วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ เผย รัฐบาลจัดโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ขอทุกภาคส่วนช่วยกันฟื้นฟู

นายกฯ เผยรัฐบาลจัด "โครงการจิตอาสาประชารัฐพัฒนาแหล่งน้ำ" เชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรม "Big Cleaning Day" ฟื้นฟูแหล่งน้ำ สนองพระราชปณิธานในหลวง ร.10

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีความห่วงใยต่อพสกนิกร ในการเตรียมพร้อมรับมือกับปริมาณน้ำในช่วงฤดูฝน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ หน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ข้าราชการในพระองค์ ร่วมกับหน่วยราชการในเขตพื้นที่ และประชาชนจิตอาสา ดำเนินการเก็บผักตบชวาและวัชพืช รวมทั้งขยะมูลฝอย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมขัง และเปิดช่องทางระบายน้ำให้แก่ลำคลองสาขาต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้รัฐบาลได้จัดทำ "โครงการจิตอาสาประชารัฐพัฒนาแหล่งน้ำ" เพื่อให้ทุกภาคส่วน ได้ช่วยกันฟื้นฟู ดูแลแหล่งน้ำ ให้สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันอุทกภัย และปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ก็คือ 1.จัดกิจกรรม "Big Cleaning Day" ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ค.นี้ ในกรุงเทพมหานคร ทั้ง 50 เขต โดยร่วมมือกับกองทัพและอาสาสมัคร ขณะที่ในพื้นที่ 76 จังหวัดทั่วประเทศ อำเภอละ 1 แห่ง จะมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 ก.ค.นี้ โดยกระทรวงมหาดไทย เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำจัดขยะ สิ่งกีดขวางการระบายน้ำในแม่น้ำลำคลอง 2.การขุดสระน้ำขนาดเล็ก หลุมขนมครก เพื่อกักเก็บน้ำสำหรับใช้ในการเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมมือกับภาคเอกชนและประชาชน

3.การพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่สาธารณะ และใช้ประโยชน์ร่วมกัน อย่างน้อยอำเภอละ 1 แห่ง โดยดำเนินการตั้งแต่ ส.ค.-ก.ย. กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพหลัก และ 4.การพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันในชุมชน หรือตามการร้องขอของประชาชน ดำเนินการภายใน ก.ย.นี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกภาคส่วน ในการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมดังกล่าว เพื่อสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

นายกฯ เผยรัฐบาลจัด "โครงการจิตอาสาประชารัฐพัฒนาแหล่งน้ำ" เชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรม "Big Cleaning Day" ฟื้นฟูแหล่งน้ำ สนองพระราชปณิธานในหลวง ร.10 14 ก.ค. 2560 17:12 14 ก.ค. 2560 21:00 ไทยรัฐ