วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้บ้านร้อยปี คลอกคนชรา 3 ศพ

ผัวเมียวัย75ดับทั้งคู่รวมแม่อายุ93


ไหม้สยองกลางดึกบ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี ในซอยระนอง 2 ย่านดุสิต คลอกร่างผัวเมียเจ้าของบ้านวัย 75 ปี และแม่ฝ่ายชายอายุ 93 ที่นอนป่วยติดเตียง โชคดีหนีรอดมาได้ 2 คน เป็นน้องสาวเมียเจ้าของบ้านวัย 60 และหญิง คนดูแลแม่อายุ 65 เผยนาทีระทึกไฟลุกจากชั้นล่างเร็วและรุนแรง ทั้งคู่ต้องพังบานเกล็ดหนีออกมาตะโกนให้คนช่วยแต่ไม่ทัน คาดเบื้องต้นสาเหตุเกิดจากไฟช็อต

เหตุไฟไหม้คลอกสยองคนชรา 3 ศพ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 13 ก.ค. ร.ต.ท.ธราดล วงศ์เจริญยศ รอง สว. (สอบสวน) สน.ดุสิต รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านเลขที่ 56 ซอยระนอง 2 แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต รีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ดุสิต กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช รพ.รามาธิบดี เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยวครึ่งตึกครึ่งไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เนื้อที่ 1 ไร่ พบเพลิงลุกไหม้ชั้นล่าง ลุกลามขึ้นบนอย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นบ้านไม้ เจ้าหน้าที่ใช้น้ำฉีดสกัดไม่ให้ลุกลาม แต่เพลิงโหมลุกลามไปถึงลานจอดรถข้างบ้าน ลุกไหม้รถเก๋ง มาสด้า 323 สีน้ำเงิน ทะเบียน 4 ธ-3353 กรุงเทพมหานคร และรถเก๋ง ยี่ห้อนิสสัน รุ่นเทียน่า สีบรอนซ์เงิน เลขทะเบียน ฌฐ 5355 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่เคียงข้างกันเสียหายทั้ง 2 คัน โดยไฟลุกไหม้รุนแรงจนพื้นชั้นที่ 2 พังลงมาด้านล่าง เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 30 นาทีเพลิงสงบ ตรวจสอบในบ้าน พบผู้เสียชีวิต 2 ศพ คาอยู่หน้าประตูทางเข้าออกบ้าน ทราบชื่อต่อมาคือนายวิบูลย์นันท์ เกตุนุติ อายุ 75 ปี และนางทัศนีย์ เกตุนุติ อายุ 75 ปี เจ้าของบ้าน 2 สามีภรรยา ใกล้กันพบศพนางวิมล ชาตินักรบ อายุ 93 ปี แม่นายวิบูลนันท์ในสภาพถูกไฟไหม้เกรียมทั้งตัว

สอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีผู้พักอาศัยในบ้านรอดตายมาได้ 2 คนคือนางวิริยา มงคลลักษณ์ อายุ 60 ปี และนางนฤมล อินทรสมบัติ อายุ 65 ปี ผู้ดูแลนางวิมล แม่นายวิบูลย์นันท์เจ้าของบ้านที่ป่วยด้วยโรคชรา โดยนางวิริยาให้การว่า ตนเป็นน้องสาวนางทัศนีย์ ภรรยานายวิบูลย์นันท์ เจ้าของบ้าน โดยอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 คน สำหรับนายวิบูลย์นันท์ ก่อนนี้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจนอายุมากจึงมาพักอยู่กับบ้าน ก่อนเกิดเหตุขณะนอนหลับอยู่ชั้น 2 ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นที่ชั้นล่าง และได้กลิ่นควันไฟ เมื่อออกไปดูพบเพลิงลุกไหม้จากชั้นล่าง มีควันจำนวนมาก ได้วิ่งไปตะโกนเรียกทุกคนให้หนีเอาตัวรอด แต่ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตนและนางนฤมลพยายามจะช่วยนางวิมลที่นอนป่วยติดเตียงบนชั้น 2 ออกมา แต่ไฟลุกไหม้อย่างหนัก จนตนและนางนฤมลต้องวิ่งลงมาด้านล่าง พังบานเกล็ดลงมาจากระเบียงเพื่อเรียกคนมาช่วย แต่ไม่ทันจนทั้ง 3 คนเสียชีวิตดังกล่าว

ขณะนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากบ้านที่เกิดเหตุ บรรดาญาติผู้ตายที่พักอยู่ในละแวกเดียวกัน ต่างยกมือไหว้ศพนั่งร่ำไห้กอดกัน โดยมีชาวบ้านใกล้เคียงมายืนดูอยู่หน้าบ้านด้วยความสลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ดุสิต กล่าวว่า สาเหตุคาดว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรแต่ต้องรอผลการตรวจของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบในจุดต้นเพลิงโดยละเอียดและสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และเพื่อนบ้านที่เข้ามาช่วยขณะเกิดเหตุก่อนที่จะสรุปสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

ต่อมาเวลา 10.00 น. ร.ต.ท.ธราดล วงศ์เจริญ–ยศ รอง สว. (สอบสวน) พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ดร.ประยูร ครองยศ รอง ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้ ท่ามกลางญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านเฝ้ามองอยู่บริเวณโดยรอบด้วยความโศกเศร้า ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.ได้สรุปข้อมูลเบื้องต้นว่าต้นเพลิงไหม้มาจากห้องครัว อาจเกิดจากสายไฟที่ใช้การมานานแล้วลัดวงจร พร้อมกับในช่วงที่เกิดเพลิงไหม้เป็นช่วงฝนตกฟ้าคะนอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บหลักฐานสายไฟไปพิสูจน์อีกครั้ง

ด้าน ดร.ประยูร รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า อยากฝากเตือนพี่น้องประชาชน จากการสำรวจพบว่าไฟฟ้าลัดวงจรมักเกิดขึ้น 3 จุดหลัก คือ ห้องครัว ห้องนอน และห้องพระ เพลิงมักเกิดจากสายไฟ ปลั๊กไฟ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่ใช้การมานาน ขอให้เปลี่ยนเป็นของใหม่ หากเกิดเพลิงไหม้ขึ้นแค่ 4-5 นาที เกิดความสูญเสีย อยากฝากวิธีป้องกันคือซื้อเครื่องตรวจจับควัน ที่มีขายตามร้านอุปกรณ์ดับเพลิงมาติดไว้ที่บ้าน หากเกิดเพลิงไหม้หรือมีควัน เครื่องจะส่งสัญญาณเตือนจะสามารถอพยพได้ทันที จะได้ไม่เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

ไหม้สยองกลางดึกบ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี ในซอยระนอง 2 ย่านดุสิต คลอกร่างผัวเมียเจ้าของบ้านวัย 75 ปี และแม่ฝ่ายชายอายุ 93 ที่นอนป่วยติดเตียง โชคดีหนีรอดมาได้ 2 คน 14 ก.ค. 2560 07:37 14 ก.ค. 2560 07:37 ไทยรัฐ