วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลากเมนูกับปูนา 'ต้ม ดอง หลน' แม่ค้าบอกออเดอร์ล้น แต่อย่าขายแพง (คลิป)

วิธีกำจัด 'ปูนา' ศัตรูข้าวที่ดีที่สุด คือทำอาหาร แม่ค้าเมืองพิษณุโลก จัดเมนู ต้ม ดอง หลน และมันปูนา ขาย ลูกค้าตอบรับดี แต่อย่าขายแพง เพราะเศรษฐกิจไม่ดี กำลังคนซื้อน้อยลง

นางยุพิน แก้วชาวนา แม่ค้าขายปูนา ตลาดใต้ หรือ ตลาดเทศบาล 1 จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ช่วงนี้ปูนาเริ่มออกมาจำนวนมาก ตามพื้นที่ทำนาต่างๆ ใน อ.เมืองพิษณุโลก อ.บางระกำ อ.พรหมพิราม อ.วังทอง มีผู้นำมาจับขายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้า

ทั้งนี้ เมื่อชาวนาเริ่มทำนา ปูนาถือเป็นศัตรูพืช ที่กัดกินต้นข้าว จึงมีการกำจัดปูนา แต่ช่วงนี้ ปูนาที่รับมาเป็นปูนาที่ยังเป็นๆ มีชีวิตอยู่ จึงรับประกันได้ว่า ไม่ใช่ปูนาที่ถูกจับมาโดยการใช้สารเคมีกำจัดปูนา

สำหรับ เมนูจากปูนาที่วางจำหน่ายในตลาดใต้เช้าวันนี้มีหลากหลายมาก เมนูพื้นๆ ที่สุด คือ ปูนาต้ม ปูนาดอง หลนปูนา จำหน่ายในราคาถุงละ 20 บาท รวมถึงปูนาที่ยังเป็นอยู่

อย่างไรก็ตาม ทุกหน้าฝนร้านของตนจะขายปูนาแบบครบวงจร มีปูนาต้ม ก้ามปู ปูดอง ปูนาตัวเป็นๆ ใส่ถุงวางขาย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า โดยร้านของตนทำมันปูนาใส่ถุงขาย ถุงละ 50 บาท น้ำหนักประมาณขีดกว่าๆ หรือขายกิโลกรัมละ 350 บาท ปีนี้ขอลดราคาลงหน่อย จากปีที่แล้วที่ขายกิโลกรัมละ 400 บาท เพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี กำลังซื้อของผู้บริโภคน้อยลง

วิธีกำจัด 'ปูนา' ศัตรูข้าวที่ดีที่สุด คือทำอาหาร แม่ค้าเมืองพิษณุโลก จัดเมนู ต้ม ดอง หลน และมันปูนา ขาย ลูกค้าตอบรับดี แต่อย่าขายแพง เพราะเศรษฐกิจไม่ดี กำลังคนซื้อน้อยลง 15 ก.ค. 2560 10:50 15 ก.ค. 2560 11:30 ไทยรัฐ