วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูอดีตนักบินอวกาศหญิง นั่งข้าหลวงฯ แคนาดา

เมื่อ 14 ก.ค.นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา เสนอชื่อนางจูเลีย ปาเยตต์ วัย 53 ปี อดีตนักบินอวกาศหญิงคนแรกของแคนาดาที่ได้ขึ้นไปปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) และอดีตหัวหน้าทีมนักบินอวกาศของแคนาดา เพื่อดำรงตำแหน่งข้าหลวงต่างพระองค์ แห่งแคนาดาหรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งอังกฤษและเครือจักรภพ

นายกฯทรูโดระบุ ปาเยตต์มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งสำคัญแบบไร้ข้อกังขาเพราะทำงานสำรวจอวกาศ อุทิศตนเพื่อการค้นพบและมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ส่วนปาเยตต์ระบุ เป็นโอกาสที่ 2 ที่จะได้รับใช้ประเทศ ปาเยตต์ถือเป็นผู้หญิงคนที่ 4 ที่ได้เป็นข้าหลวงต่างพระองค์แห่งแคนาดา โดยจะขึ้นแทนนายเดวิด จอห์นสตัน ผู้จะลงจากตำแหน่งในเดือน ก.ย. หลังครองมา 7 ปี ตำแหน่งดังกล่าวแม้จะเป็นบทบาททางพิธีการส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีหน้าที่สำคัญคือการเป็นประธานพิธีสาบานตนของนายกรัฐมนตรี ประธานศาลฎีกาและคณะรัฐมนตรี รวมทั้งลงนามบังคับใช้กฎหมาย.

เมื่อ 14 ก.ค.นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา เสนอชื่อนางจูเลีย ปาเยตต์ วัย 53 ปี อดีตนักบินอวกาศหญิงคนแรกของแคนาดาที่ได้ขึ้นไปปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) และอดีตหัวหน้าทีมนักบินอวกาศของแคนาดา 15 ก.ค. 2560 01:27 15 ก.ค. 2560 01:27 ไทยรัฐ