วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหี้ยมพอกัน! คลิปแฉ ทหารอิรักจับนักรบไอซิสโยนทิ้งหน้าผาจนตาย

(ภาพจาก Mosul Eye)

รัฐบาลอิรักเร่งสืบ หลังจากมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นทหารที่คาดว่าเป็นทหารอิรัก ทำร้ายนักรบไอซิสที่ถูกจับ นำตัวไปโยนลงหน้าผา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอิรักกำลังเร่งสืบสวนกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทรมานนักโทษโดยฝีมือเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคง หลังจากมีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ออกมา แสดงให้เห็นว่า ชายหลายคนในชุดทหารอิรัก ทุบตีทำร้ายชายมีหนวดที่ถูกจับกุมตัวได้ ก่อนจะลากเขาไปที่หน้าผา โยนชายคนนี้ลงไป และใช้ปืนยิงซ้ำอีกครั้ง

พลจัตวา ยาห์ยา ราซูล โฆษกกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมในอิรัก กล่าวว่า ใครก็ตามที่กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนจะถูกนำตัวมารับโทษ เขาระบุด้วยว่า คลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออกมาอาจเป็นของปลอมและออกมาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากชัยชนะของกองทัพที่เมืองโมซูล เมื่อสัปดาห์ก่อน หลังต่อสู้มานาน 9 เดือน

ด้านพลจัตวา ซาอัด มาอัน โฆษกกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่หลายนายถูกสั่งพักงาน เนื่องจากอาจมีการทำผิดต่อหน้าที่หรือประพฤติตัวไม่เหมาะสม ซึ่งการสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกำลังดำเนินการอยู่

รัฐบาลอิรักเร่งสืบ หลังจากมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นทหารที่คาดว่าเป็นทหารอิรัก ทำร้ายนักรบไอซิสที่ถูกจับ นำตัวไปโยนลงหน้าผา... 15 ก.ค. 2560 12:07 15 ก.ค. 2560 12:15 ไทยรัฐ