วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ร่วมวันชาติฝรั่งเศส-ชมเมียมาครงหุ่นดี

รัฐบาลฝรั่งเศสจัดงานเฉลิมฉลองวันชาติประจำปี หรือบัสตีย์ เดย์ วันรำลึกการทลายคุกบัสตีย์ ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 ก.ค. โดยมีการจัดสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ ที่บริเวณถนนฌอง เอลิเซส์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง กลางกรุงปารีส ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา หลังก่อนหน้านี้พื้นที่ดังกล่าวตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงหลายครั้ง

ในพิธีวันชาติฝรั่งเศสปีนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังให้เกียรติมาร่วมงาน ชมพิธีสวนสนามซึ่งมีทหารอเมริกันด้วย เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ที่กองทัพสหรัฐฯเข้าร่วมรบกับฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าพิธีนาย ทรัมป์ได้ถูกตั้งคำถามว่าประพฤติตัวเหมาะสมหรือไม่ หลังมีการกล่าวชมนางบริเจตต์ มาครง สตรีหมายเลข 1 ของนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ว่า รู้ไหมว่าคุณหุ่นดี พร้อมๆกับชี้ไปที่เรือนร่างของนางบริเจตต์ ก่อนหันไปบอกซ้ำๆกับนายมาครงว่าสวยจริงๆ

ขณะที่นายมาครงยังกล่าวถึงการหารือกับนายทรัมป์ ที่กรุงปารีส ว่า เคารพการตัดสินของนายทรัมป์เรื่องการถอนตัวออกจากข้อตกลงแก้โลกร้อนปารีส แต่ฝรั่งเศสจะเดินหน้าทำตามข้อตกลงต่อไป ส่วนนายทรัมป์กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯอาจมีการเปลี่ยนแปลงท่าทีบางอย่างเกี่ยวกับข้อตกลงโลกร้อนปารีส ต้องรอดูต่อไปว่าอะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศมอง ว่า อาจเป็นการส่งสัญญาณเปลี่ยนใจเรื่องการถอนตัวหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ที่ประชุมจี 20 ที่เยอรมนี ก็พยายามที่จะเกลี้ยกล่อมนายทรัมป์ให้เลิกการถอนตัวจากข้อตกลง

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน นายมาครงยังมีกำหนด เดินทางไปยังเมืองนีซ ทางภาคใต้ฝรั่งเศส เพื่อร่วมรำลึกครบรอบ 1 ปี เหตุโศกนาฏกรรมก่อการร้ายขับรถบรรทุกไล่ทับผู้คน ที่มีผู้เสียชีวิต 86 ศพ

ส่วนที่กรุงเทพฯ นายจิลส์ การาชง เอกอัครราชทูต ฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเนื่องในวันชาติ โดยมีเนื้อหาว่า ฝรั่งเศสต้องการส่งเสริมการพัฒนา เศรษฐกิจของอาเซียน และกระชับการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจกับภูมิภาคนี้ และคาดว่ารัฐบาลสมัยนายมาครงจะมีความร่วมมือกับไทยในด้านส่งเสริมเทคโนโลยีในอนาคต เนื่องจากนายมาครงได้เปิดศูนย์สเตชั่น เอฟ บ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพในกรุงปารีส ซึ่งตรงกับช่วงที่รัฐบาลไทยขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 พอดี.

รัฐบาลฝรั่งเศสจัดงานเฉลิมฉลองวันชาติประจำปี หรือบัสตีย์ เดย์ วันรำลึกการทลายคุกบัสตีย์ ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 ก.ค. โดยมีการจัดสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ ที่บริเวณถนนฌอง เอลิเซส์ 15 ก.ค. 2560 01:30 15 ก.ค. 2560 01:32 ไทยรัฐ