วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายฝ่ายเตรียมพร้อมริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพฯ ออกพระเมรุ กำหนดซ้อม 4 วัน

รองผู้ว่าฯ กทม. ร่วมประชุมหลายฝ่ายเตรียมความพร้อมเส้นทางริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ออกพระเมรุในอีก 3 เดือนข้างหน้า พร้อมปรับถนนสายต่างๆ รอบพระบรมมหาราชวัง

วันที่ 15 ก.ค.60 พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมหลายหน่วยงานอาทิ ทหาร เจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านการสื่อสาร เตรียมความพร้อมเส้นทางริ้วขบวนออกพระเมรุ ในงานพระราชพิธี และถือเป็นครั้งแรกที่มีการเดินตรวจเส้นทางริ้วขบวนบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง และรอบท้องสนามหลวง ก่อนที่จะการอัญเชิญพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ตั้งแต่บริเวณหน้าประตูเทวาภิรมย์ ไปตามถนนมหาราช เข้าสู่ถนนสนามไชย ผ่านกระทรวงกลาโหม และเลี้ยวเข้าสนามหลวง

พล.ต.ท.อำนวย ในฐานะประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง เปิดเผยว่า ในประชุมได้ตกลงว่า จะเตรียมปรับถนนสายต่างๆ รอบพระบรมมหาราชวัง ให้มีสภาพพร้อมใช้งานและ เป็นระนาบเดียวกัน เพื่อความเหมาะสมของริ้วขบวน ให้มากที่สุด รวมถึงเรื่องการระบายน้ำเนื่องจากเกรงว่าช่วงนั้นอาจจะมีสภาพอากาศแปรปรวนเกิดฝนตก เพื่อไม่ให้น้ำท่วมขัง อีกทั้งระบบการสื่อสารด้วย ส่วนกำหนดการณ์ซ้อมริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพฯพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำหนดไว้ทั้งหมด 4 วัน ได้แก่ วันที่ 7, 11-12 และ 22 ต.ค.นี้

โดยจะเปิดให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชวันสุดท้ายวันที่ 30 ก.ย.60 ก่อนจะเข้ารื้อเต็นท์และปรับภูมิทัศน์ท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ ซึ่งเบื้องต้นกำหนดให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 3-4 ต.ค.นี้ ส่วนกำหนดวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ คือ วันที่ 25-29 ต.ค.60 มีริ้วขบวนทั้งหมด 6 ขบวน โดยมีแม่ทัพภาคที่ 1 ดูแลรับผิดชอบจัดกำลังพลในขบวนดังนี้

- วันที่ 26 ต.ค.60 ขบวนที่ 1,2,3
- วันที่ 27 ต..ค.60 ขบวนที่ 4
- วันที่ 29 ต.ค.60 ขบวนที่ 5,6

รองผู้ว่าฯ กทม. ร่วมประชุมหลายฝ่ายเตรียมความพร้อมเส้นทางริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ออกพระเมรุในอีก 3 เดือนข้างหน้า พร้อมปรับถนนสายต่างๆ รอบพระบรมมหาราชวัง 15 ก.ค. 2560 12:26 15 ก.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ