วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เพนตากอน’ ยัน หัวหน้าไอซิสในอัฟกานิสถาน ถูกโจมตีทางอากาศสิ้นชีพแล้ว

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน หัวหน้ากลุ่มไอซิสในประเทศอัฟกานิสถานถูกสังหารแล้ว ในการโจมตีทางอากาศในจังหวัดทางตะวันออกของประเทศเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดานา ไวท์ โฆษก เพนตากอน หรือ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า อาบู ซาเยด หัวหน้ากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศอัฟกานิสถาน ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในจังหวัด คูนาร์ เมื่อวันอังคารที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถาน หรือกลุ่มรัฐอิสลาม-คอราซัน (ไอซิส-เค) เริ่มก่อการมาตั้งแต่ปี 2015 โดยต่อสู้กับทั้งกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน และกองกำลังของรัฐบาลอัฟกันและสหรัฐฯ

นายซาเยด เป็นผู้นำกลุ่มคอราซันคนที่ 3 ที่ถูกสังหารนับตั้งแต่เดือนก.ค. ปี ค.ศ. 2016 โดยผู้นำคนก่อนคือ อับดุล ฮาซิบ ถูกสังหารในปฏิบัติการร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และอัฟกัน ที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อ 27 เม.ย. ส่วนผู้นำคนก่อนหน้านั้นคือนายฮาฟิซ ซาอีด ข่าน ก็ถูกโดรนสหรัฐฯ สังหารในปี 2016

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน หัวหน้ากลุ่มไอซิสในประเทศอัฟกานิสถานถูกสังหารแล้ว ในการโจมตีทางอากาศในจังหวัดทางตะวันออกของประเทศเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา... 15 ก.ค. 2560 10:20 15 ก.ค. 2560 10:38 ไทยรัฐ