วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด มท.นำ นร.ชัยนาท ปลูกป่าถวาย พ่อหลวง ร.9

รองปลัด มท.นำนักเรียน จ.ชัยนาท ร่วมปลูกป่า เพื่อถวายเป็นราชสดุดี "รัชกาลที่ 9" ให้มีความอุดมสมบูรณ์สืบต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในกิจกรรม "ศธ.ปลูกป่าร่วมใจทำดีเพื่อพ่อ" ที่บริเวณเขาขยาย ป่าชุมชน ต.เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท โดยมีตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัด ศึกษาธิการจังหวัดให้การต้อนรับ ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการของ จ.ชัยนาท ประกอบด้วยบุคลากรสถานศึกษาทั้งภาครัฐและสถานศึกษาเอกชน ที่มาร่วมกันปลูกต้นไม้ตามโครงการจำนวน 13,265 ต้น เพื่อถวายเป็นราชสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า การปลูกป่า เป็นการทำความดีถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่รักและเทิดทูนของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ที่สามารถทำได้ทุกวันเพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย และเพื่อเป็นสัญญายืนยันว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแค่ไหน พระองค์ท่านจะยังคงอยู่ในหัวใจของคนไทยทั้งชาติ ซึ่งเปรียบเสมือนลูกๆ ของพระองค์ท่าน ซึ่งทุกคนที่มามีความตั้งใจที่จะทำความดีเพื่อแผ่นดิน ซึ่งเขาขยายเป็นป่าชุมชนที่อยู่ห่างจากศาลากลางเพียงแค่ 8 กม. และมีพื้นที่มากถึง 1,300 ไร่ ที่เดิมเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมจนได้รับการขนานนามว่า "เขาขยาย ทะเลทรายชัยนาท" จนกระทั่งเมื่อปี 2557 ขณะที่ตัวของผมเองมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ลำดับที่ 52 ได้เริ่มเข้ามาปรับปรุงพื้นที่ให้กลับมามีความชุ่มชื้นและเขียวชอุ่มด้วยพันธุ์ไม้อีกครั้ง

"การฟื้นฟูเขาขยายดังกล่าว ได้รับความร่วมมือที่ดีจากทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการที่มีกำลังคน และบุคลากรจำนวนมากที่เข้ามาช่วยในการดูแลเขาขยายอย่างต่อเนื่องควบคู่กับหน่วยงานอื่นๆ มาโดยตลอด ทั้งการเริ่มปลูกขยายพื้นที่ และการปลูกซ่อมแซมส่วนที่ตายจากความแห้งแล้ง จึงนับว่าเป็นกำลังหลักในการทำดีปลูกป่าเพื่อพ่อของแผ่นดิน โดยทุกคนต่างมีเป้าหมายที่จะร่วมกันทำนุบำรุงผืนแผ่นดินอันเป็นที่รักและหวงแหนของพ่อหลวง ให้มีความอุดมสมบูรณ์สืบต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานโดยไม่ให้ขาดตอน" นายสุทธิพงษ์ กล่าว.

รองปลัด มท.นำนักเรียน จ.ชัยนาท ร่วมปลูกป่า เพื่อถวายเป็นราชสดุดี "รัชกาลที่ 9" ให้มีความอุดมสมบูรณ์สืบต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน 14 ก.ค. 2560 18:35 14 ก.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ