วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำช่อง จยย.รอไฟแดงห้ามล้ำเส้น ฝ่าฝืนปรับ 1 พัน

กทม.นำร่องพระราม 9 ก่อนขยายรวม 40 ทางแยก

ที่บริเวณแยกพระราม 9 เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายสุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.มนต์ชัย ศรีประเสริฐ รอง ผบก.น.1 ร่วมรณรงค์โครงการจัดทำช่องหยุดรถจักรยานยนต์ (จยย.) รอสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางแยก โดยนายสุธนกล่าวว่า ปัจจุบันบริเวณทางแยกต่างๆ มักพบปัญหารถจักรยานยนต์จอดล้ำและกีดขวางทางม้าลาย หรือทางคนเดินข้าม ส่วนหนึ่งเกิดจากไม่มีที่จอดระหว่างรอสัญญาณไฟ สจส.จึงมีโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับ จยย.ได้หยุดรถรอสัญญาณไฟอย่างเป็นระเบียบ และผู้ใช้ทางเดินข้ามถนนได้รับความสะดวก ทั้งนี้ ช่องหยุดรถรอสัญญาณไฟจราจรสำหรับรถ จยย.นั้นจะอยู่ ก่อนถึงทางม้าลายเล็กน้อย ภายในช่องมีข้อความ “จยย. MC” ซึ่งในปีงบประมาณ 2560 นี้ กทม.ตั้งเป้าตีเส้นช่องจราจรดังกล่าว40 ทางแยก จากเป้าหมายของโครงการฯทั้งหมด 220 แยก โดยตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ผู้ที่ฝ่าฝืนหยุดรถล้ำเส้นหยุด มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

นายสุพัฒน์ คงประสม อายุ 31 ปี จักรยานยนต์รับจ้างวินหน้าอาคารฟอร์จูน กล่าวว่า เห็นด้วยกับการจัดช่องจราจรสำหรับ จยย.รอสัญญาณไฟแดง เพราะ จยย.ส่วนใหญ่ชอบจอดล้ำเส้น ทำให้อันตรายเนื่องจากเวลารถอีกฝั่งเลี้ยวมา อาจเกิดการเฉี่ยวชนได้ อีกทั้งคนเดินข้ามถนนก็ไม่ได้รับความสะดวก เชื่อว่าเมื่อมีการจัดช่องสำหรับ จยย.หยุดรอสัญญาณไฟ จะช่วยบรรเทาปัญหาและมีความเป็นระเบียบมากขึ้น.

ที่บริเวณแยกพระราม 9 เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายสุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.มนต์ชัย ศรีประเสริฐ รอง ผบก.น.1 ร่วมรณรงค์โครงการจัดทำช่องหยุดรถจักรยานยนต์ (จยย.) รอสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางแยก... 15 ก.ค. 2560 03:57 15 ก.ค. 2560 04:01 ไทยรัฐ