วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนกร้าว โต้ต่างชาติ ‘อย่ามายุ่ง’ โดนจวกหนัก หลิว เสี่ยวโป สิ้นลม

(ภาพภริยาของหลิว เสี่ยวโป เมื่อปี2555 )

ทางการแดนมังกร ปัดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ไม่ยอมส่ง หลิว เสี่ยวโป นักสิทธิมนุษยชนคนดังและเจ้าของรางวัลโนเบล สันติภาพ ไปรักษาโรคมะเร็งตับ ในต่างประเทศ จนเสียชีวิตในที่สุด พร้อมทั้งยังเรียกร้องให้จีนให้อิสรภาพแก่ภริยาของหลิว 

เมื่อ 14 ก.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานรัฐบาลจีนออกมาปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาคมโลกต่อกรณีที่ทางการจีน ไม่อนุญาตให้นำตัวนายหลิว เสี่ยวโป นักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนคนดังและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ไปรักษาตัวในต่างประเทศ หลังจากนายหลิวได้ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ ระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำในจีน มานานถึง 11 ปี จากความผิดในคดี ‘ยุยงบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ’ และต่อมา ทางการจีนได้ยอมปล่อยตัวเขาออกมาจากเรือนจำเพื่อรักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อเดือนก่อน แต่ในที่สุด นายหลิว เสี่ยวโป ได้จากไปอย่างสงบ ด้วยวัย 61 ปี เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากอวัยวะภายในล้มเหลว จากโรคมะเร็งตับ

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลจีน ชี้ว่ากรณีของหลิว เสี่ยวโป เป็นเรื่องกิจการภายในประเทศ ขณะที่ คณะกรรมการโนเบล ซึ่งพิจารณามอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่นายหลิว เสี่ยวโป เมื่อปี 2553 ถึงกับออกมาตำหนิทางการจีน ว่า ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของนายหลิว พร้อมกันนั้น ทางการจีนยังกำลังถูกกดดันจากประชาคมโลกมอบอิสรภาพให้แก่นางหลิว เซียะ ภริยาของนายหลิว ซึ่งเป็นกวี ที่ถูกทางการจีนสั่งกักกันตัวในบ้านพักด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จีนได้ประกาศข่าวเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาว่า นายหลิว ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ และย้ายเขาไปรักษาตัวในโรงพยาบาลที่เมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา โดยในช่วงไม่กี่วันก่อนเสียชีวิต ชาติตะวันตกได้ขอร้องทางการจีนให้ส่งตัวนายหลิวไปรักษาอาการป่วยที่ต่างประเทศ แต่รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ของจีนยันว่า นายหลิวป่วยหนักเกินกว่าจะสามารถเดินทางในต่างแดน พร้อมกันนั้นยังแสดงความเป็นห่วงถึงปัญหาสุขภาพจิตของนางหลิว เซียะ ภริยาที่ถูกกักตัวให้อยู่แต่ในบ้าน จนอาจป่วยด้วยโรคซึมเศร้า

ทางการแดนมังกร ปัดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ไม่ยอมส่ง หลิว เสี่ยวโป นักสิทธิมนุษยชนคนดังและเจ้าของรางวัลโนเบล สันติภาพ ไปรักษาโรคมะเร็งตับ ในต่างแดน จนเสียชีวิตในที่สุด พร้อมทั้งยังเรียกร้องให้จีนให้อิสรภาพแก่ภริยาของหลิว 14 ก.ค. 2560 16:53 14 ก.ค. 2560 17:25 ไทยรัฐ