วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน-พระวัดท่าช้าง ร่วมอนุรักษ์ต้นมะขามเทศยักษ์ อายุ100ปี

เก่าแก่!! ชาวบ้านและพระสงฆ์ วัดท่าช้าง จ.สงขลา ช่วยกันอนุรักษ์ต้นมะขามเทศยักษ์ ที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่กลายมาเป็นจุดขายของวัดให้กับผู้ที่มาทำบุญ ประชาชนแวะเป็นจุดพัก รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ ที่มาทำรัง และที่กราบสักการะเพราะเป็นที่ตั้งของศาลทวดงูด้วย ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านและพระสงฆ์วัดท่าช้าง ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ช่วยกันอนุรักษ์ต้นมะขามเทศยักษ์อายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี ที่อยู่คู่กับวัดท่าช้างมาหลายชั่วอายุคน และเชื่อว่าเป็นต้นมะขามเทศที่ใหญ่ และอายุยืนที่สุดต้นหนึ่ง ปัจจุบันช่วยสร้างความร่มรื่นให้กับวัดและจุดพักของผู้ที่มาทำบุญ เป็นที่อาศัยทำรังของนกนานาชนิด และเป็นที่พึ่งทางใจ มีการตั้งศาลทวดงูให้ชาวบ้านบูชา ชาวบ้านและพระสงฆ์จึงช่วยกันดูแล และอนุรักษ์ต้นมะขามเทศยักษ์ หลายชั่วอายุคน และมีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี ที่อยู่ภายในวัดท่าช้าง และกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับวัดท่าช้างมาช้านาน และปัจจุบันได้แผ่กิ่งก้านสาขาสร้างความร่มรื่นเป็นจุดพักให้กับผู้คนที่มาทำบุญที่วัด รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิดที่มาทำรังอยู่บนต้นมะขามเทศต้นนี้ นอกจากนี้ ยังเป็นที่พึ่งทางใจ เพราะมีการตั้งศาลทวดงู 2 ตัว สีดำและสีขาว ที่โคนต้น ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าอยู่คู่กับต้นมะขามเทศยักษ์และมีความศักดิ์สิทธิ์ และชาวบ้านรวมทั้งผู้คนต่างถิ่นมักจะมาบนบานศาลกล่าวและสักการบูชาตามความเชื่อที่มีมาแต่อดีต

พระหลวงเล็ก อายุ 55 ปี พระลูกวัดท่าช้าง กล่าวว่า ต้นมะขามเทศยักษ์ต้นนี้เชื่อกันว่ามีขนาดใหญ่และอายุยืนยาวมากที่สุดต้นหนึ่งในละแวกนี้ เพราะผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนที่มีอายุเกิน 90 ปี เล่าว่า เกิดมาก็เห็นต้นมะขามยักษ์ต้นนี้อยู่คู่กับวัดท่าช้างมาก่อนแล้ว แต่ทางวัดได้เตือนให้ประชาชนระวังอันตรายที่กิ่งมะขามเทศอาจจะหักลงมา โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดลมแรงหรือฝนตกเพราะบางกิ่งอาจผุและหักโค่นลงมาได้.

เก่าแก่!! ชาวบ้านและพระสงฆ์ วัดท่าช้าง จ.สงขลา ช่วยกันอนุรักษ์ต้นมะขามเทศยักษ์ ที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่กลายมาเป็นจุดขายของวัดให้กับผู้ที่มาทำบุญ ประชาชนแวะเป็นจุดพัก รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ ที่มาทำรัง 14 ก.ค. 2560 11:07 ไทยรัฐ