บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบผีเสื้อยักษ์ ที่วังน้ำเขียว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร (คลิป)

ภาพจาก นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ 

พบผีเสื้อยักษ์ คาดเป็นผีเสื้อหนอนใบกระท้อน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร ที่วังน้ำเขียว...

วันที่ 14 ก.ค. ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายวิสาหกิจเกษตรและการท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดนครราชสีมา เจ้าของรีสอร์ตวังน้ำเขียวลอดด์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ว่าได้บันทึกถ่ายภาพผีเสื้อสวยงามตัวโตไว้ได้เมื่อช่วงสายวันนี้

โดยพบผีเสื้อตัวดังกล่าวบินมาเกาะอยู่ที่บนกิ่งไม้ของต้นอินทนิล ภายในรีสอร์ตของตนเอง ซึ่งผีเสื้อตัวดังกล่าวเป็นผีเสื้อขนาดใหญ่ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางจากปีกฝั่งซ้ายถึงปีกฝั่งขวา วัดได้ความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร 

ผีเสื้อตัวดังกล่าว มีปีกแผ่กว้างสีน้ำตาลเข้มสลับกับน้ำตาลอ่อน สลับเหลืองตัดดำ ตรงกลางปีกจะมีจุดคล้ายสามเหลี่ยมทั้งสองข้าง ซึ่งคาดว่าผีเสื้อยักษ์นี้น่าจะเป็นผีเสื้อหนอนใบกระท้อน หรือผีเสื้อยักษ์ ซึ่งที่เห็นเป็นขนาดตัวเต็มวัยของผีเสื้อพันธุ์นี้

โดยผีเสื้อหนอนใบกระท้อนจะมีอายุเป็นตัวเต็มวัยเพียงสั้นๆ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากปากของมันกินอาหารไม่ได้ มันจึงใช้พลังงานจากที่สะสมไว้เมื่อครั้งเป็นหนอนในการดำรงชีวิต และตัวเต็มวัยของผีเสื้อหนอนใบกระท้อน จะทำได้เพียงปล่อยฟีโรโมนเพื่อการผสมพันธุ์ วางไข่ และก็ตายลงในที่สุด 


ทั้งนี้ ผีเสื้อหนอนใบกระท้อนส่วนใหญ่ จะพบทั่วไปในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย และตอนใต้ของจีน ตลอดจนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่ง ซึ่งมักจะพบเห็นในช่วงนี้.