วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล็อกแล้ว1ต้องสงสัยฆ่าโหด 8 ศพ ระดับผู้จ้างวาน-ป.สอบอีก‘เพื่อนสนิท’ผญบ.

ป.รวบแล้ว1 ผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้าย ฆ่าหมู่8ศพที่กระบี่ หลังชุดสืบสวนได้หลักฐานการวางแผนสังหารโหดครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน มุ่งปมความขัดแย้งเรื่องโรงโม่หินที่ผู้ตายไปรับเงินก้อนใหญ่มาเคลื่อนไหว นำตัวเพื่อนสนิทไปสอบอีกรอบ...

เวลา 14.00 น. วันที่ 14 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคนร้ายใช้ปืนยิงนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.เมืองกระบี่ เสียชีวิตพร้อมด้วยภรรยา ลูก และญาติภรรยารวม 8 ศพ บาดเจ็บ 3 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุ ผบ.ตร.สั่งตรงให้ตำรวจชุดสืบสวนนครบาล กองปราบปราม และชุดสืบสวนภาคต่างๆ ลงพื้นที่ร่วมสอบสวนสืบสวนคลี่คลายคดีนี้ รวมทั้งตัวผบ.ตร.เอง ที่เดินทางลงพื้นที่แล้ว 2 ครั้ง ยังคงอยู่ในพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อสั่งการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงมาควบคุมการสืบสวนคลี่คลายคดีด้วยตัวเอง ตั้งแต่เมื่อเย็นวันที่ 13 ก.ค. มีรายงานว่า ในช่วงค่ำ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนทั้งหมด อาทิ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ส.พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. โดยการประชุมมีการแบ่งงานการสืบสวนอย่างชัดเจน กำหนดให้ตำรวจสันติบาลมีหน้าที่ในการแกะรอยหาข้อมูลของบุคคลต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับคดี ตำรวจนครบาลดำเนินการแกะรอยทางด้านเทคนิค ในขณะที่ตำรวจกองปราบฯ ได้เน้นให้สืบสวนหาตัวพยานและกล้องวงจรปิดในพื้นที่

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในชุดสืบสวน ระบุว่า ขณะนี้การสืบสวนเริ่มแคบเข้ามาเรื่อยๆ โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย น่าจะเป็นกลุ่มที่รับงานมาวางหนี้หรือทวงเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้น้ำหนักของคดีจะมุ่งไปสู่ปมความขัดแย้งเรื่องการก่อสร้างโรงโม่หิน ที่มีข้อมูลว่า นายวรายุทธ ไปรับเงินจากกลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งเพื่อนำมาเคลียร์ให้กับชาวบ้านที่ต่อต้านโรงโม่ แต่นายวรยุทธไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้ จึงเกิดความขัดแย้งกับกลุ่มทุนขึ้น ส่วนที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากนั้น เป็นเพราะมีคนอื่นเดินทางเข้าไปในบ้านของ นายวรยุทธ โดยที่ไม่คาดคิดว่ามีเหตุร้าย จึงทำให้กลุ่มมือปืนตัดสินใจฆ่าปิดปาก เพราะกลัวว่าจะจำหน้าได้

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนของตำรวจกองปราบปรามนำโดย พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้แล้ว 1 คน โดยนำไปสอบปากคำที่สถานที่แห่งหนึ่ง สืบเนื่องจากการสืบสวนและตรวจสอบทางเทคนิคพบว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เกี่ยวข้องในระดับผู้จ้างวานบงการฆ่า นายวรยุทธ นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าชุดสืบสวน กก.5 บก.ป. ได้นำกำลังลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งกบดานของมือปืนทีมสังหาร โดยคาดว่าจะมีการเข้าค้นจุดต้องสงสัยภายในเย็นวันนี้

ทั้งนี้ แหล่งข่าวชุดสืบสวนระบุว่า ได้เรียกตัวเพื่อนคนหนึ่งของ นายวรยุทธ มาสอบปากคำจนทราบว่า ในระยะแรก นายวรยุทธ มีฐานะที่ร่ำรวยผิดหูผิดตาแต่ในช่วงที่ผ่านมา นายวรยุทธติดหนี้สิน โดยมีการนำที่ดินไปจำนองกับผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งในพื้นที่เพราะมีปัญหาด้านการเงิน ก่อนตายมีการติดต่อยืมเงินจากเพื่อนสนิทคนหนึ่งจำนวน 5 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีความเครียดเพราะถูกข่มขู่ให้นำเงินมาไถ่ถอนที่ดินอีกด้วย

จากกรณีนี้ชุดสืบสวนจึงได้ขยายผลสอบปากคำพยานที่รอดชีวิตในที่เกิดเหตุ ให้การว่า นายวรยุทธได้กลับเข้ามาที่บ้านพักเวลาประมาณ 20.00 น. และถูกควบคุมตัวไว้ ชุดสืบสวนกองปราบฯ จึงตรวจสอบทางเทคนิคพบว่า หลังถูกควบคุมตัวแล้วเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันเดียวกัน นายวรยุทธ ได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์กับเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนโรงโม่หินและมีการพูดคุยกันนานเกือบ 10 นาที ชุดสืบสวนจึงเชื่อว่าเพื่อนของนายวรยุทธคนนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารโหดอย่างแน่นอน จึงควบคุมตัวไว้สอบปากคำในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะมีการรวบตัวผู้ต้องสงสัย ชุดสืบสวนกองปราบปรามได้นำชุดลายพรางของทหารบก และรองเท้าคอมแบต รวมทั้งหมวกเหล็ก มาจำลองเหตุการณ์ เพราะเป็นชุดที่คนร้ายสวมใส่ในวันก่อเหตุตามคำให้การของพยาน และนำไปให้พยานดูเพื่อเปรียบเทียบความเหมือนและแตกต่าง เพื่อเป็นแนวทางในการติดตามตัวคนร้ายด้วย

ล่าสุด มีรายงานข่าวแจ้งว่า ชุดคลี่คลายคดีได้เชิญตัว นายเชษฐ์ดนัย ถิ่นพังงา กรรมการบริหาร บริษัท กระบี่ ภูทรัพย์อนันต์ จำกัด เพื่อนของนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ตาย มาให้ปากคำเพิ่มที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดกระบี่ หลังจากวานนี้ได้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ไปครั้งหนึ่งแล้ว โดยวันนี้ ทางชุดคลี่คลายคดีได้สอบรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนที่ยังสงสัยอยู่ ก่อนที่ปล่อยตัวกลับไปก่อน อย่างไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยหรือข้อมูลเพิ่มเติม ทางเจ้าหน้าที่จะเชิญตัวมาสอบถามอีกครั้ง.

ป.รวบแล้ว1 ผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้าย ฆ่าหมู่8ศพที่กระบี่ หลังชุดสืบสวนได้หลักฐานการวางแผนสังหารโหดครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน มุ่งปมความขัดแย้งเรื่องโรงโม่หินที่ผู้ตายไปรับเงินก้อนใหญ่มาเคลื่อนไหว นำตัวเพื่อนสนิทไปสอบอีกรอบ... 14 ก.ค. 2560 14:52 15 ก.ค. 2560 03:35 ไทยรัฐ