วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทันตแพทย์ ไขข้อข้องใจ อุปกรณ์จัดฟันหลุดลงคอ ตาย หรือ รอด?

ทันตแพทย์ แจง กรณีอุปกรณ์จัดฟันหลุดลงคอ ไม่อันตราย เหตุเพราะร่างกายขับออกตามธรรมชาติ พร้อมเตือนจัดฟันแฟชั่น อุปกรณ์มีสารพิษจากโลหะ ไม่ต้องกลืน ก็เป็นอันตราย สรุปปัญหาเยอะ ไม่คุ้มเสี่ยง

การจัดฟันในหมู่วัยรุ่นเร่ิมกลับมาเป็นประเด็นฮือฮาอีกครั้ง เมื่อแม่ของสาววัย 15 ปีคนหนึ่งได้พบศพของลูกสาวนอนเสียชีวิตปริศนาคาห้อง ซึ่งหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตนั้นคาดว่า มาจากอุปกรณ์เหล็กดัดฟันหลุดและไหลลงคอ

จากเรื่องดังกล่าวทำให้สังคมต่างเกิดความสงสัยว่า หากเผลอกลืนอุปกรณ์ดัดฟันลงคอไปนั้นจะเกิดอันตรายจริงหรือไม่ เนื่องจากทุกวันนี้คนส่วนมากโดยเฉพาะวัยรุ่นต่างหันมาจัดฟันกันอย่างแพร่หลาย เพราะราคาที่ไม่แพงมาก สามารถแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ขณะที่บางคนก็นิยมจัดฟันตามกระแสแฟชั่น ซึ่งมีทั้งจัดกับทันตแพทย์ และสั่งซื้ออุปกรณ์จัดฟันมาใส่เอง

จากการสอบถาม ทันตแพทย์ ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล อุปนายกทันตแพทยสภาคนที่สอง หากเป็นในกรณีของคนปกติยังมีสติครบถ้วน ไม่มีโรคประจำตัว หากมีอะไรลงคอ ร่างกายจะขย้อนหรืออาเจียนออกตามธรรมชาติ เนื่องจากร่างกายของมนุษย์จะมีกลไกตามธรรมชาติเพื่อไม่ให้มีอะไรมาอุดหลอดลมโดยง่าย แต่ก็จะมีบางจังหวะก็จะมีพลาดลงไปในหลอดลมได้บ้าง แต่สำหรับกรณีที่เป็นข่าว ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ ต้องรอผลจากทางนิติเวชก่อน แต่ถ้าเป็นกรณีที่กลืนลงไปในหลอดอาหาร ส่วนมากจะไม่เป็นอันตราย เพราะเมื่อเข้าไปในกระเพาะอาหารเมื่อร่างกายย่อยไม่ได้ก็จะส่งไปยังลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ก่อนจะขับออกจากร่างกายต่อไป

"แต่ในส่วนของลวดหรือท่อสีด้อยคุณภาพที่นำมาดัดฟันแฟชั่น หลังจากส่งตัวอย่างไปตรวจแล้วพบว่ามีโลหะอยู่ ซึ่งโลหะพวกนี้ถึงแม้จะไม่ได้กลืนลงคอ แต่เมื่อติดอยู่ในปาก สารพิษจากโลหะก็จะค่อยๆ ออกมา แล้วเราก็จะกลืนเข้าไปในที่สุด ซึ่งจะส่งผลในระยะยาว เพราะมันอยู่ในปากเราตลอดเวลา ทำให้วัยรุ่นรู้สึกว่าใส่แล้วไม่เป็นอะไร แต่ที่จริงมันจะค่อยๆ สะสมสารพิษไว้ในร่างกายของเราไปเรื่อยๆ จะทำให้ร่างกายป่วยง่าย ตับแย่ลง มีผลต่อระบบนำประสาท แต่ยังไม่ถึงกับทำให้เสียชีวิต

เหล็กดัดแฟชั่นจะเป็นของไม่มีคุณภาพ หากดูที่ราคาก็น่าจะรู้ จะมีการโฆษณาอยู่ตลอดเวลาว่า เป็นของคุณภาพคลินิกบ้าง ของแบบเดียวกับในแล็ปบ้าง แต่เราไม่มีทางรู้ว่าจริงหรือไม่ เพราะตอนส่งตัวอย่างไปตรวจก็มีทั้งดีและไม่ดี"

ทันตแพทย์ ธงชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากอุปกรณ์จัดฟันลงไปอุดตันหลอดลม เพราะโอกาสเป็นไปได้ยาก เนื่องจากตัวแบร็กเก็ต (Brackets), ยางดึงฟัน พวกนี้จะมีขนาดเล็ก ส่วนรีเทนเนอร์ ที่ใส่หลังจัดฟันเสร็จแล้วก็มีขนาดใหญ่ จึงเข้าไปในหลอดลมได้ยาก

“สำหรับคนที่ฟันไม่สวย ฟันซ้อน ฟันเก หรือมีความจำเป็นต้องดัดฟัน ตนแนะให้ไปจัดฟันกับทันตแพทย์ เพื่อที่จะใช้ลวดมาจัดฟันให้เรียงตัวกันสวยงาม ซึ่งอาจจะใช้เวลา 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับฟันว่าจะซ้อนเอียงมากแค่ไหน ส่วนคนที่ฟันสวยอยู่แล้ว ก็ไม่ควรจัดฟัน ขณะที่วัยรุ่นที่มีฟันซ้อนแล้วไปจัดฟันแฟชั่นก็ไม่ทำให้ฟันสวย ฟันก็จะซ้อนกันเหมือนเดิมและยังอันตรายกว่าเดิม เช่น คนที่จัดฟันแฟชั่นมานานหลายปีจะทำให้ฟันผุทั้งปาก มีปัญหารากฟัน เนื่องจากทำให้ทำความสะอาดยาก มีเชื้อโรคมากขึ้น”

ส่วนวิธีการป้องกันไม่ให้อุปกรณ์จัดฟันหลุดนั้น ทันตแพทย์ ธงชัย แนะนำว่า ผู้ที่จัดฟันกับทันตแพทย์ส่วนมากแล้วอุปกรณ์จะไม่มีทางหลุด เพราะมีขั้นตอนการทำได้มาตรฐาน ยกเว้นแต่ผู้จัดฟันจะไปรับประทานของแข็งซึ่งมีโอกาสน้อยมาก ตรงกันข้ามกับการจัดฟันแฟชั่นที่มีโอกาสหลุดเยอะมาก ประมาณ 1-2 วันก็อาจหลุดแล้ว และที่น่าตกใจกว่านั้นคือ บางรายใช้กาวตราช้างในการยึดเหล็ก ซึ่งเป็นอันตรายมาก.

ทันตแพทย์ แจง กรณีอุปกรณ์จัดฟันหลุดลงคอ ไม่อันตราย เหตุเพราะร่างกายขับออกตามธรรมชาติ พร้อมเตือนจัดฟันแฟชั่น อุปกรณ์มีสารพิษจากโลหะ ไม่ต้องกลืน ก็เป็นอันตราย สรุปปัญหาเยอะ ไม่คุ้มเสี่ยง 14 ก.ค. 2560 17:46 15 ก.ค. 2560 16:09 ไทยรัฐ