วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเดิมฝนระลอกล่า เชียงของตกทั้งคืน น้ำทะลักท่วมถนน-หมู่บ้าน

อุตุฯ เตือนฝนตกหนักระลอกล่าสุด ภาคเหนือที่เชียงของ เชียงราย ตกทั้งคืนจนน้ำทะลักท่วมถนน หมู่บ้าน ต้องเร่งสูบน้ำออก พบปัญหาซ้ำซ้อน ท่อระบายน้ำมีโคลนเข้าไปอุด แต่ถ้าดูดโคลนออก น้ำก็จะทะลักท่วมนาข้าว...

มีประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2560)" ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 ในช่วงวันที่ 14–18 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ทั่วทุกภาคของประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้

สำหรับพื้นที่ภาคเหนือ พื้นที่ที่คาดว่าฝนตกหนัก ได้แก่ บริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ที่ จ.เชียงราย วันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดฝนตกหนักเกือบทั้งคืนในพื้นที่อ.เชียงของ จนเกิดน้ำไหลบ่าจากหลายทิศทางท่วมถนน 1020 บริเวณ หมู่บ้านม่วงชุม หมู่บ้านตองเก้า ต.ครึ่ง ในช่วงคืนที่ผ่านมา ทำให้วิ่งได้เพียงเลนเดียว และระบายน้ำหมดในช่วงเช้า แต่ยังมีน้ำท่วมขังบางส่วนในพื้นที่นา ต.ครึ่ง ต.ห้วยซ้อ ซึ่งอยู่ในช่วงการปักดำของชาวนากว่า 300 ไร่ และมีท่วมบางจุดใน ต.เวียง บริเวณโรงเรียนเชียงของวิทยาคม เนื่องจากหน้าโรงเรียนกำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงผิวจราจรของถนนหน้าโรงเรียน

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมขังได้สั่งการให้เร่งช่วยเหลือ โดยนำเครื่องสูบน้ำไปช่วยระบายน้ำในบริเวณน้ำท่วมขัง ระบายได้หมดในช่วงเช้า และให้ ปภ.เชียงของ เฝ้าระวัง หากมีฝนตกต่อเนื่อง พร้อมเร่งสำรวจไร่นาที่เสียหาย

ด้าน จ.อ.ประวิทย์ เหล็กเจ๊ก หน.ปภ.เทศบาล ต.ครึ่ง กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายกเทศมนตรี ต.ครึ่ง ให้ดูแลเรื่องความปลอดภัยบริเวณถนนที่น้ำท่วมขัง หลังจากน้ำระบายแล้วได้ร่วมกับแขวงการทางเชียงราย ที่ 2 ขุดลอกเปิดทางระบายน้ำ และล้างโคลนผิวถนนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากถนนลื่น เนื่องจากบริเวณนี้หลังสร้างถนนสี่เลนและใกล้ภูเขา จะมีน้ำไหลบ่าท่วมประจำ รวมทั้งท่อระบายน้ำตัน ซึ่งทางเทศบาลได้หารือกับแขวงการทางเรื่องการระบายน้ำจากการที่มีตะกอนและโคลนไปทับถมในท่อ แต่หากล้างโคลนในท่อจะทำให้น้ำปริมาณมากผ่านท่อนี้พุ่งเข้าสู่ที่นา จึงอยู่ระหว่างการหารือหลายฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว.

อุตุฯ เตือนฝนตกหนักระลอกล่าสุด ภาคเหนือที่เชียงของ เชียงราย ตกทั้งคืนจนน้ำทะลักท่วมถนน หมู่บ้าน ต้องเร่งสูบน้ำออก พบปัญหาซ้ำซ้อน ท่อระบายน้ำมีโคลนเข้าไปอุด แต่ถ้าดูดโคลนออก น้ำก็จะทะลักท่วมนาข้าว... 14 ก.ค. 2560 17:23 14 ก.ค. 2560 18:08 ไทยรัฐ