วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบด็อกเตอร์กำมะลอ อ้างเป็นที่ปรึกษาคสช. ตุ๋นเงิน ‘เหยื่อ’ ฝากงาน

ลากคอหนุ่มใหญ่อ้างดีกรี “ด็อกเตอร์” คุยโตเป็นที่ปรึกษา คสช. สามารถฝากเข้าทำงานราชการ รัฐวิสาหกิจและธนาคารรัฐได้ พบของกลางบัตรผ่านเข้าออกสถานที่สำคัญหลายแห่ง และบัตรที่ปรึกษาผู้ใหญ่เพียบ สอบประวัติพบมีหมายจับ 3 ใบ ในพื้นที่ภาคอีสาน หลังลวงเหยื่อ 10 คนว่าฝากงานได้ จนสูญเงินเกือบ 2 ล้านบาท เจอตอมีบัตรที่ปรึกษาอดีตรอง ผบช.น. ตำรวจไปเชิญนายเก่ามาดูหน้ายันไม่เคยรู้จักมาก่อน แจ้งข้อหาปลอมแปลงเอกสารเพิ่ม ดำเนินคดีทันที

ตำรวจจับหนุ่มใหญ่อ้าง คสช.หลอกเอาเงินเหยื่อหลายราย เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ก.ค. พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง รองผบก.น.9 พ.ต.ท.วิเชียร เพชรเสนา รอง ผกก.สส.บก.น.9 และ พ.ต.ต.สุรพันธ์ พันเปี่ยม สว.กก.สส.บก.น.9 นำกำลังจับกุมนายนวรัตน์ ชินทะวัน อายุ 55 ปี อยู่เลขที่ 16 หมู่ 5 ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด พร้อมของกลางรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีเทา ทะเบียน 3 กภ 5318 กรุงเทพมหานคร บัตรผ่านเข้าออกเขตพระราชฐาน บัตรผ่านเข้าออกสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม บัตรที่ปรึกษาข้าราชการ นักการเมือง นายทหาร นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายคน และนามบัตรข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง จับกุมได้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ สน.หนองค้างพลู

พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รอง ผบช.น. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สายลับแจ้งข้อมูลเข้ามาว่า พบนายนวรัตน์เข้ามาในพื้นที่ บก.น.9 แต่งกายภูมิฐานแอบอ้างตัวเป็นด็อกเตอร์ ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา คสช. และผู้ใหญ่อีกหลายคน จากนั้นฉ้อโกงเหยื่อด้วยการออกอุบายว่า สามารถฝากเข้าทำงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และธนาคารของรัฐได้ จึงตรวจสอบข้อมูลหมายจับพบว่านายนวรัตน์มีหมายจับคดีร่วมกันฉ้อโกงในพื้นที่ สภ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด หมายจับคดีฉ้อโกงในพื้นที่ สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และหมายจับคดีฉ้อโกงในพื้นที่ สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จำนวน 3 หมายจับติดตัวอยู่ จึงคุมตัวนายนวรัตน์มาสอบสวนที่ กก.สส.บก.น.9

“เจ้าตัวอ้างว่าจบด็อกเตอร์ด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกริก และเป็นที่ปรึกษาผู้ใหญ่หลายท่านในบ้านเมือง เบื้องต้นชุดจับกุมเชิญ พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล อดีตรอง ผบช.น. ที่ผู้ต้องหามีบัตรระบุว่าเป็นปรึกษามาที่ กก.สส.บก.น.9 พล.ต.ต.นิพนธ์ยืนยันว่าไม่รู้จัก จึงแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.หนองค้างพลู ดำเนินคดีข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอม สำหรับบัตรที่ปรึกษา คสช. บัตรผ่านเข้าออกเขตพระราชฐาน และบัตรที่ปรึกษาอื่นที่นายนวรัตน์ครอบครองอยู่ กำลังตรวจสอบที่มาที่ไปจากต้นสังกัดว่าเป็นบัตรจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ชุดจับกุมจะส่งตัวนายนวรัตน์ให้พนักงานสอบสวน สน.หนองค้างพลู ดำเนินคดีข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมตามที่อดีตรอง ผบช.น.ร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ก่อน” รอง ผบช.น.กล่าว

พล.ต.ต.สุธีร์กล่าวด้วยว่า ส่วนหมายจับในพื้นที่ บช.ภ.4 จำนวน 3 คดี จะประสานให้พนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุมาอายัดตัวไปดำเนินคดี ตรวจสอบแล้วพบว่าทั้ง 3 คดีมีผู้เสียหายประมาณ 10 คน ถูกหลอกว่าสามารถฝากเข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตและหน่วยงานราชการอื่นอีกหลายแห่ง เสียเงินให้นายนวรัตน์ไปรวมกันกว่า 2 ล้านบาท จึงอยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้เสียหายรายอื่นว่า ถ้าท่านใดเคยถูกนายนวรัตน์ฉ้อโกง ขอให้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุ เพื่อแจ้งความอายัดตัวไปดำเนินคดีเพิ่มเติมได้เลย

ลากคอหนุ่มใหญ่อ้างดีกรี “ด็อกเตอร์” คุยโตเป็นที่ปรึกษา คสช. สามารถฝากเข้าทำงานราชการ รัฐวิสาหกิจและธนาคารรัฐได้ พบของกลางบัตรผ่านเข้าออกสถานที่สำคัญหลายแห่ง และบัตรที่ปรึกษาผู้ใหญ่เพียบ สอบประวัติพบมีหมายจับ 3 ใบ 15 ก.ค. 2560 04:04 15 ก.ค. 2560 04:04 ไทยรัฐ