วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำไหล ไฟสว่าง อยู่ดี 40 ปี ปลูกบ้านบนฟุตปาท ผอ.เขต งง มีเลขที่บ้านได้ไง?

พบชาวบ้านปลูกสร้างที่พักอาศัยบนทางเท้า ภายในซอยวิภาวดี 30 เผย มีเลขที่บ้านถูกต้อง ขอน้ำไฟปกติ ผอ.เขตจตุจักร แจง เคยแจ้งความเมื่อปี 58 ข้อหารุกที่สาธาณะ จ่อตรวจสอบที่มาออกเลขที่บ้านได้อย่างไร...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับแจ้งจากประชาชนกรณีมีผู้สร้างที่พักอาศัยบนทางเท้า ภายในซอยวิภาวดี 30 ทะลุซอยพหลโยธิน 21 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านเรือนดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบว่าถนนในซอยวิภาวดี 30 ค่อนข้างแคบ แต่รถสามารถวิ่งสวนกันได้ ส่วนพื้นที่ที่ได้รับแจ้งนั้นอยู่ฝั่งตรงข้ามกับคอนโดมีรถเข็นขายของอยู่บนฟุตปาทสภาพไม่ได้ใช้งานมานาน และมีที่พักอาศัยหลังแรกเหมือนเป็นร้านขายของมีถังน้ำแข็งวางอยู่ ส่วนบ้านหลังถัดๆ ลักษณะคล้ายกับกั้นห้องมีประตูบ้าน ภายในมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เสื้อผ้า คล้ายกับเป็นห้องนอน ส่วนห้องน้ำจะอยู่อีกห้องหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีรถจักรยานยนต์จอดอยู่หน้าบ้าน และมีราวตากผ้าตากไว้ริมถนนอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวได้พบกับชายคนหนึ่ง โดยใช้นามสมมติว่า นายเอ อายุ 34 ปี ชาวบ้านที่อาศัยบนทางเท้า เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมาอยู่ได้ 5 ปี โดยที่นี่เป็นบ้านของภรรยา ปกติก็นอนที่นี่ตลอด และบ้านหลังนี้ก็มีบ้านเลขที่คือ 10/16 มีการขอใช้น้ำ-ไฟเหมือนบ้านเรือนปกติ แต่ตนไม่ทราบว่าตรงนี้เป็นพื้นที่ฟุตปาท เนื่องจากเห็นว่ามีคนอยู่ตรงนี้มานานเป็น 20 ปีแล้ว ส่วนทางเจ้าหน้าที่เขตจตุจักรที่มาก็จะแนะนำให้เก็บข้าวของให้เรียบร้อยอย่าให้ยื่นออกไปกินเลนถนน เพราะรถจะสัญจรลำบาก

ด้าน นางบี อายุ 35 ปี ชาวบ้านที่อาศัยบนทางเท้า เผยว่า ตนอาศัยอยู่ที่นี่มาทั้งชีวิต ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ประมาณ 40 ปีแล้ว โดยพื้นที่ตรงนี้มีคนอาศัยอยู่ประมาณ 20-30 คน โดยเป็นเครือญาติเดียวกันทั้งหมด และมีบ้านเลขที่เหมือนกับบ้านอื่นๆ ทั่วไปด้วย ซึ่งจะทำอาชีพเปิดร้านซักรีด แต่ก็ยังไม่เคยมีใครมาไล่ที่หรือแจ้งให้ย้ายออก เพราะอยู่มานานแล้ว

ส่วนทางเจ้าหน้าที่เขตจตุจักรได้เข้ามาดูแต่ก็ไม่ได้ว่าเรื่องที่พักอาศัยแต่อย่างใด เพียงแต่ขอให้รักษาความสะอาด เพราะเคยมีคนร้องทุกข์เรื่องความสกปรกและส่งกลิ่นเหม็นจากบ้านที่เลี้ยงแมว ซึ่งภายหลังเขตก็ไม่ให้เลี้ยงหมาแมวแล้วแต่ก็ยังมีอยู่

“เราก็อยู่ตรงนี้มานานแล้วนะ เกิดมาก็เป็นแบบนี้เลย เราไม่รู้หรอกว่ามันอยู่บนฟุตปาทหรือไม่ แต่ก็ใช้ชีวิตอยู่ปกติไม่ได้มีปัญหาอะไร มีบ้านเลขที่ มีจ่ายค่าน้ำค่าไฟตามปกติ และที่บอกว่ารถยนต์วิ่งสวนไปมาลำบากเพราะจอดรถจักรยานยนต์หรือตากผ้าหน้าบ้านนั้น เราว่ามันไม่เกี่ยว เขาขับกินเลนกันมากกว่า” หญิงวัย 35 กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ถึงเรื่องดังกล่าว โดยนายเชาวฤทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เพิ่งทราบเมื่อวานนี้ (14 ก.ค. 60) ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นนั้น ทราบว่า เมื่อปี 2558 ได้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามา ทางฝ่ายโยธาได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สน.พหลโยธิน แล้ว ในข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ และปลูกสร้างที่พักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะติดตามผลทางคดีเมื่อ 2 ปีที่แล้วต่อไปว่ามีความคืบหน้าถึงไหนอย่างไร แต่ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีซ้ำ

และล่าสุด ช่วงบ่ายวานนี้ตนได้ลงพื้นที่ได้ตรวจสอบดูแล้ว พร้อมกับได้แจ้งทางชาวบ้านว่า ไม่สามารถมาสร้างที่พักอาศัยอยู่บริเวณนี้ได้ ดังนั้น ตามกฎหมายแล้วให้หาทางขยับขยายออกไปจากพื้นที่นี้ รวมทั้งได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจดำเนินการต่อแล้ว ซึ่งชาวบ้านก็ถามว่า จะให้ย้ายไปอยู่ที่ไหน ตนก็รับปากว่าจะประสานทางการเคหะให้ไปอยู่บ้านเอื้ออาทรแทน ทั้งนี้ ส่วนใหญ่บริเวณนี้มีการสร้างบ้านเรือนที่ล้ำฟุตปาทประมาณ 3-4 หลัง และเปิดร้านค้าขายอาหารหรือรับซักรีด

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ทางสำนักงานเขตมีกำหนดให้ชาวบ้านที่ปลูกสร้างรุกที่สาธารณะย้ายออกภายวันไหน นายเชาวฤทธิ์ ตอบว่า คงต้องรอผลจากทางคดีก่อนว่าไปถึงไหนแล้ว และว่าตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป ตอนนี้เพียงแจ้งเตือนให้ย้ายออกและบอกว่าชาวบ้านว่าทางเขตได้ดำเนินไปแล้ว ส่วนจะต้องย้ายออกภายในวันไหนต้องลงไปพื้นที่ไปดูรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ พบว่าบ้านเรือนที่รุกที่สาธารณะภายในซอยวิภาวดี 30 นั้น ชาวบ้านอ้างว่ามีเลขที่บ้าน มีการขอใช้น้ำไฟได้ปกติ ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจว่าหากบุกรุกที่สาธารณะ และปลูกสร้างที่พักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วเหตุใดจึงมีบ้านเลขที่ได้อย่างถูกกฎหมาย

ผอ.เขตจตุจักร ได้อธิบายในเรื่องนี้ว่า ชาวบ้านอยู่กันมานานเป็น 40 ปีแล้ว ตนไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการออกเลขที่บ้านมาได้อย่างไร ซึ่งต้องตรวจสอบจากฝ่ายทะเบียนถึงที่มาที่ไปอีกครั้ง ส่วนเรื่องการสั่งสอบเจ้าหน้าที่ย้อนหลังนั้น ต้องขอตรวจสอบหาข้อเท็จจริงก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น จะไปตั้งคณะกรรมการสอบสวนโดยไม่รู้ข้อมูลเลยคงไม่ได้.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้นตาย 30 วัน ผอ.เขต สั่งรื้อบ้านบนฟุตปาท คลายปมเลขที่บ้าน สรุปมาได้ไง?

 

พบชาวบ้านปลูกสร้างที่พักอาศัยบนทางเท้า ภายในซอยวิภาวดี 30 เผย มีเลขที่บ้านถูกต้อง ขอน้ำไฟปกติ ผอ.เขตจตุจักร แจง เคยแจ้งความเมื่อปี 58 ข้อหารุกที่สาธาณะ จ่อตรวจสอบที่มาออกเลขที่บ้านได้อย่างไร... 14 ก.ค. 2560 18:29 27 ก.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ