วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งซ่อมรางชำรุด หลังรถไฟตกราง 9 โบกี้ที่โคราช (คลิป)

จนท.โยธาการรถไฟ เร่งซ่อมรางที่ชำรุด หลังเคลื่อนย้ายรถไฟตกราง 9 โบกี้ ที่โคราช คาดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน ...

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีรถไฟบรรทุกสินค้า ตกราง 9 โบกี้ ที่บริเวณ 5 แยกหัวรถไฟ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ต้องปิดเส้นทางการจราจรรถยนต์ และเส้นทางเดินรถไฟสายภาคอีสาน เพื่อกู้ขบวนรถไฟเป็นระยะเวลานานกว่า 16 ชั่วโมง จึงสามารถเคลียร์เปิดเส้นทางได้ตามปกติ

ล่าสุด เช้าวันนี้ (14 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุรถไฟตกราง พบว่าเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ได้มีการเคลื่อนย้ายโบกี้รถไฟออกจากพื้นที่ ทั้ง 9 โบกี้แล้ว พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาของการรถไฟแห่งประเทศไทย กว่า 10 คน กำลังเร่งกู้รางที่ได้รับความเสียหาย เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร เพื่อเตรียมซ่อมแซม โดยได้นำรางรถไฟที่มีสภาพบิดเบี้ยว และจมอยู่ใต้หินคลุกขึ้นมา รวมทั้งได้นำหมอนรองรางรถไฟที่เป็นไม้ออกทั้งหมด เพื่อที่จะเปลี่ยนเป็นหมอนปูนซีเมนต์แทน

นายศักดิ์ชัย ทรัพย์ใจเที่ยง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการเดินรถภาค 2 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับการซ่อมแซมรางรถไฟที่ได้รับความเสียหาย อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะช่วงสับรางซึ่งจะต้องใช้ช่างฝ่ายเทคนิคเข้ามาควบคุมการทำงาน ทั้งนี้ จะใช้เหล็กรางใหม่เข้ามาประกอบแทนรางเก่าทั้งหมด ส่วนหมอนรองรางรถไฟที่มีบางส่วนเป็นไม้ ก็จะเปลี่ยนเป็นหมอนรองปูนซีเมนต์ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้สามารถรับน้ำหนักรถไฟได้

ขณะที่สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถไฟตกรางครั้งนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งคาดว่าสัปดาห์หน้าจะรู้ผล ทั้งนี้สำหรับการป้องกันดูแลอุบัติเหตุบริเวณจุดตัด จุดเสี่ยง ซึ่งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีอยู่ประมาณ 15 แห่ง อาทิ ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ, แยกโรงแรมปัญจดารา และถนนสืบศิริ ก็จะมีเจ้าหน้าที่การรถไฟ คอยควบคุมสัญญาณไฟ และเหล็กกั้นทางตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีกในอนาคต.

จนท.โยธาการรถไฟ เร่งซ่อมรางที่ชำรุด หลังเคลื่อนย้ายรถไฟตกราง 9 โบกี้ ที่โคราช คาดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน ... 14 ก.ค. 2560 10:21 14 ก.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ