วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลฯแจ้งเตือนฉบับที่5 ให้10จว.ภาคกลาง เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

กรมชลประทานที่ 12 ชัยนาท ออกประกาศแจ้งเตือนฉบับที่ 5 สั่งการ 10 จังหวัดภาคกลางให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หวั่นน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้น...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า ทางกรมชลประทาน ได้ทำการออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 5 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สมุทรปราการ นนทบุรี และกรุงเทพฯ โดยสืบเนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และยังมีฝนต่อเนื่องโดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน ณ วันที่ 14 ก.ค. 60 ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ระดับ 16.75 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับท้าย 11.40 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 1175 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ 1200-1500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ถึงบริเวณตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล ตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดต่างๆ ท้ายเขื่อนฯ

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักกระจายบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร ทำให้ปริมาณน้ำจาก จ.นครสวรรค์ และ จ.อุทัยธานี รวมกันไหลลงมาสู่เขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น ทำให้น้ำในระบบชลประทานและพื้นที่การเกษตรลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก มีปริมาณมาก ต้องเร่งระบายออก จึงสามารถแบ่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้เพียงเล็กน้อย รวมทั้ง กรมอุตุนิยมวิทยา และสถานบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร คาดว่า ในวันที่ 14-17 ก.ค. 2560 จะมีฝนตกกระจายเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาสูงขึ้นจากปัจจุบัน ขณะนี้ทางกรมชลประทานได้ควบคุมการปิด-เปิด ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ ตามจังหวะการขึ้นลงของน้ำทะเล เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิเช่น งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร เป็นต้น และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.

กรมชลประทานที่ 12 ชัยนาท ออกประกาศแจ้งเตือนฉบับที่ 5 สั่งการ 10 จังหวัดภาคกลางให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หวั่นน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้น... 14 ก.ค. 2560 11:44 14 ก.ค. 2560 11:53 ไทยรัฐ