วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของหายาก ชาวบ้านเวียงแก่น จับจี้กุ่งทำเมนูเด็ดรับฝนหนักติดต่อ 2 วัน

หลังจากที่ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เจียงรายมา 2 วันทำ ให้น้ำไหลบ่าเอ่อท่วมสวนส้มโอ พื้นที่สวนเกษตรชาว อ.เวียงแก่น ทำให้จี้กุ่ง ที่ทำรังใต้ดินในสวนส้มโอ ต้องหนีตายขึ้นที่สูง ทำให้ชาวสวนแย่งกันจับมาประกอบเมนูอาหารหรือกับแกล้มกินกัน...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบชาวสวนส้มโอเวียงแก่นต่างนำค้อง (กระม้อง) หรือ ภาชนะปิดเปิดฝาได้เดินทางไปที่สวนส้มโอ ทราบต่อมาว่าเจ้าของสวนและเพื่อนบ้านที่มีสวนส้มโอติดกับแม่น้ำงาว มุ่งหน้าลุยน้ำไปเก็บจี้กุ่ง หรือ หรือจิ้งหรีดชนิดใหญ่ ที่หนีน้ำท่วมไต่ขึ้นต้นส้มโอ หรือ กิ่งไม้ที่อยู่เหนือระดับน้ำซึ่งมีเป็นจำนวนมาก บางรายสามารถเก็บได้จำนวนหลายร้อยตัวหรือเป็นพัน สามารถนำประกอบเมนูได้หลายอย่าง รวมทั้งเป็นเมนูกับแกล้ม หากได้จำนวนมากจะแบ่งให้บ้านใกล้เคียง เหลือจะนำไปขายต่อที่ร้านอาหารหรือตลาดชุมชน

นายวิรัตน์ สุวรรณทา ชาวบ้านหล่ายงาว อ.เวียงแก่น และเป็นชาวสวนส้มโอ เผยว่า ตนทราบข่าวว่ามีระดับน้ำเอ่อท่วมขึ้นฝั่งไหลเข้าท่วมสวนส้มโอ จึงรีบนำอุปกรณ์เดินทางไปยังสวนส้มโอเพื่อนบ้านที่น้ำท่วมพื้นที่เพื่อเก็บจี้กุ่ง และก็ได้มาจำนวนหลายร้อยตัวนำมาประกอบอาหาร และเป็นกับแกล้มมื้อเย็น พร้อมแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน เพราะหลายคนก็ชื่นชอบเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่จี้กุ่งเจริญเติบโตเต็มวัยพร้อมจะผสมพันธุ์ ตัวมีขนาดโตรสชาติอร่อย ปีหนึ่งจะหารับประทานได้ช่วงนี้เท่านั้น หากปีไหนน้ำไม่ท่วมสวนจะไม่มีให้รับประทานเนื่องจากจับได้ยาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มอีกว่า จี้กุ่งชนิดนี้คนเวียงแก่นหรือคนเมืองเหนือ นิยมนำมาประกอบเมนูอาหารได้หลากหลาย เช่น ตำเป็นน้ำพริกจี้กุ่ง ลาบจี้กุ่ง คั่วใสเกลือ รับประทานเป็นกับข้าวข้าว หรือเป็นกัลแกล้ม ส่วนเจ้าของร้านอาหารจะนำไปเป็นเมนูทอด หรือชุบแป้งทอด โดยเจ้าของร้านจะรับซื่อจากชาวสวนที่ได้เป็นจำนวนมาก ที่เหลือจากรับประทานมาส่งขาย ซึ่งปีหนึ่งๆจับได้นับหลายพันหลายหมื่นตัวทีเดียว นอกจากจะเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ยังสร้างรายได้ให้กับชาวสวนอีกทางหนึ่ง.

หลังจากที่ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เจียงรายมา 2 วันทำ ให้น้ำไหลบ่าเอ่อท่วมสวนส้มโอ พื้นที่สวนเกษตรชาว อ.เวียงแก่น ทำให้จี้กุ่ง ที่ทำรังใต้ดินในสวนส้มโอ ต้องหนีตายขึ้นที่สูง ทำให้ชาวสวนแย่งกันจับมาประกอบเมนูอาหารหรือกับแกล้มกินกัน. 15 ก.ค. 2560 02:59 15 ก.ค. 2560 03:03 ไทยรัฐ