วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดเริ่ม ร.อ.กองแล

นิตยสาร สารคดี ฉบับ 4.0 คนไทย ยุคโอกาสสร้างตัวบนโลกออนไลน์ มิ.ย.2560 เป็นฉบับที่ 388 ปีที่ 33 ผมเปิดอ่านด้วยความอัศจรรย์ใจ...ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน หนังสือดีๆก็ยังอยู่ได้นี่นา

ไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือหลายเล่ม พร้อมจดหมาย เขียนด้วยลายมือ จากมิตรนักหนังสือพิมพ์ผู้ยิ่งใหญ่ ประโยคหนึ่ง ที่ลืมไม่ได้ “เราเป็นคนกลุ่มน้อยด้วยกัน”

ผมเป็นคนกลุ่มน้อย ที่ยังหลงโลกยุคเก่า ไม่รู้จักโลกออนไลน์ ยุคใหม่...นับวันจะเหลือเพื่อนน้อยลง

อ่านจดหมายเขียนด้วยลายมือในกระดาษเมื่อไหร่...หัวใจก็ปลื้ม

พยายามอ่าน...และอ่าน สารคดี ทำความเข้าใจ กับความเป็นไปในโลกยุคใหม่...แต่ “วาสนา” (นิสัยดั้งเดิม ติดมาแต่ชาติปางก่อน) ตัดไม่ขาด สะดุดเรื่อง ร้อยเอก กองแล ดาวรุ่ง (แล้วร่วง) ของการเมืองไทย ยุคสงครามเย็น

หลายแง่มุม น่าจะเป็นประโยชน์กับคนบ้านเมือง ระบอบอิหลักอิเหลื่อ จึงขอเอามาเล่าต่อ

กองแล เกิดในครอบครัวชาวนา ชนเผ่าขมุ แขวงสะหวันนะเขตเมื่อ ค.ศ.1933 จบการศึกษาขั้นพื้นฐานตามระบบฝรั่งเศส แล้วเข้าศึกษาในโรงเรียนนายร้อยดงเห็น ค.ศ.1954 เป็นรองผู้บังคับการหน่วยทหาร
ราบที่ 2

สงครามเย็นในลาว แบ่งเป็นสามกลุ่ม ฝ่ายขวา เจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาสัก ฝ่ายกลาง เจ้าสุวรรณภูมา ฝ่ายซ้ายเจ้าสุภาณุวงศ์ กองแลอยู่ในฝ่ายกลาง ไม่ต้องการให้ลาวยุ่งกับความขัดแย้ง

เขาเชื่อว่าลาวกำลังจะถูกดึงเข้าสงครามโดยสหรัฐฯ เขารังเกียจนักการเมืองและนายพลที่ร่ำรวยจากเงินช่วยเหลือทางทหารฯ

ปลายปี 1959 รัฐบาลนายผุย ชนะนิกร ถูกคุกคามจากเวียดนามเหนือ ที่ใช้พื้นที่ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของลาววางเส้นทางโฮจิมินห์ เพื่อนำกำลังทหารเข้าไปร่วมกับเวียดนามใต้

แนวลาวรักชาติฝ่ายซ้ายบางส่วน เข้าไปร่วมกับเวียดนามเหนือ ยึดแขวงหัวพันทางตอนเหนือ

สถานการณ์นี้ บีบให้ลาวขอความช่วยเหลือสหรัฐฯ พันเอกภูมี กดดันนายกผุยลาออก ขอให้เลือกตั้งใหม่ เดือน พ.ค. คศ.1960 เจ้าสมสนิท อดีตประธานสภา เป็นนายก แต่อำนาจจริงอยู่กับพันเอกภูมี

9 ส.ค. ค.ศ.1960 กองแล ส่งทหารพลร่ม 800 นาย ยึดสถานที่ สำคัญในเมืองหลวง ปฏิบัติการนี้ไร้แผน ทำง่ายๆ แบบที่ผู้รู้ว่าไร้เดียงสา เขาอ้างว่า วันนั้น ฤกษ์ดี ฝนตกปรอยๆ เกิดหมอกรูปร่างคล้ายพญานาค

คนลาวบางคนเชื่อว่า กองแลเป็นพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ที่หายสาบสูญไปหลายร้อยปีก่อน กลับชาติมาเกิด

สงครามการเมืองในราชอาณาจักรลาว ซึ่งยุ่งยากหนักหนาอยู่แล้ว เพิ่มความซับซ้อนขึ้นไปอีก

กองแลเรียกร้องให้เจ้าสุวรรณภูมา ฝ่ายกลาง เป็นนายก เจรจากับฝ่ายซ้ายฝ่ายขวา ตั้งรัฐบาลผสม แต่กระนั้นสามฝ่ายก็ยังหวาดระแวงกัน ภูมีหันไปร่วมกับเจ้าบุญอุ้ม ต้านรัฐประหาร โดยการสนับสนุนของซีไอเอเกิดศึกชิงเวียงจันทน์ 2 สัปดาห์ มีคนตายไปกว่า 600 คน กองแลถอยร่นไปตั้งหลักที่ทุ่งไหหิน แขวงเชียงขวาง รับความช่วยเหลือจากเวียดนามเหนือ และโซเวียต

แรงผลักดันจากเจ้ามหาชีวิตลาว จากสหรัฐฯโซเวียต มีการตั้งรัฐบาลผสม และทำสนธิสัญญาเจนีวา ให้ถอนทหารต่างชาติออกจากลาว โซเวียตยุติการหนุนฝ่ายเป็นกลาง กองกำลังกองแลขาดยุทธปัจจัย

ทหารฝ่ายซ้ายโจมตีกองแล จนต้องถอยจากทุ่งไหหิน และไม่นาน ทหารฝ่ายเป็นกลางก็ล่มสลาย

ปี 1964 กองแลยังเป็นความหวังสู้คอมมิวนิสต์ รับเชิญไปสหรัฐฯ ต่อมาเมื่อลาวเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน กองแลหาทางจัดตั้งองค์กรต่อต้าน แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว อยู่สหรัฐฯไม่ได้ ต้องลี้ภัยไปอยู่ฝรั่งเศส

กองแล เคยให้สัมภาษณ์ วอชิงตันโพสต์ เขาไม่เคยเลิกหาทางโค่นล้มรัฐบาลคอมมิวนิสต์ลาว แต่กองแลทำไม่ได้ตาม เดือน ม.ค. ค.ศ.2014 อายุได้ 81 ปี กองแล ตายในฝรั่งเศส

ชีวิตบั้นปลายเป็นนายพล แต่เขาอยากให้เรียก ร้อยเอกกองแลต่อไป ทหารยศน้อยๆระดับร้อยเอก ก่อรัฐประหารชิงอำนาจได้...ถึงมี ก็น้อยคนนัก ในโลกใบนี้น่าภูมิใจไม่ใช่น้อยๆเลย.

กิเลน ประลองเชิง

14 ก.ค. 2560 10:32 14 ก.ค. 2560 10:32 ไทยรัฐ