วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บาทหลวงเลขาฯ ของคาร์ดินัล ที่ปรึกษาโป๊ป เจอจับอัพยา มั่วเซ็กซ์

บาทหลวงเลขาฯ ของคาร์ดินัล ที่ปรึกษาโป๊ป เจอจับข้อหาอัพยา มั่วเซ็กซ์ ด้านพระสันตะปาปาฟรานซิส รู้สึกเจ็บปวดพระทัยเป็นอย่างยิ่ง หลังผู้นำอันดับ 3 ตำแหน่ง argentier du Vatican กำลังจะถูกดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศ 

วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีตรวจค้นพบยาเสพติด ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่เดิมเคยเป็นสถานที่สวดชุมนุมเพื่อความเชื่อทางศาสนา เมื่อกำลังตำรวจมาถึงก็พบว่ากำลังมีการมั่วเซ็กซ์อย่างโจ๋งครึ่ม สร้างความเสียพระทัยแก่พระสันตะปาปาเป็นอย่างยิ่ง

หนังสือพิมพ์ อิลแฟตโตควาติดิอาโน ของอิตาลี รายงานเมื่อวันพุธที่ 28 มิถุนายน ว่า เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว รู้สึกรำคาญกับการส่งเสียงดัง และมีคนเข้าออกเป็นจำนวนมากในตอนดึก จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาถึงก็พบชายหนุ่มหลายคนอยู่ในสภาพเมายาเต็มที่

อพาร์ตเมนต์หลังดังกล่าว เป็นที่พักของบาทหลวงเลขานุการพระคาร์ดินัลฟรานเซสก้า คอคโคปาลเมริโอ ประธานคณะทำงานด้านตัวบทกฎหมายและที่ปรึกษาพระสันตะปาปาฟรานซิส โดยพระคาร์ดินัลได้ทำเรื่องเสนอขอตำแหน่งบิชอปให้กับเลขาฯ คนดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุการณ์อื้อฉาวอีกด้วย 

สื่ออิตาลี เปิดเผยว่า สำนักวาติกันอนุญาตให้มีความสัมพันธ์ทางเพศแบบโฮโมเซ็กชวลได้ หากทว่าการเสพยาเสพติดถือว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมาย บาทหลวงเลขาฯ จึงถูกจับกุมตัว ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่การทดลองเสพยาเป็นครั้งแรก แต่เขาเคยเสพยาเกินขนาดถึงสองครั้งและถูกส่งตัวไปรับการบำบัด ในสำนักบาทหลวงของอิตาลี ตามรายงานของ International Business Times

พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงรู้สึกเจ็บปวดพระทัยเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ดังกล่าว หนังสือพิมพ์ Le Nouvel Obs เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำนักวาติกันกำลังมีข่าวอื้อฉาว และได้ทรงขอร้องให้พระคาร์ดินัลคาคโคปาลเมริโอ ลาออก เนื่องจากเกิดขึ้นเกือบจะพร้อมกับข่าวผู้นำอันดับ 3 ตำแหน่ง argentier du Vatican ถูกดำเนินคดีข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ และจะต้องขึ้นศาลเมลเบิร์นในวันที่ 26 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้  

(เครดิตภาพ บุญธง ก่อมงคลกูล)

บาทหลวงเลขาฯ ของคาร์ดินัล ที่ปรึกษาโป๊ป เจอจับข้อหาอัพยา มั่วเซ็กซ์ ด้านพระสันตปาปาฟรานซิส รู้สึกเจ็บปวดพระทัยเป็นอย่างยิ่ง หลังผู้นำอันดับ 3 ตำแหน่ง argentier du Vatican กำลังจะถูกดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศ 14 ก.ค. 2560 08:47 14 ก.ค. 2560 10:05 ไทยรัฐ