วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ชี้ยื่นศาล รธน.ตีความ ก.ม.ลูก ไม่ใช้สิทธิเลยเถิด ปัดทำเพื่อตัวเอง

"ประวิช" ชี้ยื่นศาล รธน.ตีความร่าง พ.ร.บ.กกต.ไม่ใช้สิทธิเลยเถิด ใช้กระบวนการเท่าที่ รธน.อนุญาต ปัดทำเพื่อตัวเอง ยันไม่กระทบโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงกรณีที่ กกต.เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ว่า ที่ผ่านมา กกต.ได้ใช้ช่องทางที่ 1 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้เกิดความกระจ่างในข้อกฎหมาย ซึ่งจบไปแล้วแต่ไม่ได้ผล ขณะนี้อยู่ในระหว่างประชุมที่ปรึกษากฎหมาย เนื่องจากยังมีข้อบัญญัติกฎหมายบางส่วนที่ยังสงสัยว่า สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะสามารถใช้ช่องทางที่ 2 คือ ยื่นในขณะที่ยังเป็นร่าง พ.ร.บ.ก่อนทูลเกล้าฯได้หรือไม่ หากไม่ได้ ก็จะรอเมื่อกฎหมายบังคับใช้แล้วหาช่องทางที่ 3 ต่อไป เราไม่ได้ใช้สิทธิ์กันเลยเถิด เพราะได้ข้อยุติ อย่างไรก็จบดีกว่าไปเสี่ยงตอนที่มีการเลือกตั้งไปแล้ว เราก็ใช้กระบวนการเท่าที่รัฐธรรมนูญอนุญาต และขั้นตอนเหล่านี้จะไม่กระทบต่อโรดแม็ปของการเลือกตั้งทั้งสิ้น เราไม่ได้ทำเพื่อว่าเราจะได้อยู่หรือไม่อยู่ต่อไป 

"ประวิช" ชี้ยื่นศาล รธน.ตีความร่าง พ.ร.บ.กกต.ไม่ใช้สิทธิเลยเถิด ใช้กระบวนการเท่าที่ รธน.อนุญาต ปัดทำเพื่อตัวเอง ยันไม่กระทบโรดแม็ป 14 ก.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ