วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

T-50 อินทรีทอง

ยุครัฐบาลทหาร ก็ไม่แปลกที่เรื่องความมั่นคงจะมาเต็ม โดยล่าสุดก็จัดไป 8,800 ล้านบาทเศษ โครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่น T-50TH จากเกาหลีใต้ จำนวน 8 เครื่อง

ฟังแล้วอาจตั้งคำถามว่าซื้ออะไรกันหนักหนา แต่เอาเข้าจริงแล้วงานนี้ต้องเรียกว่าช่วยไม่ได้ เพราะอาวุธต่างๆที่บ้านเราใช้อยู่นั้น มันก็เป็นมรดกยุคสงครามเย็น ถึงเวลา “สิ้นสภาพ” กันหมดพอดิบพอดี

อย่างเครื่องบินที่จะถูกแทนที่ เป็นรุ่น L-39 อัลบาทรอส ของเช็กฯ ซึ่งเรียกได้ว่าเก่าจนไม่รู้จะยื้อการซ่อมบำรุงยังไง ทางประเทศผู้ผลิตเข้าเปิดตัวสู่ตลาดอาวุธตั้งแต่ช่วงกว่า 40 ปีก่อน

ซึ่งทั้งนี้เจ้า T-50 รหัส “อินทรีทอง” ที่ว่า ก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด เป็นโครงการเครื่องบินฝึกซ้อมความเร็วเหนือเสียงของเกาหลีใต้ โคเรีย แอร์โรสเปซ อินดัสทรีส์ (เคเอไอ) พัฒนาร่วมกับล็อกฮีด มาร์ติน สหรัฐฯ เข้าประจำการกองทัพอากาศเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2548 และมีการปรับปรุงเป็นเครื่องสำหรับบินจู่โจมขนาดเบา แตกยอดเป็นรุ่น TA-50 และ FA-50 ปฏิบัติภารกิจได้ทั้งต่อต้านอากาศยาน และโจมตีทางภาคพื้นดิน

ที่สำคัญเครื่องถูกออกแบบมีเป้าประสงค์ให้นักบินฝึกหัดที่จบหลักสูตรแล้ว สามารถไปบินเครื่องบินขับไล่ F-16 ซึ่งเป็นเครื่องบินรบประจำการหลักของเกาหลีใต้ได้เลย โดยระบบต่างๆภายในจะคล้ายๆกัน จึงทำให้เจ้าอินทรีทองนี้มีอีกหนึ่งฉายาว่า “มินิ F-16”

จึงไม่แปลกที่ชาติต่างๆจะพยายามจัดหา T-50 มาไว้ในครอบครอง ทั้งอินโดนีเซีย อิรัก และไทยที่จะซื้อทั้งหมด 16 เครื่อง ส่งมอบลอตแรก 4 ลำในปี 2561 ส่วนชาติอื่นๆที่สนใจก็มีทั้งปากีสถาน เวียดนาม มาเลเซีย

ขณะที่ฟิลิปปินส์ซึ่งได้รับมอบรุ่น FA-50 สำหรับใช้ในการรบ ลอตแรกไปเมื่อปี 2558 และถูกนำไปใช้ปฏิบัติการทางทหารเป็นเจ้าแรกในโลก ด้วยการยิงโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินเวลากลางคืน ในจังหวัดมินดาเนา ภาคใต้ เมื่อปลายเดือน ม.ค.ปีนี้

ตามด้วยการโจมตีสดๆร้อนๆ เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ในเหตุการณ์ปราบกบฏ มอเต้ สาขากองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่บุกเข้ายึดครองเมืองมาราวี.

ตุ๊ ปากเกร็ด

14 ก.ค. 2560 10:03 14 ก.ค. 2560 10:03 ไทยรัฐ