วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกย์ออกสาว จะรักผู้หญิงจริงๆ สักคนได้ไหม

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาดูเป็นช่วงสังคมอุดม แฮชแท็ก # เรื่องนั้นเรื่องนี้ได้แต่เข้าไปอ่านแล้วบอกตัวเองว่า จะงานวิทยุหรือทีวีทำให้ดีที่สุดในมุมของเราก็แล้วกัน วันนี้เราสามารถใช้คีย์บอร์ดทำร้ายใครต่อใคร หรือตัดสินใครยังไงก็ได้จากภาพเดียวจากคลิปเดียว หรือจากประโยคเดียว แค่มีสติให้ตัวเองรู้ตัวเสมอแล้วกันว่าเราทำอะไรอยู่ และให้รู้สติไปกว่านั้นคืออย่าเพิ่งตัดสินชีวิตใคร ใจเขาใจเรา และบางทีชีวิตเขาก็ไม่ใช่ชีวิตเรา เข้าไปร่วมด่าคนนั้นคนนี้ การด่าเขาชีวิตเราก็ไม่ได้ดีขึ้น บางทีชีวิตเขายังเจริญกว่าเราอีก เพราะเขาเอาเวลาไปทำอย่างอื่น มีแต่เราที่เอาเวลาไปนั่งด่า แต่นั่นแหละค่ะ คนเรามีความสุขต่างกัน แค่อย่าให้มันทำร้ายชีวิตใครก็พอแล้ว #โลกสวย #Club Friday ว่างๆ ก็ติดแฮชแท็กกันไป

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีสายหนึ่งโทรฯ เข้ามาคุยกัน เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าจะบอกน้องว่าอะไรดี สิ่งที่เขาทำจะผิดก็ไม่ใช่ จะบอกว่าถูกก็พูดได้ไม่เต็มปาก น้องส่งอีเมลฉบับนี้เข้ามาก่อนจะได้คุยกัน

“ผมเป็นเกย์ออกสาว เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ เลย ระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วัยเรียน จนวัยทำงาน ไม่เคยมีแฟนเลย ด้วยรูปร่างของผมที่ดูไม่ค่อยดี อ้วนๆ ดำๆ วัยเด็กของผมรู้สึกเหมือนเป็นตัวตลกมาตลอด ในส่วนของชีวิตรัก ส่วนใหญ่จะไปแอบชอบเขา และอกหักกลับมาทุกครั้งเลย จนผมรู้สึกว่า รักแท้ในหมู่เกย์มันคงไม่มีจริงอย่างที่ใครเขาว่ากัน ผมทำอะไรคนเดียวมาตลอดชีวิตครับพี่ ไม่ว่าจะกินข้าว ดูหนัง แม้กระทั่งกินบุฟเฟต์ ฮ่าๆๆ บางทีผมเห็นผู้ชายกับผู้หญิงเดินจับมือกัน ผมไม่เคยรู้สึกอิจฉาผู้หญิงนะที่ได้แฟนหล่อบ้าง หรือแฟนดีบ้าง แต่ผมอิจฉาผู้ชายที่เขาเป็นผู้ชาย มีความรู้สึกรักผู้หญิง และดูแลผู้หญิงได้ จนวันหนึ่ง เป็นช่วงที่ผมใกล้เรียนจบ ผมได้ไปตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดชื่อดังว่าผมเป็นเกย์แต่อยากลองคบผู้หญิง น่าแปลกที่มีผู้หญิงเข้ามาหาผมประมาณ 4-5 คน แต่ก็คุยได้ไม่นานหรอกครับ หายไปทีละคน จนเหลืออยู่ 1 คน เป็นคนสุดท้าย เธอบอกผมว่า เธอชอบผม คุยกับผมแล้วรู้สึกดี มีความสุข ตอนนั้นนะในใจผมคิดว่า ไม่อยากทำแบบนี้แล้ว สงสารเขา เพราะผมเองก็แทบจะไม่รู้สึกอะไรเลย

แต่แล้วในฐานะ พี่สาว กับ น้องชาย เราก็นัดเจอกัน เที่ยว กินข้าว ดูหนังกัน ผมเริ่มมีความรู้สึกดีขึ้นมาเรื่อยๆ กับเธอ จนมาถึงวันที่เธอขอผมคบ เธอได้ให้เวลาตัดสินใจ ผมเลยตอบไปว่า ผมยอมรับนะว่ารู้สึกดีกับพี่ แต่ผมว่าผมยังไม่รู้สึกรักพี่มากพอที่จะเป็นแฟน แต่ไม่อยากให้เขาหายไปไหน ตอนนี้เธอเริ่มจาก 100 และผมเริ่มจาก 0 และหลังจากนั้นก็คบกันมาเรื่อยๆ โดยที่เธอบอกว่าผมนั้นไม่ต้องเปลี่ยนอะไร ให้ผมเป็นผมอยู่อย่างนี้ จนเวลาผ่านล่วงเลยมา 1 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมา ผมเริ่มมีความรู้สึกรักเธอเพิ่มขึ้นทุกวันๆ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นในตัวผมคือ ความอึดอัด ชีวิตผมอยู่แต่กับเพื่อนผู้หญิง มองผู้ชาย เฮฮา บ้าบอ แรดๆ ตามประสาแก๊งเด็กผู้หญิง ตอนนี้มีแฟนแล้ว ผมรู้สึกว่า ผมไม่สามารถกลับไปทำอะไรแบบนั้นได้ แม้จะหลุดเวลาเจอเพื่อนผู้หญิงทุกครั้ง เช่น ว่าไงอีด*ก ผมรู้สึกว่าผมอธิบายมันเป็นคำพูดไม่ถูก ตอนนี้ผมมีความสุขเวลาที่ได้อยู่กับเธอ แต่รู้สึกอึดอัดที่ไม่เป็นตัวเอง ผมกลัวมากถ้าวันหนึ่งครอบครัวเธอรู้ถึงอดีตของผม หรือพ่อของลูกเธอ จะมาว่าเอาได้ ว่าคนอย่างผมอาจจะทำให้ลูกเขาเป็นเกย์ หรือ อับอาย บางครั้งคิดอยากจะปล่อยแฟนไปให้เขาเจอผู้ชายแท้ๆ เพราะยังไงชายจริงหญิงแท้ มันก็ดีกว่าอยู่แล้วในความคิดของผม แต่ผมก็ทำไม่ได้ เพราะผมรักเธอ”

ไม่มีรักแท้ในหมู่เกย์ ที่น้องคิดอาจจะผิดก็ได้ พี่เห็นหลายคู่ อยู่ดูแลกันเป็นสิบๆ ปีเพราะเขาเชื่อว่ารักกันต้องไม่ทำร้ายกัน เราจะไม่ทำให้คนที่เรารักเสียใจเพราะเราเขาก็อยู่กันได้ถ้าปักธงในใจว่า ไม่มีรักแท้ในหมู่เกย์ เราเองต่างหากที่จะดูแลความรักตามสิ่งที่เชื่ออีกอย่าง พอไม่มีรักแท้ในหมู่เกย์เลยอยากเปลี่ยน way มาชอบผู้หญิงก็ไม่ใช่สิ่งที่ทดแทนกันได้ดีที่น้องไม่ได้หลอกใคร แสดงความจริงใจด้วยการบอกไปเลยนะว่าน้องเป็นเกย์ ถ้าผู้หญิงคนนั้นรักน้องก็ต้องรักทุกอย่างที่น้องเป็น พี่เห็นด้วย แต่.......

ยังห่วงที่เราอยู่กับเขาแล้วเราอึดอัด อันนี้น่ากลัว จำประโยคหนึ่งในหนังเรื่องวาเลนไทน์สวีตตี้ได้ เวลารักเขาเราต้องชอบตัวเองตอนอยู่กับเขาด้วย ไม่ต้องพยายามเป็นใครแค่เป็นตัวของตัวเราที่รักกันมันถึงยั่งยืน น้องไม่สามารถปรุงแต่งหรือสวมบทบาทเป็นใครสักคนเพื่อเป็นคนข้างๆ เขา ยังไม่ต้องนับเรื่องแอ๊บแมน หรือเกย์ไม่เกย์ จะเพศไหนถ้ารักใครแล้วต้องไม่เป็นตัวของตัวเอง วันหนึ่งความอึดอัดจะบั่นทอนความรู้สึกในใจที่มี เท่าที่น้องเล่าบางทีที่น้องออกสาว แฟนยังพูดเลยว่าเธอทำอะไรให้เกียรติเราบ้าง เราแทบลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเธอเป็นอะไรมาก่อน แปลว่าเขาก็ยังรับในตัวตนของเราได้ไม่เต็มที่อยู่ดี รักที่รับไม่ไหวในตัวตนของกันและกัน รักที่เราต้องพยายามปั้นให้ตัวเราเป็นในสิ่งที่เขาอยากเห็น มันได้จริงๆ หรือในระยะยาว

รักส่วนรักแต่ต้องอยู่บนโลกความเป็นจริงว่าสิ่งที่เราพยายามเป็นเราเป็นได้นานแค่ไหนความสุขของเราคือ การมีผู้ชายสักคนที่รัก และยอมรับความเป็นตัวของตัวเรา ออกสาวได้ สุขแค่ไหนก็ได้ ตอนนี้เรามีแฟนผู้หญิง เพียงเพราะเธอคือสิ่งที่มาเติมเต็ม อุดช่องโหว่ ความเหงาในใจเราได้เท่านั้นหรือเปล่า น้องโสดมานานจนไม่คิดว่า จะมีใครอยู่ข้างๆ ให้ห่างไกลจากคำว่าโสดหรือเปล่า เช็กดีๆ ไม่ได้ดูถูกความรักของใคร แค่ต้องใช้เวลามากกว่านี้ และคิดถึงใจเขาใจเราไว้มากๆ เพราะโจทย์เรายากเหลือเกิน ถ้าเพียงแต่น้องไม่ได้ขัดเขินกับการวางตัวเป็นผู้ชายข้างๆ เขา และมีความสุขในความเป็นเรา จะไม่ห่วงเท่านี้ อยากแสดงออกเบอร์ไหน คนใกล้ๆ ก็ไม่ได้กังวลอะไร แต่นี่เหมือนต้องฮึบทุกครั้ง ฉันต้องแมนเพื่อความสบายใจของแฟนให้ได้ เลยไม่รู้ว่าความอดทนจะหมดลงเมื่อไหร่

ถ้ารักแล้วต้องแลกด้วยความอึดอัด เราเองก็ทุกข์ เขาเองก็ไม่สุขเช่นกัน ไม่มีใครได้อะไรไปซะทุกสิ่ง อยากแต่งหญิง แต่ก็อยากได้รักจริงจากผู้หญิงสักคน มันปนกันขนาดนี้ไม่ได้ รักใครต้องคิดถึงใจเขา รวมถึงใจเราด้วย ลองดูได้รักกันดูแลกันสักตั้ง ทำทุกอย่างที่เธอพอใจ ถ้าแลกได้กับความสุขจากการอยู่ใกล้ๆ เธอหากไม่ไหวเวลาคงบอกน้องได้ว่าไม่มีใครฝืนใจตัวเองเพื่อใครสักคนได้ตลอดชีวิต ไม่มีใครยอมปลอมตัว เพื่อเป็นเจ้าของหัวใจใครสักคนได้นานนัก ต่อให้รักแค่ไหนเราไม่สามารถเป็นตัวปลอมๆ เพื่อแลกกับการเป็นตัวจริงของใครสักคน ยังไม่ต้องนับว่าเป็นเพศไหนๆ เวลารักใครเราก็อยากให้เขารักในความเป็นตัวตนของเราทั้งนั้น ลองใช้เวลาเดินหน้าในสิ่งที่น้องอยากเป็นแบบไม่เห็นแก่ตัว และยอมรับความจริง เดี๋ยวก็รู้ว่า รักเขาแบบไม่ได้เป็นตัวเรา จะทำให้เขาและเราสุขได้จริงหรือเปล่า

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาดูเป็นช่วงสังคมอุดม แฮชแท็ก # เรื่องนั้นเรื่องนี้ได้แต่เข้าไปอ่านแล้วบอกตัวเองว่า จะงานวิทยุหรือทีวีทำให้ดีที่สุดในมุมของเราก็แล้วกัน วันนี้เราสามารถใช้คีย์บอร์ดทำร้ายใครต่อใคร 14 ก.ค. 2560 11:01 14 ก.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ