วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.นางรอง เปิดตัว 'คืนเชื้อเห็ดสู่ป่า ตู้เย็นใบใหม่ (ไม่เสียบปลั๊ก)'

นายอำเภอนางรอง เปิดโครงการ "คืนเชื้อเห็ดสู่ป่าชุมชน คลังอาหารโลก ตู้เย็นใบใหม่ (ไม่เสียบปลั๊ก)" ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน เยาวชน นักเรียน กว่า 300 คน ร่วมโรยเชื้อเห็ดสู่ป่าชุมชน บนพื้นที่ป่า 10 ไร่  

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการ "คืนเชื้อเห็ดสู่ป่าชุมชน คลังอาหารโลก ตู้เย็นใบใหม่ (ไม่เสียบปลั๊ก)" พร้อมพระครูวิสุทธิพัฒนาภิรม นายเกรียงศักดิ์ แผ้วพลสง นายก อบต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ นางสนิท ทิพย์นางรอง ปราชญ์น้ำ และผู้นำชุมชน ชาวบ้าน เยาวชน นักเรียน กว่า 300 คน ร่วมโรยเชื้อเห็ดสู่ป่าชุมชน บนพื้นที่ป่า 10 ไร่ ณ วัดตาไก้พลวง ต.หนองกง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์

นางธัญวลัย ทัศนสนวิจารณ์ เจ้าของธุรกิจและอาสาสมัครเพื่อชุมชน เผย อยากให้เยาวชนในชุมชนเห็นคุณค่าของป่า กิจกรรมวันนี้นอกจากเยาวชนจะได้เรียนรู้วิธีขยายเชื้อเห็ดแล้ว ยังจะส่งผลระยะยาวถึงประโยชน์ของป่า เพิ่มจิตสำนึกรักป่า และอยากอนุรักษ์ป่าชุมชนของตนไว้ รวมทั้งนำความรู้ที่ได้ปรับไปใช้กับป่าหลังบ้านของตน เพียงนำน้ำที่ล้างเห็ด ซึ่งจะมีสปอร์อยู่ในน้ำไปรดต้นไม้ที่มีอยู่ในสวนหลังบ้าน ก็จะได้เห็ดในฤดูฝนต่อมา

"เห็ดเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่กินได้ ขยายพันธุ์โดยมีสปอร์ กิจกรรมวันนี้จะนำเห็ดมาปั่นเพื่อเป็นเชื้อ มีนางสาวพันไมล์ ชัยเศวตสิริกุล นักเกษตรอินทรีย์ มาสอนและแนะนำวิธีเพาะเชื้อเห็ดคืนสู่ป่า นำเห็ดระโงก เห็ดขี้ผึ้ง เห็ดตับเต่า เห็ดมันปู เห็ดระไคที่บานเต็มที่มาปั่นหรือบีบ เห็ด 1 กก. ผสมน้ำ 200 ลิตร จะได้เชื้อเห็ด นำไปรดใต้ต้นไม้อ่อนยางนา ไม้แดง ต้นสมอ และไม้ป่าอื่นๆ ใส่ปุ๋ยหมัก ฝังกลบดิน เป็นการพึ่งพาอาศัยกันของธรรมชาติ โดยเห็ดป่าเหล่านี้จะดูแลรากของต้นยางนา ไม้ป่า และอาศัยอาหารจากต้นไม้ เมื่อต้นไม้โตขึ้นเรื่อยๆ เชื้อเห็ดก็อยู่กับต้นนั้นตลอดไป"

นางธัญวลัย กล่าวต่อว่า จากนั้นชาวบ้านจะได้ทั้งต้นไม้ใหญ่และเห็ดไว้บริโภค เก็บไปขาย ราคาเห็ดระโงกและเห็ดป่าในท้องตลาด ราคา กก.ละประมาณ 500 บาท นำมาประกอบอาหาร ต้ม ย่าง ทำห่อหมก เห็ดแดดเดียว ทำอาหารแล้วมีกลิ่นหอม อร่อยกว่าเห็ดเพาะจากฟาร์ม

นางสำลี ไกรจันทร์ อายุ 60 ปี อาชีพทำนา และเก็บเห็ดขายตามฤดูกาล เล่าว่า แต่ละฤดูฝนสามารถเก็บเห็ดขายได้รายรับหลายหมื่นบาท วันนี้มาร่วมโครงการได้นำเห็ดระโงกเหลือง ระโงกขาว เห็ดแป้ง หรือเห็ดหน้าขาว เห็ดถ่าน เห็ดตับเต่า เพื่อนำมาร่วมขยายพันธุ์ ต่อไปเมื่อเก็บเห็ดจะไม่เก็บเห็ดที่บานเต็มที่เพื่อให้มีเชื้อเห็ดในป่า และจะนำมาขยายพันธุ์ในสวนหลังบ้านต่อไป.

นายอำเภอนางรอง เปิดโครงการ "คืนเชื้อเห็ดสู่ป่าชุมชน คลังอาหารโลก ตู้เย็นใบใหม่ (ไม่เสียบปลั๊ก)" ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน เยาวชน นักเรียน กว่า 300 คน ร่วมโรยเชื้อเห็ดสู่ป่าชุมชน บนพื้นที่ป่า 10 ไร่ 14 ก.ค. 2560 19:40 14 ก.ค. 2560 21:15 ไทยรัฐ