วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' แทงกั๊กทหารนั่ง เลขาฯ สมช.คนใหม่ ย้ำยึดหลักอาวุโส

"บิ๊กป้อม" แทงกั๊กทหารนั่ง เลขาฯ สมช.คนใหม่ ย้ำโผนายทหารเน้นความเหมาะสม โตตามขั้นตอน

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่อาจแต่งตั้งทหารมาแทนว่า ไม่มี เพราะการแต่งตั้งต้องยึดหลักอาวุโส ส่วนที่มองว่านำทหารมาเป็นเลขาธิการ สมช.นั้น ตนคิดว่า พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สมช.คนปัจจุบันก็มาจากทหาร ดังนั้นตนขอยืนยันว่าการแต่งตั้งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโผโยกย้ายนายทหารที่ยังไม่ลงตัว

เมื่อถามว่า เลขาธิการ สมช.คนใหม่จะเป็นทหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามถึงกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายปลัดกระทรวงกลาโหม อยากได้สายบุ๋นหรือสายบู๊ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่รู้จะเอาสายไหน และไม่จำเป็นต้องเป็นคนรู้ใจ รมว.กลาโหม เพราะใครก็รู้ใจอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไร เขาทำได้อยู่แล้ว เพราะหนึ่งปีก็มีโยกย้ายนายทหารไม่กี่ครั้ง

เมื่อถามว่า หากกำลังพลที่อกหักจะดูแลอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "จะไปอกหักได้อย่างไร เพราะตัวเองต้องรู้ตนเองอยู่แล้ว ผมก็ไม่มีอะไรไปบอก ซึ่งทุกคนเติบโตมาตามขั้นตอน คนไหนเป็นอย่างไร คนไหนที่เหมาะสม บางคนได้ขนาดไหน โตมาแค่ไหน จะเติบโตเร็วก็เป็นไปไม่ได้ เพราะทุกคนต้องเติบโตตามขั้นตอน"

เมื่อถามอีกว่า โผทหารปีนี้ จะส่งมาเร็วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะต้องทำตามกรอบเวลาที่ให้ไว้

"บิ๊กป้อม" แทงกั๊กทหารนั่ง เลขาฯ สมช.คนใหม่ ย้ำโผนายทหารเน้นความเหมาะสม โตตามขั้นตอน 14 ก.ค. 2560 11:42 14 ก.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ