกัน

เด็กเสิร์ฟหนุ่มหน้าตาดียกถาดมาแนะนำ ตัว รชฎ บุณยสิทธิโสภณ ชื่อเล่นบิ๊ก ที่แท้ไม่ใช่เด็กเสิร์ฟธรรมดา เขาคือลูกชายโกเบ๊นซ์ เจ้าของร้าน ตอนนั้นกำลังง่วนอยู่หน้าเตา

อาหารตรงหน้า ชามข้าว ต้มแห้ง กระดูกสันหลัง กวยจั๊บ ข้าวต้มกระดูกหมู เกาเหลาเลือดหมู และหมูกรอบ ทุกเมนูดัง วางเรียงเป็นแถว

บิ๊กหยิบชามแรกแนะนำ ข้าวต้มแห้ง ฟังแค่ชื่อก็แปลกแล้ว

หน้าตาข้าวต้มแห้ง เป็นข้าวสวยราดด้วยน้ำซุปพอขลุกขลิก มีหมูสับเป็นก้อนๆ หมูกรอบ และเครื่องในหมู ทั้งกระเพาะ ตับ ไส้ และหัวใจ โรยหน้าด้วยตั้งฉ่าย ต้นหอมและกระเทียมเจียว และน้ำซุปถ้วยเล็กๆ

กลิ่นหอมของกระเทียมเจียวและกากหมู ยั่วให้มือตักเข้าปาก โอ้ว! ทำไมอร่อยได้ขนาดนี้

ซดน้ำซุปร้อนๆคล่องคอกำลังดี

บิ๊กคุยเติมรสว่า ข้าวต้มแห้งเกิดจากพ่อและน้องชายไม่ชอบกินอะไรที่เป็นน้ำๆ แม่ก็ดัดแปลงทำเป็นข้าวแห้งกินแล้วอร่อย ก็เอามาทำขาย เกิดขายดี


แม่เป็นคนเลือกวัตถุดิบทุกอย่าง หนึ่ง ข้าวต้องเลือกข้าวหอมมะลิอย่างดี สอง หมูต้องสด สั่งจากเจ้าประจำ ตับใช้วันละ 100 ลูก ม้าม กระเพาะหมู ไส้สั่งพิเศษ จะไม่มีรสขม

และนี่คือเหตุผลที่ร้านโกเบ๊นซ์หยุดวันพระ เพราะเขาไม่ฆ่าหมู

วิธีการทำ อยากบอกทุกอย่าง แต่บางเรื่อง

ก็เป็นเคล็ดลับขออุบไว้ บอกได้แต่ว่า แม่มีกรรมวิธีแบบโบราณ ล้างเครื่องในไม่ให้คาว ใช้แรงงานคน ไม่พึ่งสารเคมีใดๆ

หมูร้านโกเบ๊นซ์หั่นชิ้นใหญ่ เคยมีลูกค้าขอ ช่วยหั่นชิ้นเล็กหน่อยได้ไหม ชิ้นใหญ่เข้าปากลำบาก

บิ๊กยินดีทำให้ แล้วมักย้อนถาม มีร้านไหนเป็นแบบนี้บ้าง

ชามที่สอง กระดูกสันหลัง บิ๊กบอกว่า ต้มครั้งละเป็นร้อยกิโล ใช้เวลาเคี่ยวเป็นน้ำซุปตั้งแต่บ่ายโมง จะอร่อยได้ที่ก็เกือบทุ่ม เราก็เปิดร้านขาย

มีคนถามทำไมเปิดร้านช้า ก็บอกไปว่า ร้านนี้ไม่ใช้ผงชูรส ทุกอย่างมีกระบวนการ ซึ่งต้องใช้เวลาทำให้อร่อย

“กระดูกสันหลังต้องสั่งมากินคู่กับข้าวต้มแห้ง จะอิ่มกำลังดี” บิ๊กแนะ

ชามที่สาม กวยจั๊บ ชามนี้เป็นกวยจั๊บน้ำใส หมูกรอบชิ้นใหญ่ มีกลิ่นพริกไทยหน่อยๆ ลองชิมดู เส้นนุ่มรสชาติดี แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

ชามที่สี่ ข้าวต้มกระดูกหมู ข้าวต้มชามนี้ มีกระดูกหมูและเห็ดหอม โรยด้วยต้นหอม ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ข้าวต้มซุปเข้มข้น มีความกลมกล่อม กระดูกอ่อนเคี้ยวได้หมดทั้งชิ้น

บิ๊กบอกว่า พ่อจะเป็นคนดูแลเรื่องส่วนผสมน้ำซุปอยู่หน้าเตา และตุ๋นกระดูกอ่อนแยกไว้เป็นหม้อๆ

ชามที่ห้า เกาเหลาเลือดหมูพิเศษชามใหญ่ เครื่องมาเต็ม มีหมูกรอบชิ้นโต หมูสับปั้นก้อน ใบตำลึงอ่อน เครื่องในหมู ทั้งกระเพาะ ตับอ่อน ไส้ เลือด และหัวใจ

เราจะใช้เลือดเป็นหลอดๆ สั่งทำพิเศษ เป็นเลือดพาสเจอไรส์ สะอาด ไม่มีกลิ่น ผักตามฤดูกาล ถ้าไม่มีตำลึง ก็เปลี่ยนเป็นผักกาดหอม ผักกาดแก้ว

วิธีทำ เอาผักใส่ชาม หยิบเครื่องต่างๆลวกในตะกร้อ ใส่น้ำซุป โรยด้วยต้นหอม ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว

บิ๊กเน้นว่า ทุกชามเครื่องในจะลวกใหม่เสมอ ไม่มีการลวกค้างทิ้งไว้

รสชาติเกาเหลาเลือดหมูชามนี้ เข้มข้น น้ำซุปหอมหวาน เครื่องในสดสะอาด ไม่มีกลิ่นคาว เลือดนุ่มลิ้นดีจริง

ตบท้ายด้วยหมูกรอบ เมนูฮิตที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง

ร้านโกเบ๊นซ์ทำหมูกรอบวันละ 50 กิโล วิธีการทำแบบดั้งเดิม ด้วยการอบให้หนังหมูกรอบ ส่วนเนื้อนุ่ม จิ้มกับซอสหวานสูตรโบราณ หมูกรอบชิ้นหนาจิ้มซอส รสสัมผัสแรก หมูเค็มกำลังดีและรสหวานหน่อยๆจากซอส

บิ๊กเล่าย้อนให้ฟังว่า ปี 2540 แม่เจอพิษเศรษฐกิจฟองสบู่แตก ต้องย้ายครอบครัวจากกรุงเทพฯมาอยู่ภูเก็ต แม่มาขายขนมจีบอยู่ป่าตอง เข็นรถขายได้สักพักก็หยุดขายเพราะเหนื่อย

ต่อมาได้ที่ขายถาวร ป่าตองทำเลเดิม เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวไก่ ขายดีช่วงหน้าไฮซีซั่น พอช่วงหน้าโลว์ซีซั่นก็ขายได้น้อย ปี 2542 แม่มาเจอที่โรงรถเก่า...เช่าที่ เปิดขายเกาเหลาเลือดหมู ข้าวต้มแห้ง ตั้งแต่ชามละ 30 บาท

“เราเป็นคนเริ่มต้นขายข้าวต้มแห้งที่เป็นหมู ส่วนร้านอื่นเป็นปลากับเป็ด สูตรข้าวต้มแห้งมาจากทำกินเองในครอบครัว เราถือว่าเรากินยังไง คนอื่นก็ได้กินยังงั้น”

ร้านโกเบ๊นซ์ เลขที่ 163 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เปิดตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 03.30 น. ปิดทุกวันพระ วันปีใหม่ วันสงกรานต์ ช่วงเทศกาลกินเจ 10 วัน โทรศัพท์ 08-4060-7799

บิ๊ก ทายาทร้านโกเบ๊นซ์มีความหวัง อยากทำข้าวต้มแห้งขายเป็นแพ็กเกจให้คนมาเที่ยวภูเก็ตซื้อกลับไปฝากคนทางบ้าน เขาตั้งใจอยากให้ลูกค้าได้ลิ้มรสความอร่อยเหมือนมานั่งกินอยู่ที่ร้าน.

คุณชาย 4

15 ก.ค. 2560 13:05 ไทยรัฐ