วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 15/07/60


กระจกไว้ดูหน้า ปัญญาไว้ส่องใจคน
...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2560 ............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงกระจ่างศรี กีรติบุตร ณ วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 17.00 น. วันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค.นี้............

ร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต. สะเด็ดน้ำที่ สนช. ด้วยมติเห็นชอบ 94 ต่อ 0 งดออกเสียง 7 ร่างของคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ซึ่งเป็นไปตาม ร่างเดิม ที่ผ่านวาระ 3 ของ สนช.นั่นเอง ............


มติดังกล่าวนี้ ยืนยัน ข้อโต้แย้ง 6 ประเด็น ของ กกต. ซึ่งรวมประเด็น เซ็ตซีโร่ กกต. อยู่ด้วยนั้น ไม่ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นการกำหนดคุณสมบัติ กกต. เกินกว่าที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ ตามที่ กกต.โต้แย้ง............

แต่ ร่างฯนี้ ยังมีช่องทางสุดท้าย ก่อนถึงขั้นตอนประกาศใช้บังคับเป็นกฎหมายคือ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยชี้ขาด ซึ่ง สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.บอกว่า วันที่ 17 ก.ค.นี้ คงได้ความชัดเจน หากจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการประชุมของ กกต.เพื่อลงมติวันที่ 18 ก.ค.นี้............


ครับ
...อย่างที่ “กระสุนทอง” ฉุกคิดไว้ก่อนหน้า เป็นเหลี่ยมกติกา หน่วงเวลาเลือกตั้งหรือไม่ วันนี้ถึงเวลา “ปฏิบัติจริง” ของกระบวนการออกกฎหมายที่ ผ่านวาระ 3 สนช.แล้วยังไม่ สะเด็ดน้ำ............

ล้อกับกระบวนการ 2 สภายุคเลือกตั้ง ผ่านสภาผู้แทนราษฎรวาระ 3 ต้องส่งให้วุฒิสภาพิจารณาอีก 3 วาระ และมีตั้งคณะกรรมาธิการร่วมฯ กรณีวุฒิสภาแก้ไขร่างฯ มองเป็นความรอบคอบได้ แต่เมื่อเป็น สภาแต่งตั้งเดี่ยวๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเยิ่นเย้อ ข้อสงสัย หน่วงเวลาเลือกตั้ง จึงมีน้ำหนัก............


ร่างกฎหมายที่จะต้องใช้ ในการเลือกตั้ง มี 4 ฉบับ นี่เพิ่งฉบับแรกยังไม่สะเด็ดน้ำ ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ยังรอเข้าร่องเดียวกันอยู่ และอีก 2 ฉบับคือ ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง กับ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. คิวต่อไปก็ต้องต่อแถว รอให้ 2 ฉบับนี้สะเด็ดน้ำก่อน...เฮอะ... โคตรเหลี่ยมไหมล่ะ............

วันสองวันนี้ จบเวลาตรวจการบ้านครึ่งปีแรก ใบเหลืองประมงไทยผิดกฎหมาย ของทีมเจ้าหน้าที่จาก อียู ข่าวว่าให้ทำใจ อยู่กับใบเหลืองต่อไป เพราะเที่ยวนี้เขาเน้นตรวจ จำนวนเรือ ข้อมูลเรือประมง และการบังคับใช้กฎหมาย ที่อียูแนะนำเชิงสั่งให้ทำไว้ แต่เจ้าหน้าที่ของเรายังพยายาม ไม่ถึงเกณฑ์ มาตรฐาน............


ไทยถูกให้ ใบเหลือง ตั้งแต่ 21 เม.ย.58 กว่า 2 ปี เข้าไปแล้ว จะปลดล็อกใบเหลืองได้ ยังต้องผ่านการมี ระบบตรวจสอบย้อนกลับ อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งยากมากแต่ต้องทำให้ได้ พระราชกำหนดโทษแรงค้ามนุษย์ ไม่ได้ผล เพราะที่เขาต้องการคือ ประสิทธิภาพบังคับใช้กฎหมาย ไม่ลูบหน้าปะจมูก............

ระบบตรวจสอบย้อนกลับ คือ สินค้าผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ จากการทำประมง ต้องมีกระบวนการและเอกสาร ตรวจสอบยืนยันได้ว่าไม่ผิดกฎหมาย อียูเขาสามารถตรวจสอบจากปลายทางย้อนกลับมาต้นทาง จากเรือลำไหน โรงงานอะไร ประมาณนั้น เรียกว่า งานหินของเรา เขาไม่ยอมให้ตบตา............


ยกระดับปราบโกงเข้มยิ่งขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯควบหัวหน้า คสช. สั่ง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะ เลขาธิการ คสช. เปิดช่องทางของกองทัพบก ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการทุจริตประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ............

ให้ประชาชนแจ้งเบาะแส เบอร์ 1299 หรือแจ้งตรงที่ศูนย์ฯ ในหน่วยทหารบกแต่ละพื้นที่ ถ้าจะส่ง เอกสารลับ ให้ส่งผ่าน ตู้ ปณ.444 ประชาชนเจอพฤติกรรม เรียกรับผลประโยชน์ต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ รัฐจริงและแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ อย่ารอช้า ช่วยกันแจ้งทันที............

งานนี้ จะชี้วัด “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท นายทหารรบพิเศษ นุ่มนอกแข็งใน ได้รับความเชื่อมั่นสูง ไม่มีข่าวซุบซิบ “ไม่ซื่อ” ใดๆ จะตอบสนองความมุ่งมั่นของ นายกฯประยุทธ์ ในภารกิจ เปลี่ยนประเทศไทยให้ใสสะอาด ได้ขนาดไหน ............


ข่าวทั่วไป 18.00 น. วันนี้ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานงานฉลองสมรส ณัฐฐา เทียมชัยบุญทวี ลูกสาว สมยศ–นิภา เทียมชัยบุญทวี กับ ธนเมธ วัฒนโกเมร ลูกชาย มนุชญ์–มลุลี วัฒนโกเมร ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้............

สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข แห่งซีพีเอฟ เปิดกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล “CPF Run2Gether 2017” นำรายได้สมทบทุนสร้างอาคารเรียนเด็กตาบอด และพิการซ้ำซ้อน โรงเรียนบ้านเด็กรามอินทรา ที่สวนรีภิรมณ์ บึงมะขามเทศ คลองสามวา กรุงเทพฯ 05.00 น. 16 ก.ค.นี้ ............

ฉลองสมรส วรางคณา กมลรักตระกูล กับ รัฐวิชญ์ ณ ลำพูน ที่ห้องฉัตรบอลรูม โรงแรมสยามเคมปินสกี้ 18.00 น. 16 ก.ค.นี้............


ดร.สมคิด–ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์
กำหนดแต่งลูกชาย ณพล จาตุศรีพิทักษ์ กับ ภาวิณี ปราณีประชาชน ลูกสาว น.อ.นพ.ปกป้อง–วาริณี ปราณีประชาชน เย็นวันที่ 6 ส.ค.ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ............

วรศาสน์ อภัยพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ จัดประชุมเชิงวิชาการต่อเนื่อง 4 วันเรื่อง “การเจรจาไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งในการบริหารจัดการลุ่มน้ำแบบมีส่วนร่วม” รุ่นที่ 2 ที่ห้องมรกต โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

หนังสือกำลังวางตลาด One by One แบบฝึก วิทยาศาสตร์ ม.3, แบบฝึก คณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่ม 1 เล่ม 2 และ เหนือหัวใจสุดไกปืน โดย อักษรา นวนิยายรักฝ่าอุปสรรคของทหารหนุ่มกับหมอสาว กลางความขัดแย้งชาติพันธุ์............

พระราชทานเพลิงศพ จารุวัลย์ ญาณอุบล ภรรยา พล.ต.ท.แหลมทอง ญาณอุบล ที่วัดบ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา 15.00 น.วันที่ 16 ก.ค.นี้............

วันนี้พระราชทานเพลิงศพ ประพันธ์ เหตระกูล ที่วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 17.00 น. ............

"กระสุนทอง"

14 ก.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ