วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมรณรงค์ยุติใช้ช้างเพื่อความบันเทิง

นายสมศักดิ์ สุนทรนวภัทร หัวหน้าฝ่าย แคมเปญองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย เปิดเผยว่า ระหว่างปี 2014 และ 2016 องค์กรฯได้สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่ครอบครองช้าง 220 แห่งทั่วทั้งทวีปเอเชีย พบหลักฐานที่น่าตกใจที่แสดงให้ เห็นว่าช้างนับพันตัวถูกทรมานในการฝึกฝนเพื่อให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว มีช้างเลี้ยงกว่า 3,000 เชือก และ 75% จากจำนวนดังกล่าวถูกกักขังเพื่อใช้ในการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเริ่มมีการ ตื่นตัวจากทั่วโลกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในรูปแบบที่เป็นมิตรกับช้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยองค์กรฯได้มี บทบาทในการให้ความรู้กับผู้ประกอบการ เปลี่ยนเป็นการให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิถีชีวิตตามธรรมชาติของช้าง ซึ่งในประเทศไทยมีปางช้าง 13 แห่งที่ดำเนิน การแล้ว และมี 2 แห่งที่ลงนามกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกคือ ศูนย์บริบาลช้างบุญรอด จ.สุโขทัย และศูนย์บริบาลช้าง Elephants Nature Park จ.เชียงราย

นายสมศักดิ์กล่าวด้วยว่า องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย ได้ดำเนินโครงการ คืนความสุขให้ช้าง-ช่วยช้างกลับคืนโขลง โดยนำเงินช่วยช้างเจ็บป่วยในโครงการ ยุติการใช้ช้างเพื่อความบันเทิง ซึ่ง 1 แชร์เท่ากับ 10 บาท “ช่วยช้างคืนโขลง” มีเป้าหมาย 10,000 แชร์ ภายใน 12 ส.ค.นี้ เนื่องในวันช้างโลก โดยสามารถร่วมใส่แฮชแท็ก # UniteFor The Herd # ช่วยช้างคืนโขลง # NotEntertainers ดูข้อมูลได้ที่ https://www.worldanimalprotection.or.th/unite-for-the-herd และเฟซบุ๊ก World Animal Protection Thailand องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก.

นายสมศักดิ์ สุนทรนวภัทร หัวหน้าฝ่าย แคมเปญองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย เปิดเผยว่า ระหว่างปี 2014 และ 2016 องค์กรฯได้สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่ครอบครองช้าง 220 แห่งทั่วทั้งทวีปเอเชีย... 15 ก.ค. 2560 01:57 ไทยรัฐ