วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขัง 'วศิน-เบนซ์' ผัด 5 คาดส่งสำนวนฟ้อง ต้นเดือน ส.ค.

ตร.ขอนแก่น พร้อมส่งสำนวนคดีฆ่าหั่นศพ 'แอ๋ม' ได้ต้นเดือน ส.ค. ผกก.สภ.เขาสวนกวาง ย้ำชัดต้องตรวจละเอียดรอบคอบทุกขั้นตอน ทำสำนวนแยกรายบุคคล พร้อมยื่นฝากขัง “วศิน-เบนซ์” ในผัดที่ 5 แล้ว...

วันที่ 14 ก.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาล จ.ขอนแก่น พนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้ยื่นคำร้องต่อศาล จ.ขอนแก่น เพื่อขออำนาจศาลพิจารณาฝากขัง นายวศิน นามพรม และ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ ผู้ต้องหาที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น และเรือนจำกลางขอนแก่น คดีฆ่า น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือน้องแอ๋ม หลังครบกำหนดการฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 2 คนในผัดที่ 4

โดยศาล จ.ขอนแก่น จะทำการอ่านคำสั่งศาลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จากศาลไปยังเรือนจำกลาง จ.ขอนแก่น โดยไม่มีการเบิกตัวผู้ต้องหามาฟังคำสั่งศาลที่ศาล จ.ขอนแก่น แต่อย่างใด

โดย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนั้น เข้าสู่การพิจารณาฝากขัง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ยื่นขออำนาจศาลพิจารณาฝากขังเป็นผัดที่ 5 ตามช่วงเวลาที่พนักงานสอบสวนสามารถขออำนาจศาลฝากขังได้ทั้งหมด 7 ผัด หรือรวม 84 วัน โดยคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน โดย น.ส.จิดารัตน์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัว

ขณะที่ นายวศิน ร่วมกับผู้ต้องหาอีก 3 คน คือ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิร์น และ น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหานั้น พนักงานสอบสวนมีการคัดค้านการประกันตัวตั้งแต่ในชั้นพนักงานสอบสวนทั้งหมด

“เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสอบสวนยังคงเร่งรัดสำนวนการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ซึ่งขณะนี้เริ่มทยอยเข้าสู่การฝากขังในผัดที่ 5 แล้ว โดยการสอบสวนนั้นจะต้องละเอียด รัดกุมและรอบคอบ เพราะเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง เป็นคดีสะเทือนขวัญ และเป็นที่ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก จากการร่วมกันก่อเหตุฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือน้องแอ๋ม โดยมีเพียง น.ส.จิดารัตน์ เพียงคนเดียวที่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวและพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้คัดค้านการประกันตัว ซึ่งการยื่นขอประกันตัวนั้น ผู้ต้องหาสามารถให้ทนายความ และครอบครัว ยื่นขอประกันตัวได้ โดยการอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล จ.ขอนแก่น ที่จะเป็นผู้ตัดสิน” พ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าว

พ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับผู้ต้องหาอีก 4 คน พนักงานสอบสวนยังคงคัดค้านการประกันตัว และมีการคัดค้านการประกันตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ในชั้นพนักงานสอบสวนและในชั้นศาล ดังนั้นการจะยื่นขอประกันตัวอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล จ.ขอนแก่น เช่นกัน แต่ถึงขณะนี้ น.ส.จิดารัตน์ และนายวศิน นั้นเข้าสู่ขั้นตอนของการฝากขังในผัดที่ 5 ขณะที่ผู้ต้องหารายสำคัญอีก 3 คนนั้นก็จะเข้าสู่ผัดที่ 5 เช่นกัน เมื่อครบกำหนดเวลาในการฝากขังในแต่ละผัด ผัดละ 12 วัน

ทั้งนี้ สำนวนการสอบสวนทั้งหมดถูกกลั่นกรองและตรวจสอบจากพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ร่วมกันทำงานทั้งในส่วนของ สภ.เขาสวนกวาง, ภ.จว.ขอนแก่น และ บช.ภ.4 ที่ทำสำนวนการสอบสวนเป็นรายบุคคล อย่างไรก็ตาม การส่งสำนวนสั่งฟ้องต่ออัยการ จ.ขอนแก่น ในคดีความดังกล่าวของผู้ต้องหาทั้ง 5 คนนั้น คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเมื่อมีการสรุปสำนวนส่งให้กับอัยการ จ.ขอนแก่นแล้ว จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนของการพิจารณาคดีตามขั้นตอนของกฎหมายตามลำดับต่อไปทันที.

ตร.ขอนแก่น พร้อมส่งสำนวนคดีฆ่าหั่นศพ 'แอ๋ม' ได้ต้นเดือน ส.ค. ผกก.สภ.เขาสวนกวาง ย้ำชัดต้องตรวจละเอียดรอบคอบทุกขั้นตอน ทำสำนวนแยกรายบุคคล พร้อมยื่นฝากขัง “วศิน-เบนซ์” ในผัดที่ 5 แล้ว... 14 ก.ค. 2560 16:56 14 ก.ค. 2560 17:06 ไทยรัฐ