บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดอีก 3 คนงานลงเชื่อมถังอาหารสัตว์ ระเบิดตูม ตาย2 รอดคนเดียว

เกิดเหตุสลด จากการลงไปทำงานในที่แคบอีกแล้ว 3 คนงานลงไปเชื่อมซ่อมถังเก็บอาหารสัตว์ โรงงานใน อ.บางเลน จ.นครปฐม สถานที่คับแคบเต็มไปด้วยฝุ่นละออง เกิดระเบิดตูม มีคนเดียวที่ถูกช่วยขึ้นมาได้ อีก 2 คน คาดเสียชีวิตอยู่ก้นถัง...

เวลา 15.30 น.วันที่ 14 ก.ค. ร.ต.อ.ชุมพล แตงจุ้ย รองสารวัตรสอบสวน สภ. บางเลน จ.นครปฐม ได้รับแจ้งเหตุมีคนงานตกลงไปในถังเก็บอาหารสัตว์ภายใน บริษัทเหรียญทองฟีด 1992 จำกัด ตั้งอยู่ริมถนนพลดำริห์ เลขที่ 1 หมู่ 10 ต.ดอนตูม อ. บางเลน จ.นครปฐม หลังรับแจ้งจึง รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายวีระฤกษ์ วาณิชย์กุล นายอำเภอบางเลน พ.ต.อ.วชิระ ลภเลิศ ผกก.สภ.บางเลน เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์ และหน่วยกู้ภัยโรงพยาบาลบางเลน

ที่เกิดเหตุ เป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ตั้งอยู่ในเนื้อที่กว่า 20 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ภายในมีโรงผสมอาหาร ความสูง 5 ชั้น จุดเหตุเกิดอยู่ที่ชั้น 3 เบื้องต้นทราบว่า มีคนงาน 3 คน ลงไปเชื่อมรอยรั่วของถังเก็บอาหารสัตว์ แล้วหมดสติ ถูกช่วยเหลือขึ้นมาได้ 1 คน มีสติและสามารถให้การได้ ทราบชื่อต่อมาคือนายพุด ปิ่นทอง อายุ 50 ปี ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณขาซ้าย มีบาดแผล เปิดเผยว่าตนและ เพื่อนรวม 3 คน ได้ลงไปเชื่อมเหล็กซ่อมแซมถังเก็บวัตถุดิบที่ใช้ผลิตอาหาร โดยมีท่อทางขึ้น-ลงถังผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งมีความสูงประมาณ 15 เมตร มีความกว้าง 1 เมตร ภายในมีฝุ่นละอองจำนวนมาก ขณะที่ตนและเพื่อนอีก 2 คนลงไปทำการอ๊อกท่อเพื่อซ่อมท่อนั้น จู่ๆได้เกิดระเบิดขึ้น เนื่องจากมีประกายไฟภายในท่อ ตนสามารถขึ้นมาได้และปลอดภัยแต่เพื่อนอีก 2 คน ยังไม่พบตัว

ขณะเดียวกัน ทางด้านหมวดตรีเอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม ได้จัดเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยชุดโรยตัวสูงจากเทศบาลนครปฐมนครปฐม เพื่อทำการช่วยเหลือ โดยมีนายธิติชัย เจียมรุ่งรัศมี ลงไปสำรวจภายในท่อคนแรก พร้อมถังออกซิเจน ซึ่งต้องเตรียมไว้ถึง 4 ถัง เนื่องจาก 1 ถังสามารถอยู่ได้เพียง 45 นาที เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งเวลาในการทำภารกิจเพื่อให้ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที และเหลืออีก 15 นาที เพื่อปีนขึ้นด้านบน นอกจากนี้ ถังยังมีความกว้างเพียง 1 เมตร ภายในมีฝุ่นแป้งวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ และมืดมาก จึงต้องวางแผนอย่างดีเพื่อความปลอดภัย

ด้านนายวีระฤกษ์ วาณิชย์กุล นายอำเภอบางเลน กล่าวว่า เบื้องต้นที่เข้ามาตรวจจุดเกิดเหตุ ยังไม่พบเจ้าตัวของโรงงาน ขณะนี้ได้เร่งวางแผนในการลงไปนำร่างคนงานเป็นชาย 2 ราย ยังไม่ทราบชื่อ ซึ่งน่าจะเสียชีวิตแล้ว อย่างไรก็ตาม การช่วยทำงาน จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วย ส่วนสาเหตุต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง.