วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอโทษคงไม่พอ? รฟท.ประสาน ตร. เอาผิด มายเมตเนต เกรียน วางเหรียญให้รถไฟทับ

รฟท.ประสาน ผู้บัญชาการตำรวจรถไฟ ตรวจสอบ การกระทำสุดเกรียน ทำคลิปวางเหรียญให้รถไฟทับ ผอ.ฝ่ายเดินรถ รฟท. ลั่น แม้การกระทำไม่อันตราย แต่ส่งกระทบความเชื่อมั่น

วันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ยูทูบเบอร์ มายเมตเนต ได้ทำคลิปทดสอบความแข็งแกร่งของเหรียญประเทศต่างๆ ด้วยการนำไปแปะไว้ที่รางรถไฟ เพื่อให้รถไฟทับ แล้วดูผลว่าจะเป็นอย่างไร

ซึ่งต่อมาได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยมีการถามถึงปัญหาความปลอดภัย กระทั่ง เพจเฟซบุ๊ก ทีมนั่งรถไฟกับนายแฮมมึน ซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้แบบรู้ลึกรู้จริงเรื่องรถไฟไทย ได้อธิบายว่า

“การวางโลหะ หรือหินบนทางรถไฟแล้วให้รถไฟเหยียบ สามารถทำให้รถไฟตกรางได้ ถึงแม้ว่าจะไม่โดยทันที แต่ล้อสามารถเกิดแผลและขยายกว้างได้จากการกระแทกอย่างต่อเนื่อง

พูดรวมๆ เรื่องวัตถุละกัน ทั้งโลหะ และหิน

ล้อรถไฟและหน้ารางรถไฟจะเป็นเหล็กเรียบ มีองศาในการสัมผัส หากเหยียบโลหะหรือหินจะทำให้โลหะที่อยู่ในรูปของล้อนั้นเกิดการกะเทาะเป็นแผลขนาดเล็กได้ ซึ่งหากแผลนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นจากการกระทบอื่นๆ อีก จะทำให้องศาและหน้าสัมผัสระหว่างล้อกับรางผิดเพี้ยนไป เมื่อรถไฟวิ่งด้วยความเร็วมากๆ อาจทำให้เกิดเสียงดังตึ้กๆๆๆๆ น่ารำคาญ หรือร้ายกว่านั้นคือตกราง

ต่อมา การวางเหรียญ (บางคนเพี้ยนวางหิน) ในองศาบางมุม พอรถเหยียบสามารถทำให้วัตถุนั้น อาจในรูปแบบเดิม หรือเศษกระเด็นมาด้วยความเร็วสูงน้องๆ กระสุนมาโดนตัว โดนตา บาดเจ็บไปได้อีก
สำหรับรถไฟที่ล้อเป็นแผลนะครับ ไม่ว่าจะจากการเหยียบวัตถุใดๆ จะต้องเข้าอู่ ถอดล้อออก เปลี่ยนล้อใหม่ แล้วนำล้อไปกลึงให้หน้าเรียบตามสัณฐานและองศาที่เหมาะสมในการวิ่งแล้วจะไม่ตกราง

ซึ่งปกติล้อและรางจะเป็นแผลจากการวิ่งทุกวันอยู่แล้ว แต่รูปแบบแผลจะไม่เหมือนกับการเหยียบวัตถุแข็ง ซึ่งสามารถทำให้เกิดแผลขนาดใหญ่ได้มากกว่า

นายชักจะเล่นพิเรนทร์เกินไปหลายเรื่องแล้วนะ นายมีคนติดตามเยอะ เป็นตัวอย่างของเยาวชน และไม่ได้หมายความว่าเยาวชนที่ติดตามนายจะ "คิด และวิเคราะห์" ได้หมดทุกคน

เรื่องดีๆ คลิปดีๆ เราสนับสนุน เราไม่เคยว่านาย แต่เรื่องนี้นายทำไม่ถูก เราต้องตำหนินายนะ นอกจากอันตรายกับคนทำไม่พอยังสามารถอันตรายกับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย
ไม่ขอแชร์คลิปนะครับ ไม่อยากเพิ่ม traffic และรายได้จากยอดวิว”

อย่างไรก็ตาม เมื่อทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถามเรื่องนี้ไปยัง นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ ผู้อำนวยการ ฝ่ายการเดินรถ ของ รฟท. ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้กำลังโทรประสานกับผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ซึ่งไม่ว่าคุณจะทำอะไรในพื้นที่ของการรถไฟเราก็ต้องตรวจสอบ

“แม้ว่าการวางเหรียญแบบนั้นจะไม่อันตราย แต่..มันอาจจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของคนเดินทาง หรือภาพลักษณ์ ดังนั้น จึงได้ประสานให้ผู้บังคับการการรถไฟเข้าไปตรวจสอบความปลอดภัยบนเส้นทางรถไฟ ส่วนจะดำเนินคดีหรือไม่ ตอนนี้กำลังดูข้อกฎหมายอยู่ ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรบนเขตพื้นที่การรถไฟนั้น มีความผิดแน่นอน ส่วนจะผิดอะไรบ้าง เดี๋ยวจะให้ตำรวจเป็นผู้พิจารณา...” ผู้อำนวยการ ฝ่ายการเดินรถ ของ รฟท.กล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบล่าสุด พบว่าคลิปดังกล่าวได้ถูกลบออกจากระบบยูทูบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รฟท.ประสาน ผู้บัญชาการตำรวจรถไฟ ตรวจสอบ การกระทำสุดเกรียน ทำคลิปวางเหรียญให้รถไฟทับ ผอ.ฝ่ายเดินรถ รฟท. ลั่น แม้การกระทำไม่อันตราย แต่ส่งกระทบความเชื่อมั่น ... 14 ก.ค. 2560 12:03 14 ก.ค. 2560 12:20 ไทยรัฐ