วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ของขึ้นซัด คสช.3 ปีถลุงงบ 2 แสนล้าน แต่คนไทยทุกข์ยาก

"วัฒนา" ซัด 3 ปีคสช.ถลุงงบฯ กว่า 2 แสนล้านเปล่าประโยชน์ จวกเมินราคาสินค้าเกษตรตกใช้เงินซื้ออาวุธเพื่อพวกพ้อง แนะถามปชช.อยากขับไล่ใครมากสุด...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ไปได้หรือยัง" นับแต่ยึดอำนาจการปกครอง กองทัพได้ใช้เงินจัดซื้ออาวุธไปแล้วกว่า 70,000 ล้านบาท ล่าสุด ครม. อนุมัติให้ซื้อเครื่องบินขับไล่อีก 8 ลำ มูลค่ากว่า 8,800 ล้านบาท เป็นการอนุมัติในขณะที่ชาวสวนยางเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือเนื่องจากราคายางตกต่ำแต่หัวหน้ารัฐบาลอ้างไม่มีงบประมาณ นอกจากนี้ คสช. ยังได้อนุมัติวันเวลาทวีคูณให้กับทหารตำรวจทั่วประเทศในระหว่างประกาศกฎอัยการศึก รวมทั้งอนุมัติสองขั้นให้กับพรรคพวกที่มาช่วยงานใช้งบประมาณเพื่อการนี้เกือบ 100,000 ล้านบาท สรุปแล้วสามปีที่อยู่ในอำนาจใช้เงินหมดไปเกือบ 200,000 ล้านบาท โดยไม่เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจทำให้คนไทยทุกข์ยากถ้วนทั่วหน้า

นายวัฒนา ระบุว่า ในขณะที่เศรษฐกิจภายนอกมีปัญหา รัฐบาลที่ฉลาดจะต้องกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายในด้วยการสร้างกำลังซื้อให้กับประชาชน ซึ่งไม่มีวิธีใดดีไปกว่าการทำให้สินค้าเกษตรได้ราคาเพราะมีประชากรที่อยู่ในภาคการเกษตรถึงร้อยละ 38 อันถือเป็นคนส่วนใหญ่ที่มีฐานะยากจน อีกทั้งยังมีผลผลิตมาเป็นหลักฐานทำให้การช่วยเหลือตรงตามเป้าหมายและไม่ทำให้เสียวินัยเหมือนการแจกเงินแบบที่กำลังทำ การปล่อยให้สินค้าเกษตรทุกชนิดราคาตกโดยไม่ช่วยเหลือแต่กลับเอาเงินไปซื้ออาวุธและใช้เงินเพื่อพวกพ้อง คือการทำลายเศรษฐกิจด้วยความเขลาเพราะอาวุธไม่ทำให้เกิดผลิตภาพและไม่ทำให้คนไทยมีความสามารถในการเสียภาษี นายวัฒนาระบุด้วยว่า ตลอดสามปีที่ผ่านมาประเทศได้รับความเสียหายทุกด้าน ยังไม่นับรวมค่าเสียโอกาสซึ่งประเมินค่ามิได้เพราะผู้บริหารขาดสติปัญญาจนเป็นตัวตลกของโลก เมื่อไม่นานมานี้ก็ทำคนไทยขายหน้าจากการที่สหรัฐอเมริกาขอเลื่อนการเยือนของผู้นำไทยออกไปแบบไม่มีกำหนด ซึ่งก็คือการปฏิเสธ หรือล่าสุดคือการพูดแบบไม่คิดของรองนายกฯ ที่บอกว่าถ้าประชาชนเรียกร้องก็พร้อมจะปฏิวัติอีก โดยไม่ได้สำนึกว่าได้ทำให้บ้านเมืองเสียหายขนาดไหน และการเรียกร้องให้ปฏิวัติยังเป็นความผิดฐานกบฏในราชอาณาจักร คิดแต่จะปฏิรูปคนอื่นถึงขนาดเอาเพื่อนที่เป็นทหารมาปฏิรูปตำรวจ โดยไม่เคยดูเลยว่าหน่วยงานที่ทำความเสียหายให้บ้านเมืองมาตลอดไม่ใช่ตำรวจ อยากรู้ว่าหน่วยงานไหนที่ควรถูกปฏิรูป หน่วยงานไหนทำบ้านเมืองเสียหายจนคนไทยเอือมระอาอยากขับไล่มากที่สุด ลองถามประชาชนจะได้คำตอบ.

"วัฒนา" ซัด 3 ปีคสช.ถลุงงบฯ กว่า 2 แสนล้านเปล่าประโยชน์ จวกเมินราคาสินค้าเกษตรตกใช้เงินซื้ออาวุธเพื่อพวกพ้อง แนะถามปชช.อยากขับไล่ใครมากสุด... 14 ก.ค. 2560 10:02 14 ก.ค. 2560 10:14 ไทยรัฐ