วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอ้หวังตายแน่ลืมแช่เบรกมือ รวมคลิประทึกคนขับลืมยกเบรกมือ

ชมคลิปด้านล่างเกี่ยวกับการจอดแบบขี้ลืมกันก่อนแล้วค่อยอ่านวิธีการใช้เบรกมือ

การจอดรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์อัตโนมัติบนทางลาดชันต้องมีสติระลึกรู้ให้ดีๆ อย่าใจลอยไปเรื่องอื่นจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ว่าจะจอดแบบไหนหากไม่ไประรานขวางทางรถชาวบ้านที่เค้าจอดอยู่ก่อนแล้วจนออกไม่ได้ หากเป็นทางลาดชัน คุณต้องโยกคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P ซึ่งเป็นตำแหน่งเกียร์จอดแบบไม่ต้องเข็น ไม่ใช่ตำแหน่ง N ซึ่งเป็นตำแหน่งของเกียร์ว่าง ทางที่จอดยิ่งลาดชันเท่าไรก็จะยิ่งทำให้คุณวิ่งกลับไปที่รถเพื่อเบรกให้รถหยุดยากขึ้นเท่านั้นแบบสองเท่าตัว 

สำหรับรายละเอียดปลีกย่อยของการใช้งานในสภาพการณ์ที่มือใหม่ใช้เกียร์ออโต้ต้องจอดรถในทางลาดเอียง ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่คุณกำลังจะเข้าจอดในพื้นที่ที่ไม่ราบเสมอกัน พอรถหยุดนิ่งสนิทดีแล้วพบว่าที่จอดกลายเป็นการจอดแบบหน้าทิ่มก้นโด่งจอดหัวทิ่มลงบนทางลาดชัน ให้เหยียบเบรกจนรถนิ่งสนิทดีแล้ว มีสติครบระลึกรู้ว่ากำลังจะทำอะไร

ก่อนที่จะทำการเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่งเกียร์จอดหรือเกียร์ P ให้ดึงเบรกมือจนสุดแล้วค่อยๆ เลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P หรือตำแหน่งของการจอดรถเพื่อป้องกันเฟืองล็อกเกิดอาการขบรุนแรงจนสร้างความสึกหรอเร็วเกินอายุการใช้งาน รถรุ่นใหม่บางรุ่นใช้สวิตช์เบรกมือไฟฟ้า แค่กดลงไปเบรกมือก็ทำงานแล้ว คาเบรกมือยกเอาไว้แบบนั้นเพราะทางลาดชันเอาเกียร์จอดหรือเกียร์ P ล็อกไว้ไม่ใส่เบรกมือมันโหดต่อเฟืองจอดมากเกินไป ใช้เบรกมือช่วยเสริมจะเป็นการผ่อนคลายเกียร์จอดได้พอสมควร แถมยังป้องกันอาการจิตลอยวิญญาณออกจากร่างคิดถึงแต่ไลน์หรือเฟซบุ๊ก จนลืมขึ้นเบรกมือแล้วรถไหลไปจนเกิดอุบัติเหตุ!

จอดรถใส่เกียร์จอดหรือเกียร์ P ขึ้นเบรกมือไว้ หากจอดเป็นที่เป็นทางไม่ไปขวางทางใครก็ไม่เกิดเรื่องเกิดราวปลอดภัยสบายใจ แต่ที่พบเจอนั้นส่วนใหญ่จะจอดขวางแล้วลืมนึกถึงรถที่คุณขวางเค้าจนออกไม่ได้ สุดท้ายพอกลับมาที่รถก็มีรอยระบายอารมณ์เกิดขึ้นทั่วทั้งคัน สบายกันไปครับพี่น้อง.

ลืมอะไรก็ลืมไปแต่จอดรถเมื่อไหร่อย่าลืมยกเบรกมือ! ชมคลิปฮาโหดโคตรขี้ลืม 14 ก.ค. 2560 21:44 ไทยรัฐ