วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร โยนสนช.ตอบ ไฟเขียว ก.ม.อาญานักการเมือง เปิดไต่สวนลับหลัง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม โยนสนช.ตอบไฟเขียวก.ม.อาญานักการเมือง เปิดไต่สวนลับหลัง เผยคุยผู้แทนอียู แก้ทำประมงผิดกฎหมาย มั่นใจทำได้ จ่อคุย ประมงนอกน่านน้ำ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านความเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. ... ประกาศใช้เป็นกฎหมาย จะทำให้เกิดความวุ่นวายช่วงโค้งสุดท้าย ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดของกฎหมายดังกล่าว เพราะเป็นการพิจารณาของ สนช. ดังนั้น ขอให้ไปถามสนช.จะมาถามตนก็ไม่ทราบ เพราะ สนช.ยังไม่ได้มาบอกตน

เมื่อถามว่า ถ้าร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้เกิดความขัดแย้ง แล้วคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเบรกกฎหมายฉบับนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไรเลย อย่ามาตั้งคำถามว่า ถ้าแบบนั้น แบบนี้ เพราะว่าตอนนี้ยังไม่อะไร และยังไม่ได้เริ่มอะไร เลยสักอย่าง อย่ามาถามว่าถ้า เพราะไม่เช่นนั้นจะเขียนไปต่างๆ นานา

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงก่อนเข้าพบนายสเตฟาน เดฟฟีย์เพียร์ ผอ.ด้านธรรมาภิบาลมหาสมุทรและการประมงอย่างยั่งยืน กระทรวงกิจการทางทะเล และประมง ในฐานะหัวหน้าคณะการเจรจาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายที่ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) และคณะ ว่า สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย เราก็ดำเนินการได้ แต่ยังมีหลายเรื่องที่ต้องพูดกับอียู เพราะเขามีความเป็นห่วงเรื่องเรือนอกน่านน้ำ โดยเฉพาะเรื่องประมง ซึ่งทางไทยกำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ ซึ่งยอมรับว่าเรือประมงมีจำนวนมาก โดยทางกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังแก้ไขอยู่ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเราดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ตามคำแนะนำของอียูมาตลอด แต่มีบางเรื่องต้องใช้เวลา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม โยนสนช.ตอบไฟเขียวก.ม.อาญานักการเมือง เปิดไต่สวนลับหลัง เผยคุยผู้แทนอียู แก้ทำประมงผิดกฎหมาย มั่นใจทำได้ จ่อคุย ประมงนอกน่านน้ำ 14 ก.ค. 2560 11:52 14 ก.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ