วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งหนึ่งชอบแต่งคอสเพลย์! รู้จัก ‘หมวดเติ้ก’ ตำรวจหล่อหน้าหวานไม่สาวนะฮะ

อยากจะขอกรี๊ดดด... ครั้งหนึ่งเคยมีภาพแชร์ ตำรวจหล่อคนนี้เต็มโลกโซเชียล ทั้งยังมีการขุดรูปในอดีตของหมวดเติ้ก ที่เคยทำกิจกรรมคอสเพลย์ และเคยเต้นคัฟเวอร์เกาหลีมาก่อน วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับ ร้อยตำรวจโท พากฤต กฤตยพงษ์ รองสารวัตร กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ช่วยราชการ ผู้ช่วยนายเวรนายแพทย์ใหญ่...

ตำรวจหนุ่มหล่อคนนี้ ชื่อเล่นว่าเติ้ก ซึ่งบอกเลยว่ามีเขาคนนี้มีโปรไฟล์ที่ไม่ธรรมดา หมวดเติ้กจบมัธยมจาก โรงเรียนจิตรลดา หลังจากนั้นเข้าไปเรียนที่ ม.เกษตรศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ ได้ 1 เทอม แต่ตอนนั้น ค่อนข้างที่อยากจะทำกิจกรรมต่างๆ จึง ย้ายไปเรียน ที่มหาวิทยาลัยรังสิต จบปริญญาโท อาชญาวิทยา โดย ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอก อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรมจาก ม.รังสิต

คำถามเบสิกทำไมอยากเป็นตำรวจ

จริงๆ ก่อนหน้านี้ ไม่ได้คิดว่าอยากจะเป็นตำรวจหรืออยากจะเป็นอะไรชัดเจน แต่ความฝันของผมตั้งแต่เด็กๆ คือ ผมอยากจะเป็นอะไรก็ได้ที่จะเป็น 1 ในแรงขับเคลื่อนและฟันเฟืองให้สังคมดีขึ้น ก่อนที่ผมจะมาค้นพบสิ่งที่ตัวเองถนัดผมก็เจอคนมาหลายแบบ หลายประเภททั้งคนที่ดีและคนที่ไม่ดี คนที่ไม่ดีแต่จริงๆ เป็นคนดี หรือคนที่ดูเป็นคนดีแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่คนดีก็มี

ประกอบกับผมมีความมุ่งมั่นที่อยากจะแก้ไขปัญหาอาชญากรรมเนื่องจาก ผมพบเห็นปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในสังคมจึงตัดสินใจศึกษาต่อด้านอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ซึ่งทำให้ผมเข้าใจเรื่องของทฤษฎีอาชญาวิทยา และศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ ปัญหาอาชญากรรม และแนวคิดของอาชญากรในกรณีต่างๆ ซึ่งก่อน ที่ผมจะมาเป็นตำรวจ ผมก็เคยได้รับการถ่ายทอดวิชาด้านการสืบสวนสอบสวน จากทีมงานของ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในด้านของการรื้อฟื้นคดีอาญามาก่อน ทำให้ประสบการณ์ที่ได้สะสมมานั้นมีประโยชน์มากในการทำงาน

ประเด็นรูปแต่งหญิงหลุด

(หัวเราะ) จริงๆ แล้ว ไม่ใช่รูปแต่งหญิงนะครับ เป็นรูปคอสเพลย์ออกสไตล์ญี่ปุ่น มันเลยจะมีการแต่งหน้าออกแนวแบบการ์ตูนญี่ปุ่นนิดหน่อยเลย อาจจะดูคล้ายผู้หญิง แต่สมัยนั้นทำผมแต่งหน้าแบบนั้นนี้คือ เท่มากเลยนะครับ (หัวเราะ)

ถามตรงๆ เราสาวมั้ย

โนครับ ผู้ชาย 100% (หัวเราะ) จริงๆ ก็ไม่เชิงหลุดหรอกเพราะผมก็ไม่ได้ปิดบังอดีตที่เราเคยทำ สไตล์ที่เราเคยชอบ คนเราถ้าเกลียดอดีตตัวเองไม่มีทางประสบความสำเร็จได้หรอกครับ 

หล่อแบบนี้หัวใจว่างมั้ยเอ่ย

มีแฟนแล้วครับ เป็นข้าราชการพลเรือนครับ

ฝากอะไรถึงคนที่ว่าเราไม่แมน

ผมขอฝากถึงคนที่มาอ่านบทสัมภาษณ์นี้ทุกคนเลยดีกว่า ตอนนี้ผมมีสิ่งที่ห่วง และรู้สึกว่าเป็นปัญหาของสังคมเราอย่างหนึ่ง คือ เรื่องของการรับรู้ข่าวสารจากสื่อสังคมออนไลน์ซึ่ง การใช้สื่อสังคมออนไลน์ ในปัจจุบันนั้นค่อนข้างน่าเป็นห่วง โดยการที่ข่าวสารถูกนำเสนอ ออกไปอย่างไม่ได้มีการตรวจสอบและมีการคัดกรอง วุฒิภาวะของคนรับข่าวสารนั้นก็จะไม่เท่ากัน ทำให้มักเกิดปัญหา ส่งผลให้เกิด ความเกลียดชัง จากการรับรู้ข่าวสารและการมีส่วนร่วมต่อข่าวสารด้วย ผมจึงอยากจะฝากเรื่องนี้ ในการที่อยากจะให้เราทุกคนรู้จักแยกแยะในข่าวสารที่เราได้รับมาก่อนครับ

สุดท้ายแนวคิด หรือคติประจำตัวในการใช้ชีวิตของคุณคือ

"ความยุติธรรมไม่ได้เกิดขึ้นจากกฎหมาย แต่เกิดขึ้นจากจิตสำนึกและคุณธรรมของคน"

ครั้งหนึ่งเคยมีภาพแชร์ ตำรวจหล่อคนนี้เต็มโลกโซเชียล ทั้งยังมีการขุดรูปในอดีตของหมวดเติ้ก ที่เคยทำกิจกรรมคอสเพลย์ และเคยเต้นคัฟเวอร์เกาหลีมาก่อน วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับ ร้อยตำรวจโท พากฤต กฤตยพงษ์ 14 ก.ค. 2560 15:51 14 ก.ค. 2560 16:56 ไทยรัฐ