วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดช็อก! งูพันรอบตัว เจ้าของหมาเล่าละเอียด สุดท้ายไอ้ตูบเป็นอย่างไร

ถูกแชร์สนั่นในโลกโซเชียล ช็อกกันทั้งประเทศโดยเฉพาะเจ้าของหมา เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ โค๊ต อรรถพล โพสต์ภาพดังกล่าว จากนั้นถูกโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “หมาเศร้า” ระบุข้อความว่า

"ปล่อยไปเล่นแป๊บเดียวเอง..พาเพื่อนมาด้วย!

พาเพื่อนเข้าบ้าน เอิ่ม! เข้าใจหาเพื่อนนะ... #งูทางมะพร้าว #เป็นงูไม่มีพิษ เป็นงูบกที่มีสีและลวดลายงดงาม ลำตัวยาวเรียว เลื้อยเร็วว่องไวปราดเปรียว พุ่งตัวจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเก่ง

สีพื้นลำตัวจากคอถึงกลางตัวเป็นสีเหลือง มีลายดำเลือนๆ เป็นปล้องและมีลายดำเป็นเส้นยาวไปตามลำตัว ส่วนท่อนหางจากกลางลำตัวไปเป็นสีส้มหรือน้ำตาลแดงไม่มีลาย และส่วนท้องมีสีเหลือง

เป็นงูออกหากินในเวลากลางวันตามป่าหญ้ารกๆ และบนต้นไม้ บางทีพบตามยุ้งข้าว บนบ้าน ปกติไม่ดุ ถ้าตกใจและเข้าใกล้จะแว้งกัด เวลาขู่จะพองหนังคออ้าปากดูน่ากลัว เป็นงูไม่มีพิษ"ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ติดต่อไปยัง นายอรรถพล พานแก้ว หรือ โค๊ต วัย 32 ปี ชาว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เจ้าของหมาตัวดังกล่าวเล่าว่าหมาตัวนี้ชื่อ “หมี” อายุ 3 เดือน 4 วัน เมื่อ 2 วันก่อน ช่วงเวลาตอนเย็นตนไปตัดหญ้าที่สวนและพาหมาไปด้วย

ขณะถางหญ้าได้ยินเสียงเห่ากลางดงหญ้า ตนไม่ได้คิดว่าเกิดเหตุร้ายอะไร คิดเพียงว่าเห่าเล่น สักพักเสียงเห่าเงียบไปครึ่งชั่วโมง ตนร้องเรียกหาก็เงียบ จึงดับเครื่องตัดหญ้าแล้วเดินไปหา เห็นหมาวิ่งออกมาโดยมีงูพันตัวติดมาด้วย

“ตอนแรกผมก็กลัวว่าเป็นงูมีพิษ แต่ดูไปดูมาเป็นงูทางมะพร้าว เห็นเล่นหยอกกันเกือบ 10 นาที งูไม่กัดหมา หมาแค่ใช้ปากงับๆ สักพักงูเลื้อยหายไปในดงหญ้า ส่วนหมาก็นอนพักหมดแรง ผมไม่ได้อัดวิดีโอเพราะตกใจได้แต่ถ่ายรูปไว้ครับ” นายอรรถพลกล่าวทิ้งท้ายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้าน นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. เผยว่างูทางมะพร้าวเป็นงูที่อยู่บนต้นไม้ ไม่ค่อยลงมาที่พื้น พิษไม่มี ไม่ก้าวร้าว ไม่ทำร้ายใคร มีคนนำมาเลี้ยงด้วยซ้ำเพื่อเอามาแสดงโชว์แสดงนักท่องเที่ยว เรียกความฮือฮา

งูทางมะพร้าวกินจิ้งจก ตุ๊กแก หนู กระรอก แมลงเป็นอาหาร ไม่กินสัตว์ตัวใหญ่ เนื่องจากงูตัวเล็กกินสัตว์ที่มีขนาดเล็กกว่าตัวมันเท่านั้น เป็นประโยชน์กับเกษตรกร เพราะช่วยกำจัดศัตรูพืชพวกหนู

เห็นภาพแล้วหัวใจจะวาย หมารักถูกงูรัดพันรอบตัว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เจ้าของหมาเปิดใจอย่างละเอียดยิบ 14 ก.ค. 2560 14:14 14 ก.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ