วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพน้อย 3 ชี้ยาบ้าทะลักชายแดนไทย-เมียนมา ชนกลุ่มน้อยยกระดับการผลิต

แม่ทัพน้อย 3 ชี้ยาเสพติดทะลักชายแดนหนัก อาข่า มูเซอ ยกระดับเป็นผู้ผลิตเอง ผสมกลุ่มผลิตเก่า ว้า โกกั้ง มีหัวโจ๊กไทยหนีคดียาเสพติดไปนั่งสั่งการส่งยาบ้าข้ามฝั่งกว่า 300 คน เตรียมเจรจาเมียนมาร่วมมือส่งกลับมาติดคุกไทย...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2560 พล.ท.ธนา จารุวัตร แม่ทัพน้อยภาค 3 กล่าวก่อนเปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตราษฎรชาวไทยภูเขา (อาข่า) ต้านภัยยาเสพติด ที่ ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง บ.ป่าเมี่ยง ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้ สถานการณ์ยาเสพติดทางด้านชายแดน จ.เชียงราย และภาคเหลือ ได้ทะลักเข้ามาถูกจับจำนวนมาก กว่าทุกปี เนื่องจากมีกลุ่มผู้ผลิตรายใหม่เกิดขึ้นอีกเช่น กลุ่มอาข่า มูเซอ จากเคยเป็นคนกลางและรับจ้างขน ได้ยก ระดับเป็นผู้ผลิตเอง เพิ่มขึ้นจากกลุ่มเดิม มีกลุ่มว้า,โกก้าง และการมีสารตั้งต้นไหลจากจีนเข้าเมียนมาจำนวนมาก ทำให้มีวัตถุดิบสะดวกต่อการผลิตง่ายขึ้น

แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวต่อว่า  อีกทั้งมีหัวโจกคนไทยหนีคดียาเสพติดรายใหญ่ไปอยู่ฝั่งเมียนมา กว่า 300 คน ยังคงมีพฤติกรรมในการค้ายาเสพติดร่วมกับชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะกลุ่มว้า ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวและรู้จักเส้นทางการตลาดฝั่งไทย จัดส่งยาเสพติดข้ามพรมแดนให้เครือข่ายไทยอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคงทั้งประเทศไทยและประเทศเมียนมามาหลายปี

พล.ท.ธนา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ จึงเร่งประสานงานขอความร่วมมือระหว่างทางการไทยและทางการเมียนมา ผ่านทาง แม่ทัพกองทัพภาคสามเหลี่ยม ของเมียนมา เพื่อดำเนินการร่วมกันแก้ไขปัญหา ในการส่งตัว คนไทยที่มีหมายจับในคดียาเสพติด กลับมาดำเนินคดีในฝั่งไทย โดยจะใช้กลไกของกฎหมายผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เข้าดำเนินการแทนเนื่องจาก ประเทศไทยและประเทศเมียนมา ยังไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดียาเสพติด และหากเป็นคน 2 ชาติ จะต้องมีการกำหนดให้เหลือเพียงชาติเดียว เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม ล่าสุดมีการเตรียมกำหนดวันพบปะเจ้าหน้าที่รับผิดชอบของทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว.

แม่ทัพน้อย 3 ชี้ยาเสพติดทะลักชายแดนหนัก อาข่า มูเซอ ยกระดับเป็นผู้ผลิตเอง ผสมกลุ่มผลิตเก่า ว้า โกกั้ง มีหัวโจ๊กไทยหนีคดียาเสพติดไปนั่งสั่งการส่งยาบ้าข้ามฝั่งกว่า 300 คน เตรียมเจรจาเมียนมาร่วมมือส่งกลับมาติดคุกไทย... 15 ก.ค. 2560 02:05 15 ก.ค. 2560 02:18 ไทยรัฐ