วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดม้วย! ‘ถิรชัย’ โดนนับ 8 ก่อนฟื้นกลับมาไล่ยำกำปั้นซาเนีย

“เจ้าขาว” ถิรชัย ศิษย์หมอเส็ง หวิดสิ้นชื่อ พลาดท่าโดนหมัดบวกของ “รามาดานี ซอรี” นักชกแทนซาเนีย ร่วงให้กรรมการนับ 8 ในยกที่ 2 ก่อนจะกลับมาเดินไล่ต่อยเรียกคะแนนคืนเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบขาดลอยคว้าแชมป์ WBA เอเชียรุ่นเวลเตอร์เวทที่ว่างได้สำเร็จ พร้อมตั๋วชิงแชมป์โลกปลายปีนี้ ด้าน “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ โปรโมเตอร์ ยอมรับ คู่ชก แทนซาเนีย แข็งจริง พร้อมเจรจากับสมาคมมวยโลกมีคำสั่งให้ถิรชัยขึ้นชิงแชมป์โลกไฟต์บังคับ เดือน พ.ย.นี้...

วันที่ 15 ก.ค.60 ศึกชิงแชมป์ WBA เอเชียรุ่นเวลเตอร์เวทที่ว่าง ระหว่าง “เจ้าขาว” ถิรชัย ศิษย์หมอเส็ง อดีตแชมป์พาบา กับรามาดานี ซอรี แชมป์ทวีปแอฟริกาใต้ ชาวแทนซาเนีย เมื่อวันศุกร์ที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ เวทีมวยชั่วคราว หน้าศาลากลาง จ.ระยอง

เกมการชกตื่นเต้นตั้งแต่ต้นเกม เมื่อ “เจ้าขาว” เปิดเกมเดินลุยทันที ออกหมัดแย็บเปิดทาง ขณะที่ รามาดานี ซอรี ไม่ตกใจรอจังหวะโต้เน้นๆและในยกที่ 2 นักชกดีกรีแชมป์จากทวีปแอฟริกาใต้ก็มาได้จังหวะบวกหมัดขวาเข้าเต็มๆหน้าของถิรชัย หมัดนี้ถิรชัยร่วงลงไปให้กรรมการนับ 8 แฟนมวยชาวจังหวัดระยองนั่งกันไม่ติด แต่เจ้าขาวก็ผ่านนาทีวิกฤติมาได้ จากนั้นเป็นถิรชัยที่เป็นฝ่ายเดินเปิดเกมต่อยล่างสลับบนเรียกคะแนนคืน แม้จะโดนหมัดสวนของรามาดานี ซอรี แบบหนักๆบ้าง แต่เจ้าขาวก็ประคองเกมก่อนจะเอาชนะคะแนนลงมาแบบขาดลอย คว้าแชมป์ได้สำเร็จด้วยคะแนน 118-109, 118-109

หลังเกม “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ โปรโมเตอร์ ได้เผยว่า การชกไฟต์นี้ของถิรชัย นั้นตนเป็นห่วงและกังวลตั้งแต่ยังไม่เริ่มเกมแล้ว เนื่องจากนักชกแทนซาเนียรายนี้อันตรายมาก ดีกรีเป็นถึงแชมป์ทวีปแอฟริกาใต้ ที่สำคัญไฟต์นี้เป็นการชกตัดเชือก ผู้ชนะจะได้ชิงแชมป์โลกไฟต์บังคับกับรามอนด์ ปีเตอร์สัน ทันทีในปลายปีนี้ ทั้งนี้ ตนจะเจรจาอย่างเป็นทางการกับสมาคมมวยโลก WBA เพื่อให้ออกคำสั่งให้ถิรชัยขึ้นชกชิงแชมป์โลกไฟต์บังคับ คาดว่าไม่น่าจะเกินปลายปีนี้

สำหรับผลคู่อื่นมี ดังนี้ ฐิติพงศกร ศิษย์หมอเส็ง ชนะคะแนน มาห์มุด ลอฟฟอลลาซาเด (มาเลเซีย) และออสก้า ศิษย์ทอดดี้ ชนะคะแนน นพดล มานพการช่าง

“เจ้าขาว” ถิรชัย ศิษย์หมอเส็ง หวิดสิ้นชื่อ พลาดท่าโดนหมัดบวกของ “รามาดานี ซอรี” นักชกแทนซาเนีย ร่วงให้กรรมการนับ 8 ในยกที่ 2 ก่อนจะกลับมาเดินไล่ต่อยเรียกคะแนนคืนเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบขาดลอยคว้าแชมป์ WBA ... 15 ก.ค. 2560 09:44 15 ก.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ